6 DẤU HIỆU ĐANG XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÁNH GIÁ CÔNG VIỆC VÀ THANG BẬC LƯƠNG THẤT BẠI

6 dấu hiệu điển hình chứng tỏ hệ thống đánh giá công việc và xây dựng thang bậc lương của bạn đang gặp vấn đề

6 DẤU HIỆU ĐANG XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÁNH GIÁ CÔNG VIỆC VÀ THANG BẬC LƯƠNG THẤT BẠI

Việc xây dựng hệ thống đánh giá công việc và thang bậc lương hợp lý là tiền đề đánh giá đúng năng lực và hiệu quả của nhân viên, giữ chân nhân tài đồng thời gia tăng năng suất và sức cạnh tranh trên thị trường cho doanh nghiệp.

Mặc dù việc xây dựng KPIs và lương hợp lý đã có những công thức tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế thì không phải doanh nghiệp nào cũng xây dựng hiệu quả. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra 6 dấu hiệu dự báo hệ thống đánh giá công việc và thang bậc lương đang thất bại:

1. Quá chú tâm vào việc xây dựng KPI đầu ra, áp dụng thiếu linh hoạt vào các bộ phận trong doanh nghiệp

Mỗi phòng ban chức năng phải có chỉ số KPI dựa trên tính chất đặc thù của công việc nên việc dùng một chỉ số KPI áp dụng cho toàn bộ tổ chức là không khả thi. Hệ thống đánh giá công việc phải linh hoạt và được thay đổi thường xuyên (theo quý hoặc theo năm).

2. Sử dụng những bảng đánh giá công việc cũ, không có chỉnh sửa khi đã thay đổi chiến lược kinh doanh

Vấn đề này có ảnh hưởng không nhỏ đến động lực làm việc của nhân viên và phương hướng phát triển của doanh nghiệp. Bảng đánh giá công việc cần phải được cập nhật thường xuyên. Bởi vì, các đầu mục công việc hoặc tiêu chí thực hiện sẽ được hiệu chỉnh để phù hợp hơn với bộ máy tổ chức nhân sự của doanh nghiệp.

3. Bộ phận điều hành và phòng nhân sự không thống nhất về việc trả lương cho từng cá nhân

Các phòng ban chức năng và nhân sự phải có sự thống nhất về chính sách lương. Đây là điểm bắt buộc, bởi vì lương thưởng và phúc lợi luôn là tiêu chí thu hút nhân tài về với doanh nghiệp nhưng điểm này cần phải được cân nhắc sao cho phù hợp với quỹ lương của doanh nghiệp. Việc thiếu thống nhất giữa người quản lý điều hành phòng ban và bộ phận nhân sự sẽ làm mất trật tự cũng như mất đi sự chuyên nghiệp khi làm việc. 

4. Nhân sự không truyền đạt rõ ràng từng quy định, quy chế của doanh nghiệp tới người lao động dẫn đến việc rối loạn văn hóa của công ty

Nhân viên tuyển dụng thuộc bộ phận nhân sự bắt buộc phải phổ biến toàn bộ quy định, quy chế của doanh nghiệp ngay từ những ngày đầu. Việc này không chỉ giúp người mới nắm được quy trình hoạt động và văn hóa doanh nghiệp. 

Không chỉ đối với người mới, đây cũng giúp phòng ban nhân sự hạn chế những xử phạt những trường hợp vi phạm điều luật công ty hoặc hợp đồng lao động không đáng có.

5. Bảng lương chưa thể hiện đầy đủ các nội dung cần có

Trong một số ngành nghề đặc trưng như bất động sản, bảo hiểm, "hoa hồng" rất được quan tâm. Tuy nhiên, nếu không quy định rõ ràng có thể gây ra sự chênh lệch mức lương giữa các chức danh làm mất sự công bằng và bình đẳng trong công tác trả lương.

6. Doanh nghiệp không quy định rõ ràng về hệ số lương thâm niên, các khoản phí về bảo hiểm xã hội, hưu trí,….

Những điều này ảnh hưởng đến tinh thần và khả năng gắn kết, hợp tác giữa doanh nghiệp và nhân viên.

Chia sẻ:

Chương trình đào tạo

ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Sự kiện hội thảo

02.04 2022

[Workshop Online] Triển Khai KPI Hiệu Quả Từ Kế Hoạch Đến Thực Thi

Kết quả khảo sát hơn 100 doanh nghiệp tại VN trong quý I/2022 về tình hình triển khai kế hoạch, ghi nhận có tới hơn nửa cho biết họ gặp thất bại trong phân bổ mục tiêu xuống các cấp dưới. Vậy các câu hỏi được đặt ra là? Điều gì đang gây trở ngại cho doanh nghiệp khi triển khai KPI/OKRs? Mô hình quản trị thành công nào giúp giảm thiểu ma sát giữa các phòng ban và cá nhân, vừa phải đảm bảo được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, vừa phù hợp với nhân viên nhưng đồng thời mang tính thử thách để nhân viên của mình nỗ lực phấn đấu. Công cụ nào hỗ trợ nhà quản trị thiết lập, giao việc, giám sát và đưa ra quyết định kịp thời? Tất cả sẽ được giải đáp trong hội thảo “TRIỂN KHAI KPI HIỆU QUẢ TỪ KẾ HOẠCH ĐẾN THỰC THI” do trung tâm đào tạo nguồn nhân lực BCC kết hợp cùng Base thực hiện Điểm danh các diễn giả trong tập này: ➤ Ông Bùi Đức Chính Giám đốc BCC - Chuyên gia đào tạo tư vấn BCC ➤ Anh Lý Đăng Khoa Customer Onboarding Specialist tại, Base.vn Thông tin chương trình: ➤ Thời gian: 10:00, 02/04/2022 ➤ Địa điểm: Zoom Meeting ➤ Đối tượng tham dự: - Cấp lãnh đạo và cấp quản lý doanh nghiệp - Cấp lãnh đạo nhân sự và quản trị nhân sự của các doanh nghiệp - Đối tượng quan tâm đến việc xây dựng hệ thống đo lường mục tiêu/ kết quả hoạt động của cá nhân, bộ phận và tổ chức.

26.02 2022

[Workshop Online] CEO GIAO MỤC TIÊU, TẠO ĐỘNG LỰC, TĂNG GẮN KẾT, VƯƠN RA BIỂN LỚN

Sau nhiều năm đồng hành và có cơ hội tư vấn chuyên biệt cho hàng ngàn CEO & Doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy: Bất kể đội ngũ nào cũng có một năng lực "tiềm ẩn" CEO nào cũng có một năng lực và không có mục tiêu nào là sai cả >> Điều cốt lõi chính là "Cách giao mục tiêu" của lãnh đạo doanh nghiệp. "Theo báo cáo của Gallup, 95% nhân viên khi đến công ty không biết mục tiêu của mình là gì, 50% nhân viên bị mất động lực trong khi làm việc và luôn luôn sẵn sàng rời đi. Đây quả thực là một con số đáng giật mình. Khi người lãnh đạo doanh nghiệp không thể giúp nhân viên trả lời được câu hỏi mục tiêu của công ty đang là gì, và họ sẽ đóng góp như thế nào cho mục tiêu đó, doanh nghiệp đã đánh mất phần lớn cơ hội để khai thác và phát triển tiềm năng đội ngũ nhân sự của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc khó duy trì sự tăng trưởng của công ty một cách bền vững." - Base.vn 🎯SỰ KIỆN SẼ GIÚP CÁ NHÀ QUẢN TRỊ NHÂN SỰ GIẢI QUYẾT TỪNG BÀI TOÁN: 1️⃣ Làm thế nào để công ty luôn biết vào thời điểm nào phải tập trung vào những mục tiêu nào hay chỉ nên tập trung vào 1 mục tiêu mà thôi? 2️⃣ Các Giám đốc báo cáo cho CEO có suy nghĩ , góc nhìn khác CEO và CEO luôn giao mục tiêu theo góc nhìn của mình. Hai góc nhìn đó là gì và làm sao tạo được sự đồng thuận? 3️⃣ Làm thế nào để các Giám đốc tin và hứng thú với mục tiêu được giao? 4️⃣ Làm sao để giúp các giám đốc lập kế hoạch triển khai mục tiêu thành công? 5️⃣ Làm thế nào để chuyển hóa mục tiêu công ty thành mục tiêu của từng cá nhân? DIỄN GIẢ Anh Nguyễn Anh Vũ - CEO Công ty đào tạo nhân sự BCC Anh Lý Đăng Khoa - Customer Onboarding Specialist, Base.vn THỜI GIAN VÀ CÁCH THỨC THAM GIA 🔹 09:30 Ngày 26.02.2022 🔹 Hình thức: Hội thảo trực tuyến 🔹 Vé mời GIỚI HẠN được gửi qua email khi đăng ký ngay tại >> https://by.com.vn/baseevent Đến với sự kiện, người tham gia sẽ nhận được những ĐẶC QUYỀN: - Nhận video ghi hình chất lượng cao của sự kiện sau khi kết thúc chương trình. - Nhận nhiều ưu đãi Mới & Giá trị khi đăng ký các khoá đào tạo Nhân sự tại BCC. - Khách tham dự sự kiện sẽ được trải nghiệm bộ giải pháp & nhận tư vấn trực tiếp 1:1 với chuyên viên tư vấn của Base.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan