BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

“Tư duy phát triển” (Growth Mindset) thực sự có nghĩa là gì?

my admin
Những cá nhân tin rằng tài năng của họ có thể được phát triển (thông qua làm việc chăm chỉ, chiến lược tốt và ý kiến ​​đóng góp từ người khác) có tư duy phát triển. Họ có xu hướng đạt được nhiều thành tựu hơn những người có tư duy cố định (những người tin rằng tài năng của họ là năng khiếu bẩm sinh). Điều này là do họ bớt lo lắng về việc trông thông minh hơn và dành nhiều tâm huyết hơn cho việc học.

Khi toàn bộ công ty áp dụng tư duy phát triển, nhân viên của họ sẽ cảm thấy được trao quyền và cam kết nhiều hơn; họ cũng nhận được sự hỗ trợ lớn hơn của tổ chức cho sự hợp tác và đổi mới. Ngược lại, những người ở những công ty chủ yếu có tư duy cố định cho biết nhân viên gian lận và lừa dối nhiều hơn, có lẽ là để giành được lợi thế trong cuộc đua nhân tài.

“Tư duy tăng trưởng” đã trở thành một từ thông dụng ở nhiều công ty lớn, thậm chí nó còn được đưa vào tuyên bố sứ mệnh của họ. Nhưng khi tìm hiểu, tôi thường phát hiện ra rằng mọi người có hiểu biết hạn chế về ý tưởng này. Dưới đây là 03 quan niệm sai lầm phổ biến:

1. Tôi đã có và luôn có tư duy phát triển.
Mọi người thường nhầm lẫn giữa tư duy phát triển với sự linh hoạt, cởi mở hoặc có cái nhìn tích cực - những phẩm chất mà họ tin rằng họ luôn có. Tôi và các đồng nghiệp gọi đây là tư duy phát triển sai lầm. Mọi người thực sự là sự kết hợp giữa tư duy cố định và tư duy phát triển, và sự kết hợp đó liên tục phát triển theo kinh nghiệm. Tư duy phát triển thuần túy không tồn tại mà chúng ta phải thừa nhận để đạt được những lợi ích mà chúng ta tìm kiếm.

2. Một tư duy phát triển chỉ là khen ngợi và khen thưởng nỗ lực.
Điều này không đúng với học sinh trong trường học và không đúng với nhân viên trong các tổ chức. Trong cả hai bối cảnh, kết quả đều quan trọng. Nỗ lực không hiệu quả không bao giờ là một điều tốt. Điều quan trọng là không chỉ khen thưởng nỗ lực mà còn cả sự học hỏi và tiến bộ, đồng thời nhấn mạnh các quá trình mang lại những điều này, chẳng hạn như tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác, thử các chiến lược mới và tận dụng những thất bại để tiến về phía trước một cách hiệu quả.

3. Chỉ cần tán thành tư duy phát triển, những điều tốt đẹp sẽ xảy ra.
Tuyên bố sứ mệnh là những điều tuyệt vời. Bạn không thể tranh cãi với những giá trị cao cả như tăng trưởng, trao quyền và đổi mới. Nhưng chúng sẽ vô nghĩa đối với nhân viên nếu công ty không thực hiện các chính sách khiến những giá trị này trở thành hiện thực và có thể đạt được.

Các tổ chức thể hiện tư duy phát triển khuyến khích việc chấp nhận rủi ro phù hợp, biết rằng một số rủi ro sẽ không thành công. Họ khen thưởng nhân viên vì những bài học quan trọng rút ra, ngay cả khi dự án không đạt được mục tiêu ban đầu. Họ hỗ trợ sự hợp tác xuyên qua các ranh giới của tổ chức hơn là sự cạnh tranh giữa các nhân viên hoặc đơn vị. Họ cam kết vì sự phát triển của mọi thành viên, không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động như các cơ hội phát triển và thăng tiến rộng rãi. Và họ liên tục củng cố các giá trị tư duy phát triển bằng các chính sách cụ thể.

Ngay cả khi chúng ta sửa chữa những quan niệm sai lầm này thì việc đạt được tư duy phát triển vẫn không phải là điều dễ dàng.

Một lý do là tất cả chúng ta đều có những yếu tố kích hoạt tư duy cố định của riêng mình. Khi chúng ta đối mặt với thử thách, nhận những lời chỉ trích hoặc tỏ ra kém cỏi so với những người khác, chúng ta có thể trở nên bất an hoặc phòng thủ, điều này cản trở sự phát triển. Môi trường làm việc của chúng ta cũng có thể chứa đầy những yếu tố kích hoạt tư duy cố định. Một công ty chơi trò chơi tài năng sẽ khiến mọi người khó thực hành tư duy và hành vi có tư duy phát triển hơn, chẳng hạn như chia sẻ thông tin, hợp tác, đổi mới, tìm kiếm phản hồi hoặc thừa nhận sai sót.

Để duy trì trong vùng tăng trưởng, chúng ta phải xác định và làm việc với những yếu tố kích hoạt này. Nhiều nhà quản lý và điều hành đã được hưởng lợi từ việc học cách nhận biết khi nào “tính cách” tư duy cố định của họ xuất hiện và điều đó nói lên điều gì khiến họ cảm thấy bị đe dọa hoặc phòng thủ. Điều quan trọng nhất là, theo thời gian, họ đã học được cách thuyết phục cộng tác với mình khi theo đuổi những mục tiêu đầy thách thức.

Đó là công việc khó khăn, nhưng các cá nhân và tổ chức có thể đạt được nhiều điều bằng cách hiểu sâu hơn về các khái niệm tư duy phát triển và cách áp dụng chúng vào thực tế. Nó mang lại cho họ ý thức phong phú hơn về con người họ, những gì họ đại diện và cách họ muốn tiến về phía trước.

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây