Location

Lầu 7, Tòa nhà CitiLight, 45 Võ Thị Sáu, P. ĐaKao, Quận 1, TP.HCM

phone

liên hệ với chúng tôi 0917 448 068 (028) 3820 4155

Doanh nghiệp của bạn định hướng phát triển nhân viên như thế nào?

Vấn đề này có đáng để chúng ta quan tâm? Với một đất nước đang trên đà chuyển mình nhanh chóng như hiện tại, thì đã đến lúc Doanh nghiệp nên thật sự chú tâm!

“Doanh nghiệp thuê Anh/Chị là để làm việc không phải để lo cho Anh/Chị đi học?”

Chắc rằng không ít bạn đã “được” nghe câu nói này khi có một đề xuất xin Doanh nghiệp hỗ trợ, đầu tư cho nhân viên được đi đào tạo để nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ.

Có một điều trớ trêu là trong khi có những Doanh nghiệp đau đầu không biết làm sao để động viên nhân viên tham dự các kế hoạch Training do Doanh nghiệp tổ chức, thì vẫn có những Doanh nghiệp khi nhân viên của mình có nguyện vọng, mong muốn được đi học để nâng cao năng lực của mình nhằm giúp ích cho công việc của Công ty thì lại bị phản đối.

Điều này khiến không ít người thất vọng và bất mãn. Nhưng dĩ nhiên ước muốn của mỗi người không thể bị dập tắt chỉ vì lời từ chối ấy! Các nhân viên này sẽ tự bỏ tiền túi để đi học, nhưng vấn đề là khi học về họ có còn khao khát cống hiến cho Doanh nghiệp của bạn nữa hay không, đó là một chuyện khác!

“Chúng tôi chưa đủ khả năng để chuẩn bị một khoản ngân sách cho việc này!”

Không ít Doanh nghiệp có câu trả lời này, nhưng thiết nghĩ một cá nhân không có kế hoạch hoặc chuẩn bị để thay đổi thì tụt hậu sẽ là điều tất yếu.

Một Doanh nghiệp cũng vậy, nếu không có kế hoạch cho sự đổi mới, nâng cao năng lực của đội ngũ Nhân sự thì việc Doanh nghiệp thiếu khả năng cạnh tranh với đối thủ sẽ là điều không tránh khỏi.

Chưa kể đến một nhân viên có ý chí cầu tiến nhưng lại không nhìn thấy được sự hứa hẹn gì từ phía Doanh nghiệp cho một định hướng phát triển, thăng tiến lâu dài thì việc họ ra đi lựa chọn một tương lai tươi đẹp hơn là điều dĩ nhiên. Và biết đâu trong những nhân viên ra đi ấy, là người Nhân tài mà Doanh nghiệp bạn đang cần.

“Hằng năm, Doanh nghiệp vẫn tổ chức những khóa Training nhưng hiệu quả thu lại không đáng kể.”

Vài Doanh nghiệp còn cho rằng các Trung tâm đào tạo kỹ năng ngày nay đa phần toàn lừa đảo, chủ yếu để chực rỉa ngân sách Đào tạo của Phòng Nhân Sự. Thực tế vẫn có những đơn vị như vậy, nhưng xét ở góc độ Doanh nghiệp:

  • Doanh nghiệp thực hiện đào tạo dựa trên một tiêu chí, kế hoạch, định hướng nào. Hay chỉ đào tạo theo cảm tính?
  • Phòng Nhân Sự có thực hiện nghiên cứu, khảo sát nhu cầu học thực tế của nhân viên hay chỉ liệt kê các chương trình đào tạo để cho đủ chỉ tiêu ngân sách đã giao? 
Một khi Doanh nghiệp chưa có một kế hoạch cụ thể để trả lời cho câu hỏi: “Đào tạo để làm gì? Vì mục đích gì?” thì tất cả chỉ là đang mò kim đáy bể, đây như là hành động xây nhà nhưng chưa có trước bản vẽ và cứ thế mò mẫm xây tới đâu hay tới đó, chỗ nào chưa được thì lại đập đi xây lại. Và dĩ nhiên căn nhà xấu hay đẹp thì cũng không có cơ sở nào để đánh giá. Và Nhân viên sẽ là người trực tiếp bị ảnh hưởng!

Định hướng phát triển nhân viên như thế nào?

Câu hỏi này đã có rất nhiều lời giải tại các nước Phát triển, còn ở Việt Nam bài toán tìm kiếm, phát triển và giữ chân Nhân tài mới được đặt ra gần đây và cũng chưa có nhiều Doanh nghiệp mặn mà với nó. Điều này đồng nghĩa câu trả lời sẽ không dễ tìm! Để trả lời câu hỏi này, xin giả định các Doanh nghiệp hiện đang có khao khát làm ra được một kế hoạch phát triển nhân viên cho riêng minh.

Có thể nói, bất cứ ai hay tổ chức nào để thăng tiến và phát triển đều phải vẽ ra cho được mục tiêu tương lai mà họ hướng tới.

Vậy, mục tiêu tương lai mà Doanh nghiệp hướng tới là gì? Câu hỏi đầu tiên mà quý vị cần trả lời!

Tiếp theo, để đạt được mục tiêu ấy, Doanh nghiệp cần hội tụ những gì? Có thể thấy chúng ta đang đi từ nền tảng, điều căn cơ nhất của một Doanh nghiệp đó là Chiến lược Công ty. Không có Chiến lược thì sẽ không thể nói đến Văn hóa doanh nghiệp, nói đến đầu tư và phát triển,…

Có nhiều yếu tố để giúp cho Doanh nghiệp đạt được mục tiêu và dĩ nhiên không thể thiếu con người! Vậy những con người này cần đạt những tiêu chuẩn nào để đáp ứng được những đòi hỏi của Doanh nghiệp nhằm giúp cho Doanh nghiệp đạt được mục tiêu chiến lược đã đề ra?
Nhưng! Đó là từ phía Doanh nghiệp, còn ở phía người nhân viên?! Doanh nghiệp sẽ trao lại cho nhân viên những gì khi họ nổ lực phấn đấu để đáp ứng được kỳ vọng của Công ty và dấn thân để hiện thực hóa mục tiêu của Doanh nghiệp?

Ở đây không đơn thuần là lương thưởng hấp dẫn điều ấy dĩ nhiên quan trọng, nhưng quan trọng hơn đó là cách họ nhận được phần thưởng – “cách cho hơn của cho” là vậy!

Doanh nghiệp có khiến người nhân viên cảm nhận được họ là một bộ phận không tách rời của Doanh nghiệp, chứ không đơn thuần chỉ là người làm công ăn lương và đang bị bóc lột?

Trong tháp nhu cầu của Maslow có nói đến, nhu cầu được công nhận và nhu cầu được thể hiện bản thân năm ở vị trí đỉnh của tháp. Vậy Doanh nghiệp làm gì để công nhận công sức của họ? Doanh nghiệp sẽ hứa hẹn những gì để đảm bảo họ sẽ luôn có một nơi tự do thỏa sức thể hiện tài năng của mình?
Đây là một cuộc làm ăn công bằng mà ở đó người mua kẻ bán phải đạt được một quy ước chung phù hợp và dĩ nhiên phải đảm bảo sinh lời cho đôi bên!

Khi trả lời hết những câu hỏi trên thì ít nhiều bạn sẽ biết phải làm gì để thực hiện kế hoạch của mình,

M.K

BCC gợi ý đến bạn một giải pháp hữu ích và hầu như bao hàm gần hết câu trả lời cho những câu hỏi ở trên đó chính là "Xây dựng bộ chuẩn năng lực" cho Doanh nghiệp: Khi Doanh nghiệp có Bộ chuẩn năng lực, thì các cấp quản lý cùng Phòng Nhân Sự sẽ có một phương pháp hữu hiệu để quản lý Nhân tài của mình, quản lý dựa trên chuẩn năng lực mà Doanh nghiệp để ra sẽ giúp kích thích người nhân viên phấn đấu không ngừng để chứng tỏ bản thân và để hoàn thiện mình. Đồng thời đó còn là một cơ chế ghi nhận và đánh giá những nổ lực của nhân viên. 

Khóa đào tạo: Quản trị tài năng chiến lược dựa trên Bộ chuẩn năng - Khai giảng vào: 04/11/0217 (học 2 ngày thứ bảy) - Click để đăng ký