BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

THÚC ĐẨY MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC NHÂN VĂN HƠN VỚI VIỆC KHAI THÁC AI VÀ ĐỔI MỚI CÔNG NGHỆ


Sự đổi mới liên tục về công nghệ và AI đang định hình lại tương lai của công việc. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần tích hợp các giải pháp công nghệ nhằm thúc đẩy môi trường làm việc nhân văn hơn.

Nỗi lo sợ chung rằng công nghệ sẽ thay thế cản trở việc áp dụng những đổi mới hữu ích trong kinh doanh

Các công nghệ - bao gồm thực tế tăng cường, thu thập dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) - đang thay đổi cách chúng ta làm việc. Nhiều công nhân cảm thấy lo ngại về sự gia tăng tự động hóa tại nơi làm việc, lo sợ công việc của họ có thể bị đe dọa. Những nỗi sợ hãi này không phải là một hiện tượng mới.

Bắt đầu từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất vào thế kỷ 19, người lao động lo sợ họ sẽ bị thay thế bởi máy móc và không có việc làm ổn định. Trong khi một số công nhân đã được thay thế bằng tự động hóa, nhiều việc làm hơn đã được tạo ra nhờ những tiến bộ công nghệ.

Ngay cả bây giờ, khi chúng ta bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, những lo lắng đó vẫn còn. Nhưng những lo ngại ngày nay rằng tự động hóa sẽ thay thế công việc của con người có đúng trong thời đại trí tuệ nhân tạo (AI) và “công nghệ thông minh” không?

Tổ chức phi lợi nhuận thông minh định nghĩa công nghệ thông minh là “AI và các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến khác giúp tự động hóa công việc bằng cách đảm nhận các nhiệm vụ mà trước đây chỉ con người mới có thể làm. Công nghệ thông minh đưa ra quyết định thay vì và  con người.”

Tuy nhiên, những lo ngại rằng tự động hóa sẽ thay thế công việc của con người phần lớn là vô căn cứ. McKinsey phát hiện ra rằng chưa đến 5% công việc có thể được tự động hóa hoàn toàn. Mặc dù một số công việc có thể được thay thế hoàn toàn bằng công nghệ thông minh, nhưng tự động hóa có thể tăng thêm hiệu quả cho trải nghiệm làm việc.


Các nghiên cứu cho thấy rằng 10% – 40% thời gian tại nơi làm việc được dành cho các nhiệm vụ hành chính ngoài chức năng công việc cốt lõi, chẳng hạn như xử lý giấy tờ, lên lịch họp và trả lời email.

Vì vậy, việc định vị con người chống lại máy móc là đối thủ cạnh tranh sẽ bỏ lỡ cơ hội khai thác sức mạnh tự động hóa nhằm giải phóng thời gian và nguồn lực quý giá cho con người để rèn luyện các kỹ năng mềm — hợp tác, giải quyết vấn đề và lập kế hoạch trong tương lai — công nghệ không thể tự thực hiện được.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán rằng “trong khi các công nghệ Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư do AI thúc đẩy sẽ tiếp tục thay đổi căn bản thế giới cũng như cách chúng ta làm việc và sinh sống, AI có thể không dẫn đến tình trạng thất nghiệp hàng loạt. Thay vào đó, công nghệ AI sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn là nó tự động hóa.” Tuy nhiên, việc khai thác đổi mới công nghệ để xây dựng một môi trường làm việc nhân văn hơn cần phải nỗ lực.

Các doanh nghiệp và lãnh đạo của họ điều hướng những thay đổi này cũng như tác động của chúng bằng cách hình dung AI sẽ tác động đến doanh nghiệp của họ như thế nào. Điều này bao gồm việc tạo ra một chiến lược để chia sẻ tầm nhìn và dữ liệu về những đổi mới với nhân viên về cách AI sẽ mở rộng thay vì giảm bớt chức năng công việc của con người trong doanh nghiệp của họ.

Khám phá cách khai thác đổi mới công nghệ có thể thúc đẩy một nơi làm việc nhân văn hơn
 • Đổi mới công nghệ và tự động hóa chức năng công việc
 • Khai thác sức mạnh của Trí tuệ nhân tạo (AI) để thúc đẩy sự hòa nhập
 • Kết hợp Metaverse để tăng năng suất và sự hài lòng tại nơi làm việc
 • Sử dụng công nghệ để nâng cao sức mạnh của đội ngũ lãnh đạo
 • Xu hướng nhân sự trong công nghệ khiến nơi làm việc trở nên nhân văn hơn

1. Đổi mới công nghệ và tự động hóa chức năng công việc

Theo kịp những tiến bộ công nghệ và đào tạo nhân viên về cách tích hợp tự động hóa có thể là một nhiệm vụ khó khăn.

Một cách để giải quyết tốc độ đổi mới công nghệ và tự động hóa nhanh chóng là khai thác sức mạnh của sự phát triển chuyên môn để lấp đầy khoảng trống về kỹ năng kỹ thuật.

Thông qua nâng cao kỹ năng, đào tạo lại kỹ năng và trao đổi kỹ năng chéo - quá trình cung cấp đào tạo công việc đầy đủ để đáp ứng nhu cầu công việc với các thành phần công nghệ mới hoặc nâng cao - nhân viên có thể học cách phát triển cùng với tự động hóa.

Bằng cách thúc đẩy đào tạo kỹ năng công nghệ, cùng với phát triển chuyên môn giúp các tổ chức học cách tích hợp tự động hóa một cách hiệu quả, các doanh nghiệp có thể giúp tăng cường lực lượng lao động của mình để áp dụng và tận dụng những tiến bộ công nghệ.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp:
 • Suy nghĩ về các cơ hội tích hợp tự động hóa thông qua các chiến lược phát triển chuyên môn nhằm khai thác bộ kỹ năng của lực lượng lao động hiện có của họ
 • Có thể đặt những câu hỏi mở để khám phá xem công ty của họ sẽ như thế nào sau ba năm nữa để lập bản đồ nhu cầu về kỹ năng của lực lượng lao động.

2. Khai thác sức mạnh của Trí tuệ nhân tạo (AI) để thúc đẩy hòa nhập

Một trong những lợi ích lớn nhất của công nghệ là khả năng thúc đẩy sự hòa nhập, đặc biệt đối với người khuyết tật, bệnh mãn tính, rối loạn thần kinh và những người không nói ngôn ngữ mẹ đẻ. Ngân hàng Thế giới thảo luận về cách công việc kỹ thuật số có thể thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật ở các nước đang phát triển. Các doanh nghiệp xã hội Digital Divide Data ở Campuchia và Enablecode ở Việt Nam kết nối thanh niên khuyết tật thể chất với các công việc kỹ thuật số được thuê ngoài. Các công cụ kỹ thuật số như AI có thể cung cấp thêm các giải pháp công nghệ hỗ trợ để giúp người khuyết tật thực hiện các nhiệm vụ công việc mà họ có thể đã bị loại khỏi khả năng hoàn thành.

Bằng cách tận dụng sức mạnh của AI để hỗ trợ người khuyết tật, bệnh mãn tính, rối loạn thần kinh và người không nói ngôn ngữ bản địa, các doanh nghiệp có thể đầu tư vào tiến bộ công nghệ nhằm thúc đẩy sự công bằng tại nơi làm việc.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp:
 • Khám phá cách công nghệ AI có thể hỗ trợ sự hòa nhập và phù hợp với sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của họ;
 • Thông qua quy trình hợp tác và liên ngành để xác định các nguồn công nghệ có liên quan nhằm thúc đẩy sự hòa nhập, xây dựng chiến lược sử dụng các công cụ công nghệ trong các chức năng công việc cũng như tạo ra các quy trình thuê và đào tạo nhân sự để phát triển trong các vai trò này.

3. Kết hợp metaverse để tăng năng suất và sự hài lòng tại nơi làm việc

Những tiến bộ công nghệ như metaverse có thể góp phần mang lại sự hài lòng và năng suất tại nơi làm việc. McKinsey định nghĩa metaverse là “không gian kỹ thuật số hỗ trợ 3-D mới nổi sử dụng thực tế ảo, thực tế tăng cường cũng như công nghệ bán dẫn và internet tiên tiến khác để cho phép mọi người có trải nghiệm cá nhân và kinh doanh giống như thật trực tuyến”.

Điều này chuyển sang lĩnh vực kinh doanh như thế nào phần lớn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng cần thiết để kết hợp metaverse vào hoạt động hàng ngày.

Đánh giá về cơ sở hạ tầng metaverse của Deloitte giải thích rằng để áp dụng các giải pháp này trên quy mô lớn, các tổ chức sẽ cần nâng cao mạng lưới và năng lực tính toán của mình.

Việc quản lý, cập nhật và sửa chữa các giải pháp này cũng sẽ cần có đội ngũ nhân viên tận tâm hoặc AI tiên tiến. Mặc dù chi phí và nỗ lực ban đầu sẽ rất lớn nhưng Deloitte nhấn mạnh cách siêu dữ liệu có thể nâng cao khả năng hiển thị của chuỗi cung ứng, hệ thống năng lượng và cấu trúc đô thị theo cách giúp mọi người giải quyết những thách thức phức tạp.

Khi thế giới vật chất trở nên kết nối nhiều hơn, metaverse giúp con người hình dung ra những cách tối ưu hóa vượt quá khả năng của con người.

Metaverse cũng có thể mở ra khả năng cho những người lao động ở xa, cha mẹ hoặc người chăm sóc đang đi làm và các chuyên gia toàn cầu để giảm lượng khí thải carbon khi đi lại , tăng cường sự đa dạng về trí tuệ và văn hóa, đồng thời ưu tiên các cơ hội hỗ trợ kinh tế cho các quốc gia thông qua làm việc từ xa. Bằng cách tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm của con người, metaverse có thể cung cấp những nguồn tài nguyên vô giá.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp:
 • Có thể tạo điều kiện các buổi trao đổi tầm nhìn nhằm xác định các cơ hội giúp nâng cao năng suất và sự hài lòng của người lao động thông qua việc sử dụng metaverse
 • Có thể sử dụng metaverse trong hoạt động thực tiễn của riêng họ để giúp khách hàng dễ tiếp cận dịch vụ hơn bằng cách sử dụng công nghệ 3-D để vượt qua các rào cản địa lý, đưa tiếng nói của những người ít hiểu biết vào quy trình lập kế hoạch và giúp khách hàng hình dung các giải pháp kinh doanh sáng tạo
 • Có thể hỗ trợ sự hợp tác giữa các nhóm liên ngành để xây dựng cơ sở hạ tầng cho những đổi mới đa chiều và quản lý sự thay đổi của tổ chức

4. Đổi mới công nghệ có thể nâng cao sức mạnh của đội ngũ lãnh đạo

Khi nói đến lãnh đạo doanh nghiệp, đổi mới công nghệ có thể nâng cao hiệu quả và việc ra quyết định.

Khi sự chuyển đổi từ tập trung vào chuyên môn kỹ thuật sang kỹ năng mềm và trí tuệ cảm xúc tiếp tục xuất hiện, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể khai thác sức mạnh của AI để giải phóng công việc bận rộn nhằm lãnh đạo nhóm của họ theo những cách hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo đang do dự trong việc thực hiện bước nhảy vọt. Một nghiên cứu của Deloitte báo cáo rằng trong khi phần lớn các nhà tuyển dụng ở Đông Nam Á coi AI, robot và tự động hóa là quan trọng thì chỉ có 23% cảm thấy có thể lãnh đạo hiệu quả.

Yếu tố quan trọng trong việc triển khai công nghệ mới nổi sẽ là lập kế hoạch cho cơ sở hạ tầng cần thiết để duy trì lợi ích của các phương pháp mới hơn này, bao gồm cả sự phát triển chuyên môn cần thiết để chuyển đổi các nhóm sang những cách thức hoạt động mới cùng với công nghệ.

LinkedIn cân nhắc lợi ích của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nắm bắt những tiến bộ công nghệ mới nổi: “Việc sử dụng AI và tự động hóa ngày càng tăng tại nơi làm việc sẽ đòi hỏi kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp cá nhân mạnh mẽ hơn để quản lý và tích hợp các công nghệ này một cách hiệu quả.”

Để quản lý sự tích hợp, các nhà lãnh đạo sẽ cần có khả năng giao tiếp rõ ràng và truyền cảm hứng cho nhóm của mình để đối mặt với sự không chắc chắn. Điều này có thể bao gồm việc trang bị cho các nhóm để điều hướng sự thay đổi bằng cách sử dụng các kỹ năng huấn luyện hỗ trợ lắng nghe sâu sắc, hợp tác và giải quyết vấn đề.

Việc truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo tích hợp AI và tự động hóa sẽ giải phóng không gian để họ lãnh đạo nhóm của mình theo những cách mà công nghệ không thể dẫn đầu — bằng cách sử dụng các kỹ năng mềm mà hiện tại chỉ con người mới có thể khai thác.

Các nhóm lãnh đạo doanh nghiệp có thể phát triển mạnh trong quá trình chuyển đổi sang tích hợp công nghệ mới nổi bằng cách khuyến khích văn hóa đổi mới tại nơi làm việc nhằm mang lại cơ hội cho người lao động học hỏi và phát triển trong suốt chặng đường.

Thúc đẩy văn hóa đổi mới bắt đầu bằng việc xây dựng nền tảng của sự đồng cảm và trí tuệ cảm xúc hỗ trợ sự hợp tác. Tự động hóa các nhiệm vụ quản trị có thể giải phóng không gian cho con người tham gia vào các kỹ năng mềm cần thiết này.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp:
 • Có thể phát triển văn hóa giao tiếp và hợp tác với sự đổi mới công nghệ về thời gian rảnh rỗi sẽ mang lại
 • Có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc trò chuyện giữa các nhóm và giữa các bộ phận kinh doanh để nắm bắt và xác định các ý tưởng đổi mới nảy sinh từ việc kết hợp AI vào quy trình kinh doanh
 • Có thể hỗ trợ người lao động phát triển các kỹ năng mềm bằng cách tạo không gian để thực hành với sự lắng nghe và đồng cảm tích cực, đồng thời xây dựng nền văn hóa hòa nhập tích cực nơi khả năng sáng tạo và đổi mới có thể phát triển

5. Xu hướng nhân sự trong công nghệ khiến nơi làm việc trở nên nhân văn hơn

Bài viết của Forbes “Làm thế nào công nghệ có thể giúp xây dựng một nơi làm việc nhân văn hơn” có giọng điệu lạc quan khi hiểu những đổi mới trong công nghệ có thể nâng cao nỗ lực kinh doanh như thế nào. Công nghệ có thể giảm bớt sự tẻ nhạt của các công việc nhàm chán hàng ngày bằng cách tự động hóa một số quy trình nhất định.

Điều này cho phép nhân viên và người quản lý làm việc cùng nhau theo cách kết nối lợi ích và điểm mạnh của nhân viên với mục tiêu của tổ chức. Giảm bớt “công việc bận rộn” giúp nhân viên tập trung vào công việc mà họ thấy hứng thú, từ đó tăng năng suất và sự hài lòng tại nơi làm việc.

Xu hướng nhân sự trong công nghệ đang giúp nâng cao sự hài lòng của nhân viên bằng cách khai thác sức mạnh sáng tạo và năng suất của người lao động. Công nghệ mới nổi mang đến cho người lao động một môi trường linh hoạt hơn , giúp người lao động có được trải nghiệm phù hợp để họ có thể phát huy tốt nhất công việc của mình. Bộ phận nhân sự tiếp tục chuẩn bị cho các tổ chức nắm bắt các hình thức linh hoạt cho phép họ lãnh đạo một cách trôi chảy và nhanh nhẹn, xoay chuyển để đáp ứng bất kỳ tình huống bất ngờ nào ở phía trước.

Những đổi mới trong công nghệ cho phép Bộ phận Nhân sự vượt ra ngoài phân tích dữ liệu đơn giản để hướng tới “phân tích con người” nội tại nhằm thúc đẩy tác động kinh doanh. Bằng cách quan sát những công cụ nào thúc đẩy năng suất và sự hài lòng của người lao động, công nghệ Nhân sự tập trung dữ liệu để giúp doanh nghiệp phát triển.

Cuối cùng, Forbes lập luận: “Nơi làm việc trong tương lai chắc chắn sẽ trông rất khác so với hiện nay, có thể theo nhiều cách mà chúng ta không thể dự đoán được. Nhưng những doanh nghiệp thành công nhất sẽ là những doanh nghiệp sử dụng công nghệ như một công cụ để đảm bảo họ luôn tập trung vào điều quan trọng nhất: con người của họ.”

Điều này có ý nghĩa gì đối với huấn luyện viên:

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp:
 • Có thể khuyến khích khách hàng xem xét các công nghệ Nhân sự mới nổi, sử dụng phân tích con người để vượt ra ngoài việc thu hút và giữ chân nhân tài hướng tới tối ưu hóa nhân viên và sự hài lòng tại nơi làm việc
 • Có thể giúp nhà tuyển dụng xem xét các tiêu chuẩn lấy con người làm trung tâm để đảm bảo nhân viên cảm thấy phù hợp với vị trí của họ
 • Có thể hình dung được tác động tích cực của việc triển khai các phương pháp tiếp cận nguồn nhân lực lấy con người làm trung tâm trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất, tiếp thị và bán hàng kinh doanh

Trong mục tiêu theo đuổi đầy tham vọng nhằm tích hợp thành công công nghệ mới nổi vào nơi làm việc, không có cách tiếp cận “một kích thước phù hợp cho tất cả”. Những lợi ích mà công nghệ có thể mang lại cho các quy trình và chức năng công việc hàng ngày sẽ rất khác nhau giữa các ngành và giữa các công ty, tùy thuộc vào nhu cầu và nguồn lực cụ thể. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ cần mang đến một góc nhìn mới mẻ, lăng kính sáng tạo và cách tiếp cận hợp tác để thiết kế lại công việc cho nhóm của họ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây