CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VỚI QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Ở thị trường thương mại, người ta không chỉ cạnh tranh nhau bằng giá mà còn bằng dịch vụ.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VỚI QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Cùng với sự đi lên của nền kinh tế, sự phát triển và hội nhập sâu rộng của đất nước, các doanh nghiệp (trong nước cũng như nước ngoài) ngày càng phát triển mạnh và vì thế mà nguồn nhân lực cũng được quan tâm và chú trọng hơn. Để lựa chọn học tập và tham gia vào ngành nghề này, sinh viên cũng cần có những sự chuẩn bị kịp thời để đáp ứng những nhu cầu của doanh nghiệp, phù hợp với môi trường làm việc hiện nay.

Kinh tế phát triển, Nguồn nhân lực là yếu tố để các doanh nghiệp cạnh tranh nhằm xây dựng một tập đoàn lớn mạnh. Nguồn lao động rất nhiều, nhưng không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, vì vậy doanh nghiệp nào cũng cần có người tài giỏi trong việc tìm và giữ chân nhân tài, quản lý đội ngũ nhân viên, góp phần đưa doanh nghiệp phát triển, đi lên.

Khi việc giao thương chưa phát triển, người đứng đầu (giám đốc, người chủ...) thường là người thực hiện hầu hết các công việc quản lí. Đó là khi kinh doanh nhỏ, quy mô chưa rộng, số lượng nhân viên còn ít và hầu hết lại là những người thân quen. Bên cạnh đó, cơ hội làm lớn chưa nhiều, những điều kiện còn chưa đầy đủ: thị trường chưa mở rộng, khả năng tiếp cận thông tin chưa nhanh, nhu cầu trao đổi chưa lớn...

Nhưng bây giờ và sau này, môi trường kinh doanh đã khác. Ở thời đại công nghệ hiện đại và hội nhập, doanh nghiệp cần có một vị trí vững chắc, khả năng nhạy bén, kịp thời đại để không bị lạc hậu, để bắt kịp những xu hướng phát triển của thế giới. Và yếu tố giúp doanh nghiệp có được thành công chính là con người – nhân sự. Và để có nguồn nhân lực tốt, đủ điều kiện thì phải có nhân viên nhân sự tài năng quản lý nguồn nhân sự đó.

Ở thị trường thương mại, người ta không chỉ cạnh tranh nhau bằng giá mà còn bằng dịch vụ. Cũng như vậy, ở thị trường nhân lực, không chỉ giữ chân nhân tài bằng tiền lương mà còn bằng môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến, văn hóa doanh nghiệp, những chế độ, đãi ngộ dành cho họ,... Vì vậy mà công việc của bạn không chỉ đơn giản là chấm công, tính lương, sắp xếp, tuyển chọn... mà còn phải tính đến những chương trình đào tạo cho nhân viên, quản lí các mối quan hệ phát sinh trong nội bộ, kết hợp với các bộ phận khác trong công ty nhất là bộ phận tài chính, và hơn nữa là duy trì và phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp...

Do khối lượng công việc lớn, đòi hỏi kĩ năng chuyên môn cao và đa dạng, vậy nên cơ hội nghề nghiệp của bạn với Quản trị nhân sự là rất lớn. Nhờ những kĩ năng có được trong ngành QTKD, KTTC hay Marketing, bạn đều có cơ hội trở thành một chuyên viên của ngành nhân sự. Cơ hội có nhiều, thách thức cũng nhiều, cơ hội lớn không có nghĩa là bạn có thể bước vào mà không có ý chí phấn đấu, không có kĩ năng – đạo đức nghề nghiệp.

Trước tiên, bạn hãy tự mình tạo ra góc nhìn, quan điểm và niềm tin về ngành này. Dù là bạn học , làm việc đúng ngành hay trái ngành, bạn cũng cần có một động lực, ý chí riêng để theo đuổi nghề nghiệp. Có như vậy, bạn mới không dễ bị nản lòng. Danh sách công việc của ngành nhân sự rất đa dạng, những cơ quan, bộ phận làm việc, hợp tác cũng không ít, vậy nên sẽ có nhiều vấn đề oái oăm khiến bạn rơi vào tình cảnh “trên đe dưới búa”, “tiến thoái lưỡng nan”,... Hãy hạ quyết tâm sẵn sàng đối phó với những rắc rối “thú vị” mà chỉ có công việc này mới có.

Sau khi đã sẵn sàng rồi, bạn hãy chuẩn bị cho mình những công cụ đắc lực: dụng cụ làm việc (máy tính, sổ sách, phần mềm chuyên môn...) và kĩ năng nhà nghề. Bạn muốn làm chuyên viên mảng nào của bộ phận nhân sự thì hãy chuẩn bị thật tốt những kĩ năng chuyên môn của mảng đó. Còn nếu bạn muốn làm quản lý, hãy học cách làm việc của quản lý – họ là người biết đủ sâu để chỉ đạo và biết đủ rộng để quản lý . Hãy đảm bảo rằng những công cụ mà bạn đang có là bắt kịp xu hướng, hay ít nhất là không lạc hậu, hết thời. Có như vậy, công việc của bạn mới không bị vướng vào những khó khăn, gián đoạn.

Có một điều bạn luôn được nghe thấy/ chỉ ra rằng: kiến thức sách vở và thực tế có một khoảng cách rất xa. Đã có không ít người khẳng định rằng, mặc dù làm đúng ngành đúng nghề, nhưng những kiến thức đại học chẳng giúp gì cho họ cả, ra ngoài làm việc lại như bắt đầu lại từ đầu. Nghề nhân sự cũng vậy. Để tránh bị rơi vào trường hợp như vậy, ngay từ bây giờ, bạn hãy chủ động tìm kiếm và tiếp cận với những nguồn tin, kiến thức thực tế của chuyên ngành để nắm bắt những vấn đề, đổi mới. Đó có thể là những bài tập tình huống, những cuốn sách, câu chuyện, tin tức về ngành nhân sự, blog nhân sự, trang web, hội, nhóm – nơi những người trong nghề tìm đến để chia sẻ về công việc của mình. Nhưng hãy nhớ rằng, những thông tin bạn có được phải có nguồn đáng tin cậy, bạn cũng phải có quan điểm, lập trường của riêng mình để chọn ra những thông tin đúng, phù hợp nhất với bạn.

Và xa hơn nữa, nếu bạn đã xác định cho mình một môi trường làm việc cụ thể, một doanh nghiệp mà bạn mong muốn được tham gia, hãy theo dõi, tìm hiểu về doanh nghiệp, công ty đó. Biết về nó càng nhiều, bạn sẽ càng tích lũy được những kinh nghiệm quý giá của riêng bạn, điều này giúp bạn làm việc tốt hơn sau khi bước chân vào. Còn nếu bạn còn đang băn khoăn, chưa biết chọn làm việc ở đâu, bạn hãy tìm hiểu ở nhiều nơi, cân nhắc xem công ty nào phù hợp với mình nhất.

Xác định mục tiêu rõ ràng, chuẩn bị công cụ tốt nhất, tiếp xúc với thực tế nhiều hơn để trở thành “người thực”, không nặng mùi sách vở là những gì bạn cần chuẩn bị, gây dựng cho chính mình để nắm bắt kịp thời những cơ hội mà ngành Quản trị nhân sự dành cho bạn. Tuy nhu cầu cao, số lượng sinh viên chuyên ngành lớn nhưng thị trường việc làm vẫn đang thiếu những người tài giỏi. Bạn phải cố gắng để mình “đắt giá”.

Chúc bạn thành công!

BCC Corp.

Chia sẻ:

Chương trình đào tạo

ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Sự kiện hội thảo

02.04 2022

[Workshop Online] Triển Khai KPI Hiệu Quả Từ Kế Hoạch Đến Thực Thi

Kết quả khảo sát hơn 100 doanh nghiệp tại VN trong quý I/2022 về tình hình triển khai kế hoạch, ghi nhận có tới hơn nửa cho biết họ gặp thất bại trong phân bổ mục tiêu xuống các cấp dưới. Vậy các câu hỏi được đặt ra là? Điều gì đang gây trở ngại cho doanh nghiệp khi triển khai KPI/OKRs? Mô hình quản trị thành công nào giúp giảm thiểu ma sát giữa các phòng ban và cá nhân, vừa phải đảm bảo được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, vừa phù hợp với nhân viên nhưng đồng thời mang tính thử thách để nhân viên của mình nỗ lực phấn đấu. Công cụ nào hỗ trợ nhà quản trị thiết lập, giao việc, giám sát và đưa ra quyết định kịp thời? Tất cả sẽ được giải đáp trong hội thảo “TRIỂN KHAI KPI HIỆU QUẢ TỪ KẾ HOẠCH ĐẾN THỰC THI” do trung tâm đào tạo nguồn nhân lực BCC kết hợp cùng Base thực hiện Điểm danh các diễn giả trong tập này: ➤ Ông Bùi Đức Chính Giám đốc BCC - Chuyên gia đào tạo tư vấn BCC ➤ Anh Lý Đăng Khoa Customer Onboarding Specialist tại, Base.vn Thông tin chương trình: ➤ Thời gian: 10:00, 02/04/2022 ➤ Địa điểm: Zoom Meeting ➤ Đối tượng tham dự: - Cấp lãnh đạo và cấp quản lý doanh nghiệp - Cấp lãnh đạo nhân sự và quản trị nhân sự của các doanh nghiệp - Đối tượng quan tâm đến việc xây dựng hệ thống đo lường mục tiêu/ kết quả hoạt động của cá nhân, bộ phận và tổ chức.

26.02 2022

[Workshop Online] CEO GIAO MỤC TIÊU, TẠO ĐỘNG LỰC, TĂNG GẮN KẾT, VƯƠN RA BIỂN LỚN

Sau nhiều năm đồng hành và có cơ hội tư vấn chuyên biệt cho hàng ngàn CEO & Doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy: Bất kể đội ngũ nào cũng có một năng lực "tiềm ẩn" CEO nào cũng có một năng lực và không có mục tiêu nào là sai cả >> Điều cốt lõi chính là "Cách giao mục tiêu" của lãnh đạo doanh nghiệp. "Theo báo cáo của Gallup, 95% nhân viên khi đến công ty không biết mục tiêu của mình là gì, 50% nhân viên bị mất động lực trong khi làm việc và luôn luôn sẵn sàng rời đi. Đây quả thực là một con số đáng giật mình. Khi người lãnh đạo doanh nghiệp không thể giúp nhân viên trả lời được câu hỏi mục tiêu của công ty đang là gì, và họ sẽ đóng góp như thế nào cho mục tiêu đó, doanh nghiệp đã đánh mất phần lớn cơ hội để khai thác và phát triển tiềm năng đội ngũ nhân sự của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc khó duy trì sự tăng trưởng của công ty một cách bền vững." - Base.vn 🎯SỰ KIỆN SẼ GIÚP CÁ NHÀ QUẢN TRỊ NHÂN SỰ GIẢI QUYẾT TỪNG BÀI TOÁN: 1️⃣ Làm thế nào để công ty luôn biết vào thời điểm nào phải tập trung vào những mục tiêu nào hay chỉ nên tập trung vào 1 mục tiêu mà thôi? 2️⃣ Các Giám đốc báo cáo cho CEO có suy nghĩ , góc nhìn khác CEO và CEO luôn giao mục tiêu theo góc nhìn của mình. Hai góc nhìn đó là gì và làm sao tạo được sự đồng thuận? 3️⃣ Làm thế nào để các Giám đốc tin và hứng thú với mục tiêu được giao? 4️⃣ Làm sao để giúp các giám đốc lập kế hoạch triển khai mục tiêu thành công? 5️⃣ Làm thế nào để chuyển hóa mục tiêu công ty thành mục tiêu của từng cá nhân? DIỄN GIẢ Anh Nguyễn Anh Vũ - CEO Công ty đào tạo nhân sự BCC Anh Lý Đăng Khoa - Customer Onboarding Specialist, Base.vn THỜI GIAN VÀ CÁCH THỨC THAM GIA 🔹 09:30 Ngày 26.02.2022 🔹 Hình thức: Hội thảo trực tuyến 🔹 Vé mời GIỚI HẠN được gửi qua email khi đăng ký ngay tại >> https://by.com.vn/baseevent Đến với sự kiện, người tham gia sẽ nhận được những ĐẶC QUYỀN: - Nhận video ghi hình chất lượng cao của sự kiện sau khi kết thúc chương trình. - Nhận nhiều ưu đãi Mới & Giá trị khi đăng ký các khoá đào tạo Nhân sự tại BCC. - Khách tham dự sự kiện sẽ được trải nghiệm bộ giải pháp & nhận tư vấn trực tiếp 1:1 với chuyên viên tư vấn của Base.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan