LÀM TRƯỞNG PHÒNG NHÂN SỰ - ĐÂU LÀ THÁCH THỨC & CƠ HỘI?

Trưởng phòng Nhân sự có trách nhiệm điều hành tất cả công việc liên quan đến nhân sự.

LÀM TRƯỞNG PHÒNG NHÂN SỰ - ĐÂU LÀ THÁCH THỨC & CƠ HỘI?

Trưởng phòng Nhân sự có trách nhiệm điều hành tất cả công việc liên quan đến nhân sự. Họ chính là cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động. Các hoạt động chính mà Trưởng phòng Nhân sự cần đảm nhiệm gồm có:

-        Lập kế hoạch nguồn nhân lực hằng năm, theo dõi và tổ chức thực hiện

-        Đánh giá năng lực và thu hút nhân tài

-        Quản trị và phát triển nhân tài

-        Quản trị hiệu quả lương thưởng

-        Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

-        Quản trị rủi ro pháp lý trong quan hệ lao động

-        Đánh giá hiệu quả hoạt động nhân sự

Đảm nhiệm một vị trí có vai trò quan trọng trong bộ máy vận hành của doanh nghiệp, nên Trưởng phòng Nhân sự không thể tránh khỏi những thách thức của thời cuộc, sự cạnh trạnh trênthị trường. Trong bài viết này sẽ đề cập đến một số vấn đề gây ra khó khăn mà các Trưởng phòng Nhân sự gặp phải trong việc vận hành bộ máy nhân sự:

  1.   Nắm bắt xu hướng  quản trị nguồn nhân lực của thế giới

Hiện nay, quản trị nguồn nhân lực của thế giới đã không còn dừng lại là Human Resource Management nữa mà đã có thêm Human Capital Management, Talent Management,… đây là sự thay đổi vượt bậc cho nhu cầu xây dựng nguồn vốn nhân lực của các doanh nghiệp trên thế giới.

Việc tìm kiếm, chiêu mộ nhân tài hay các giải pháp giúp nâng cao hiệu quả quản trị và gắn liền với chiến lược công ty cần được đẩy mạnh.

Khi nắm bắt được xu hướng  quản trị nguồn nhân lực của thế giới sẽ giúp Trưởng phòng Nhân sự có nhận định về doanh nghiệp mình và xác định được điều gì cần tập trung.

Một mô hình quản trị nhân sự trên thế giới cần tập trung vào 3 vấn đề chính sau:

-        Tập trung xây dựng nguồn vốn doanh nghiệp

-        Phát triển chiến lược nhân lực toàn cầu

-        Sử dụng nguồn lực công nghệ thông tin như là một nguồn nhân lực

  1.   Những vấn đề nhân sự

Hiện nay, công việc hằng ngày không còn nằm trong biên giới của bản mô tả công việc nữa. Một người có thể làm được nhiều chức năng, nhiều vai trò trong cùng một thời điểm. Nên dẫn đến xu hướng làm việc nhóm, theo dự án, sử dụng các lao động tạm thời (thời vụ). Trong bối cảnh đó, Trưởng phòng Nhân sự cần phải có các giải pháp để giải quyết được các yêu cầu về năng lực của người lao động, cũng như các vấn đề liên quan đến quản trị nhân sự.

Ngoài ra, sự phát triển vượt trội của công nghệ thông tin cũng là thử thách khá lớn cho việc điều phối, sử dụng lao động, khi mà máy móc đã có thể quyết định về chất lượng sản xuất. Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) và dây chuyền máy móc đang dần thu hẹp quy mô nhân viên…

Bên cạnh đó, người lao động không chỉ có yêu cầu về môi trường làm việc mà sự cân bằng giữa đời sống và công việc cũng trở nên thiết yếu hơn.Vậy làm sao để Trưởng phòng Nhân sự bắt kịp với xu hướng phát triển và có những phương án, cách thức vận hành tổ chức phù hợp, đó thực sự  là thách thức không nhỏ.

  1.   Hiện tượng quản trị nhân sự Việt Nam

Quan điểm quản trị nhân sự của những chủ doanh nghiệp ở Việt Nam còn tồn tại rất nhiều hạn chế. Đa số những người đứng đầu doanh nghiệp đều yêu cầu Trưởng phòng Nhân sự phải có cách thức để làm sao có thể trả lương ít nhất mà hiệu quả cao nhất, đưa ra rất nhiều các hình phạt nhằm thắt chặt kỷ luật.

Nguồn nhân lực chính là tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp nhưng hiện tại vẫn chưa được chú trọng nhiều.

Trưởng phòng Nhân sự phải xây dựng hệ thống quản trị nhân sự với những chính sách về tuyển dụng, đào tạo, trả lương, khen thưởng, đánh giá phù hợp hơn với nhu cầu phát triển hiện nay.

Chất lượng quản lý và chất lượng nhân viên cần được chú trọng hơn nữa để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

  1.   Thực trạng chuyên môn  của phòng Nhân sự Việt Nam

Theo kết quả khảo sát của Công ty dịch vụ tư vấn POC[A1] D thực hiện năm 2016 với 100 doanh nghiệp thì có tới 95% các doanh nghiệp thiếu công cụ quản trị nhân sự, 90% bộ phận HR không có hoặc thiếu dữ liệu để đưa ra các quyết định hay tham mưu chiến lược cho lãnh đạo, chỉ có 6% doanh nghiệp có đầu tư công nghệ cho việc quản trị nhân sự. Những con số này phản ánh phần nào thực trạng năng lực chuyên môn của phòng Nhân sự chưa được đầu tư phát triển. Việc sử dụng công nghệ để chuyển đổi chức năng nhân sự còn rất hạn chế.

Trên đây là 4 thách thức tổng quan nhất mà các Trưởng phòng Nhân sự gặp phải trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, Trưởng phòng Nhân sự vẫn là một vị trí đầy thú vị.  Nghề này vốn có đặc thù đào thải thấp, bởi càng làm lâu trong nghề sẽ càng tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Và đây là nghề được dự báo sẽ còn khát nhân lực trong ít nhất 10 – 20 năm tới, do bối cảnh phát triển của nền kinh tế. Với mô hình BP – Business Partner thì bộ phận Nhân sự cũng dần được giao quyền nhiều hơn, đảm nhiệm vai trò tham mưu cho Ban Giám đốc.

Bên cạnh đó, Trưởng phòng Nhân sự ở các doanh nghiệp được nhận mức lương khá hấp dẫn và có tínhcạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Theo dữ liệu mức lương được tổng hợp từ 334 mẫu việc làm đăng tuyển tại CareerBuilder thì mức lương của Trưởng phòng Nhân sự giao động từ mức lương trung bình bậc thấp là 15,4 triệu và mức lương trung bình bậc cao là 21,7 triệu.

Đây cũng là bước tiền đề vững chắc cho những người có nguyện vọng theohọc MBA để trở thành quản lý cấp cao trong tương lai.

Phòng Nhân sự là bộ phận giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển tài sản nhân lực của doanh nghiệp. Là người có trách nhiệm điều hành bộ phận thì Trưởng phòng Nhân sự phải luôn đi đầu trong việc định hướng, xác định các yêu cầu, mục tiêu của tổ chức.

Hiểu được tầm quan trọng đó, BCC – đơn vị chuyên đào tạo trong lĩnh vực Nhân sự đã cung cấp khóa học dành cho các Trưởng phòng Nhân sự - những người muốn nâng cao kiến thức, năng lực quản lý và tổ chức bộ máy nhân sự hay những Chuyên viên Nhân sự cần hành trang vững chắc về quản trị Nhân sự để nắm bắt các cơ hội phát triển trong nghề.

Chia sẻ:

Chương trình đào tạo

ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Sự kiện hội thảo

02.04 2022

[Workshop Online] Triển Khai KPI Hiệu Quả Từ Kế Hoạch Đến Thực Thi

Kết quả khảo sát hơn 100 doanh nghiệp tại VN trong quý I/2022 về tình hình triển khai kế hoạch, ghi nhận có tới hơn nửa cho biết họ gặp thất bại trong phân bổ mục tiêu xuống các cấp dưới. Vậy các câu hỏi được đặt ra là? Điều gì đang gây trở ngại cho doanh nghiệp khi triển khai KPI/OKRs? Mô hình quản trị thành công nào giúp giảm thiểu ma sát giữa các phòng ban và cá nhân, vừa phải đảm bảo được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, vừa phù hợp với nhân viên nhưng đồng thời mang tính thử thách để nhân viên của mình nỗ lực phấn đấu. Công cụ nào hỗ trợ nhà quản trị thiết lập, giao việc, giám sát và đưa ra quyết định kịp thời? Tất cả sẽ được giải đáp trong hội thảo “TRIỂN KHAI KPI HIỆU QUẢ TỪ KẾ HOẠCH ĐẾN THỰC THI” do trung tâm đào tạo nguồn nhân lực BCC kết hợp cùng Base thực hiện Điểm danh các diễn giả trong tập này: ➤ Ông Bùi Đức Chính Giám đốc BCC - Chuyên gia đào tạo tư vấn BCC ➤ Anh Lý Đăng Khoa Customer Onboarding Specialist tại, Base.vn Thông tin chương trình: ➤ Thời gian: 10:00, 02/04/2022 ➤ Địa điểm: Zoom Meeting ➤ Đối tượng tham dự: - Cấp lãnh đạo và cấp quản lý doanh nghiệp - Cấp lãnh đạo nhân sự và quản trị nhân sự của các doanh nghiệp - Đối tượng quan tâm đến việc xây dựng hệ thống đo lường mục tiêu/ kết quả hoạt động của cá nhân, bộ phận và tổ chức.

26.02 2022

[Workshop Online] CEO GIAO MỤC TIÊU, TẠO ĐỘNG LỰC, TĂNG GẮN KẾT, VƯƠN RA BIỂN LỚN

Sau nhiều năm đồng hành và có cơ hội tư vấn chuyên biệt cho hàng ngàn CEO & Doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy: Bất kể đội ngũ nào cũng có một năng lực "tiềm ẩn" CEO nào cũng có một năng lực và không có mục tiêu nào là sai cả >> Điều cốt lõi chính là "Cách giao mục tiêu" của lãnh đạo doanh nghiệp. "Theo báo cáo của Gallup, 95% nhân viên khi đến công ty không biết mục tiêu của mình là gì, 50% nhân viên bị mất động lực trong khi làm việc và luôn luôn sẵn sàng rời đi. Đây quả thực là một con số đáng giật mình. Khi người lãnh đạo doanh nghiệp không thể giúp nhân viên trả lời được câu hỏi mục tiêu của công ty đang là gì, và họ sẽ đóng góp như thế nào cho mục tiêu đó, doanh nghiệp đã đánh mất phần lớn cơ hội để khai thác và phát triển tiềm năng đội ngũ nhân sự của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc khó duy trì sự tăng trưởng của công ty một cách bền vững." - Base.vn 🎯SỰ KIỆN SẼ GIÚP CÁ NHÀ QUẢN TRỊ NHÂN SỰ GIẢI QUYẾT TỪNG BÀI TOÁN: 1️⃣ Làm thế nào để công ty luôn biết vào thời điểm nào phải tập trung vào những mục tiêu nào hay chỉ nên tập trung vào 1 mục tiêu mà thôi? 2️⃣ Các Giám đốc báo cáo cho CEO có suy nghĩ , góc nhìn khác CEO và CEO luôn giao mục tiêu theo góc nhìn của mình. Hai góc nhìn đó là gì và làm sao tạo được sự đồng thuận? 3️⃣ Làm thế nào để các Giám đốc tin và hứng thú với mục tiêu được giao? 4️⃣ Làm sao để giúp các giám đốc lập kế hoạch triển khai mục tiêu thành công? 5️⃣ Làm thế nào để chuyển hóa mục tiêu công ty thành mục tiêu của từng cá nhân? DIỄN GIẢ Anh Nguyễn Anh Vũ - CEO Công ty đào tạo nhân sự BCC Anh Lý Đăng Khoa - Customer Onboarding Specialist, Base.vn THỜI GIAN VÀ CÁCH THỨC THAM GIA 🔹 09:30 Ngày 26.02.2022 🔹 Hình thức: Hội thảo trực tuyến 🔹 Vé mời GIỚI HẠN được gửi qua email khi đăng ký ngay tại >> https://by.com.vn/baseevent Đến với sự kiện, người tham gia sẽ nhận được những ĐẶC QUYỀN: - Nhận video ghi hình chất lượng cao của sự kiện sau khi kết thúc chương trình. - Nhận nhiều ưu đãi Mới & Giá trị khi đăng ký các khoá đào tạo Nhân sự tại BCC. - Khách tham dự sự kiện sẽ được trải nghiệm bộ giải pháp & nhận tư vấn trực tiếp 1:1 với chuyên viên tư vấn của Base.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan