Những sai lầm thường gặp trong quá trình lập kế hoạch đào tạo

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay không có một kế hoạch đào tạo chiến lược

Những sai lầm thường gặp trong quá trình lập kế hoạch đào tạo

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay không có một kế hoạch đào tạo chiến lược gắn liền với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp mà thường được diễn ra sơ sài và mang tính hình thức. Lý do của điều này, một là do quan điểm của lãnh đạo cho rằng đào tạo là việc không cần thiết, hai là do kinh phí còn hạn hẹp, ba là do không có cán bộ phụ trách đào tạo có hoặc có nhưng không chuyên trách dẫn đến năng lực và kinh nghiệm không đủ để xây dựng được một kế hoạch đào tạo thuyết phục.

Những sai lầm thường gặp trong quá trình lập kế hoạch đào tạo:

Thứ nhất, bỏ qua hoặc không thực hiện nghiêm túc bước khảo sát năng lực thực tế của người lao động hiện tại trong công ty hay còn gọi là phân tích nhu cầu đào tạo thực tế

Điều này dẫn đến xác định sai nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp. Tùy vào chất lượng nguồn nhân lực hiện tại, doanh nghiệp mới có thể phân khúc đào tạo một cách bài bản và đạt hiệu quả cao nhất, tránh việc đào tạo đánh đồng và mang tính hình thức gây lãng phí nguồn lực. Dựa trên đánh giá thực tế có thể phân bốn cấp đào tạo tương ứng với bốn khung năng lực của doanh nghiệp như bảng bên dưới:

Đào tạo mới

Đào tạo lại

Đào tạo bổ sung

Đào tạo nâng cao

Đối tượng là người lao động chưa qua đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ hoặc được chuyển giao một dây chuyền công nghệ hoàn toàn mới

Đối tượng là những người lao động đã qua đào tạo nhưng chuyên môn không phù hợp với công việc hiện tại hoặc thay đổi công nghệ

Đối tượng là những nhân sự còn thiếu hụt về kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt công việc

Đối tượng là những người lao động có trình độ chuyên môn tốt, tay nghề cao mục đích giúp cho người lao động tăng thêm kiến thức và kỹ năng ở trình độ cao hơn.

Việc phân tích nhu cầu đào tạo cần:

-  Xác định mục tiêu của tổ chức/phòng ban trong doanh nghiệp -  Xác định kỹ năng cần có của nhân viên -  Đánh giá nhân sự và đánh giá kỹ năng nhân viên – xác định kỹ năng đang có -  Nhận định thiếu hụt cần đào tạo (kiến thức – kỹ năng)

Chính vì vậy nội dung đào tạo được lựa chọn phải xuất phát từ nhu cầu đào tạo thực tế của doanh nghiệp là nguyên tắc tối quan trọng.

Thứ hai, xác định sai phương pháp đào tạo

Căn cứ vào tình hình nguồn nhân lực hiện tại và yêu cầu – điều kiện của doanh nghiệp về trình độ/kỹ năng với người lao động để xác định đúng phương pháp đào tạo, tránh lãng phí nguồn lực tài chính, nguồn lực con người cũng như nguồn lực khác mà không đem lại hiệu quả. Có thể phân làm ba phương pháp đào tạo:

Phương pháp đào tạo trong doanh nghiệp

   Tổ chức lớp đào tạo

   Tổ chức buổi hội thảo/ giao lưu – chia sẻ kinh nghiệm

Phương pháp đào tạo bên ngoài

   Cử đi học lớp chuyên môn/kỹ năng

   Thuê đối tác liên kết đào tạo

Phương pháp đào tạo trong công việc

   Kèm cặp, chỉ dẫn

   Luân chuyển vị trí công việc

 

Thứ ba, lập kế hoạch đào tạo không có căn cứ

Điều này dẫn đến kế hoạch đào tạo được lập ra không có tính khả thi.

Căn cứ để lập kế hoạch đào tạo: -  Kế hoạch sản xuất – công tác trong năm của doanh nghiệp -  Kiến thức và kỹ năng cần đào tạo -  Số lượng người cần đào tạo và nguồn nhân lực hoạt động cho đào tạo -  Kinh phí có thể chi cho đào tạo -  Đội ngũ giảng viên có thể huy động/thuê ngoài -  Thời gian và địa điểm đào tạo -  Cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo -  …

Thứ tư, lên kế hoạch đào tạo nhưng không lên kế hoạch sử dụng nhân lực sau đào tạo

Nếu không có kế hoạch sử dụng nhân lực sau đào tạo một cách hiệu quả sẽ dẫn đến lãng phí các nguồn lực của doanh nghiệp, về phía người lao động sẽ khiến họ cảm thấy không có cơ hội phát triển dẫn đến việc sớm hay muộn cũng sẽ chấm dứt mối quan hệ lao động. Vì vậy doanh nghiệp cần sử dụng nguồn nhân lực sau đào tạo bằng cách:

-  Tạo cơ hội cho người lao động sử dụng các kiến thức và kỹ năng đã được đào tạo -  Mở rộng phạm vi công việc cho người lao động -  Trao dần quyền tự chủ trong giải quyết công việc cho người lao động -  Khuyến khích, động viên kịp thời người lao động khi thực hiện nhiệm vụ mới -  Tăng thù lao cho người lao động xứng đáng với trình độ mới.

Trong mỗi khoản đầu tư, doanh nghiệp đều phảu tối ưu hóa nó thì mứi có thể đem lại lợi nhuận, đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực cũng là một khoản đầu tư như vậy. Đào tạo nhân lực giúp cho người lao động trong doanh nghiệp tăng khả năng thích ứng với sự thay đổi, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực góp phần tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường. Song song với kế hoạch đào tạo nhân lực doanh nghiệp còn cần phải đi kèm với nó là chính sách thu hút và giữ chân nhân tài, có như vậy mới ngăn chặn được tình trạng chảy máu chất xám.

Hiểu rõ được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp, BCC chúng tôi thiết kế một khóa học chuyên sâu dành cho nhân viên, chuyên viên nhân sự, phụ trách, nhân viên đào tạo và những cá nhân có quan tâm đến công tác tổ chức đào tạo tại doanh nghiệp. Mục tiêu: sau khóa học, học viên có thể tự lên một kế hoạch đào tạo, tổ chức thực hiện và đánh giá kết quả đào tạo.

Dưới sự hướng dẫn của giảng viên, học viên được tiếp cận nhanh nhất với lý thuyết và hạn chế các kiến thức hàn lâm, được chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn giúp học viên có thể nhanh chọn áp dụng hiệu quả vào công việc.

Mời các bạn tham khảo khóa học của chúng tôi: https://bcc.com.vn/khoa-hoc/to-chuc-dao-tao-2012.html

BCC Corp.

Chia sẻ:

Chương trình đào tạo

ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Sự kiện hội thảo

02.04 2022

[Workshop Online] Triển Khai KPI Hiệu Quả Từ Kế Hoạch Đến Thực Thi

Kết quả khảo sát hơn 100 doanh nghiệp tại VN trong quý I/2022 về tình hình triển khai kế hoạch, ghi nhận có tới hơn nửa cho biết họ gặp thất bại trong phân bổ mục tiêu xuống các cấp dưới. Vậy các câu hỏi được đặt ra là? Điều gì đang gây trở ngại cho doanh nghiệp khi triển khai KPI/OKRs? Mô hình quản trị thành công nào giúp giảm thiểu ma sát giữa các phòng ban và cá nhân, vừa phải đảm bảo được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, vừa phù hợp với nhân viên nhưng đồng thời mang tính thử thách để nhân viên của mình nỗ lực phấn đấu. Công cụ nào hỗ trợ nhà quản trị thiết lập, giao việc, giám sát và đưa ra quyết định kịp thời? Tất cả sẽ được giải đáp trong hội thảo “TRIỂN KHAI KPI HIỆU QUẢ TỪ KẾ HOẠCH ĐẾN THỰC THI” do trung tâm đào tạo nguồn nhân lực BCC kết hợp cùng Base thực hiện Điểm danh các diễn giả trong tập này: ➤ Ông Bùi Đức Chính Giám đốc BCC - Chuyên gia đào tạo tư vấn BCC ➤ Anh Lý Đăng Khoa Customer Onboarding Specialist tại, Base.vn Thông tin chương trình: ➤ Thời gian: 10:00, 02/04/2022 ➤ Địa điểm: Zoom Meeting ➤ Đối tượng tham dự: - Cấp lãnh đạo và cấp quản lý doanh nghiệp - Cấp lãnh đạo nhân sự và quản trị nhân sự của các doanh nghiệp - Đối tượng quan tâm đến việc xây dựng hệ thống đo lường mục tiêu/ kết quả hoạt động của cá nhân, bộ phận và tổ chức.

26.02 2022

[Workshop Online] CEO GIAO MỤC TIÊU, TẠO ĐỘNG LỰC, TĂNG GẮN KẾT, VƯƠN RA BIỂN LỚN

Sau nhiều năm đồng hành và có cơ hội tư vấn chuyên biệt cho hàng ngàn CEO & Doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy: Bất kể đội ngũ nào cũng có một năng lực "tiềm ẩn" CEO nào cũng có một năng lực và không có mục tiêu nào là sai cả >> Điều cốt lõi chính là "Cách giao mục tiêu" của lãnh đạo doanh nghiệp. "Theo báo cáo của Gallup, 95% nhân viên khi đến công ty không biết mục tiêu của mình là gì, 50% nhân viên bị mất động lực trong khi làm việc và luôn luôn sẵn sàng rời đi. Đây quả thực là một con số đáng giật mình. Khi người lãnh đạo doanh nghiệp không thể giúp nhân viên trả lời được câu hỏi mục tiêu của công ty đang là gì, và họ sẽ đóng góp như thế nào cho mục tiêu đó, doanh nghiệp đã đánh mất phần lớn cơ hội để khai thác và phát triển tiềm năng đội ngũ nhân sự của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc khó duy trì sự tăng trưởng của công ty một cách bền vững." - Base.vn 🎯SỰ KIỆN SẼ GIÚP CÁ NHÀ QUẢN TRỊ NHÂN SỰ GIẢI QUYẾT TỪNG BÀI TOÁN: 1️⃣ Làm thế nào để công ty luôn biết vào thời điểm nào phải tập trung vào những mục tiêu nào hay chỉ nên tập trung vào 1 mục tiêu mà thôi? 2️⃣ Các Giám đốc báo cáo cho CEO có suy nghĩ , góc nhìn khác CEO và CEO luôn giao mục tiêu theo góc nhìn của mình. Hai góc nhìn đó là gì và làm sao tạo được sự đồng thuận? 3️⃣ Làm thế nào để các Giám đốc tin và hứng thú với mục tiêu được giao? 4️⃣ Làm sao để giúp các giám đốc lập kế hoạch triển khai mục tiêu thành công? 5️⃣ Làm thế nào để chuyển hóa mục tiêu công ty thành mục tiêu của từng cá nhân? DIỄN GIẢ Anh Nguyễn Anh Vũ - CEO Công ty đào tạo nhân sự BCC Anh Lý Đăng Khoa - Customer Onboarding Specialist, Base.vn THỜI GIAN VÀ CÁCH THỨC THAM GIA 🔹 09:30 Ngày 26.02.2022 🔹 Hình thức: Hội thảo trực tuyến 🔹 Vé mời GIỚI HẠN được gửi qua email khi đăng ký ngay tại >> https://by.com.vn/baseevent Đến với sự kiện, người tham gia sẽ nhận được những ĐẶC QUYỀN: - Nhận video ghi hình chất lượng cao của sự kiện sau khi kết thúc chương trình. - Nhận nhiều ưu đãi Mới & Giá trị khi đăng ký các khoá đào tạo Nhân sự tại BCC. - Khách tham dự sự kiện sẽ được trải nghiệm bộ giải pháp & nhận tư vấn trực tiếp 1:1 với chuyên viên tư vấn của Base.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan