5 SAI LẦM PHỔ BIẾN TRONG TUYỂN DỤNG

Bài viết sẽ chỉ ra một số sai lầm phổ biến, dễ mắc phải trong quá trình tuyển dụng, làm mất thời gian và tiền bạc ở quá trình này

5 SAI LẦM PHỔ BIẾN TRONG TUYỂN DỤNG

Tuyển dụng được những nhân sự phù hợp sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp. Nhưng đây là một quá trình không hề đơn giản, đặc biệt đối với những ai mới làm công tác Tuyển dụng trong Nghề Nhân Sự.

Bài viết sẽ chỉ ra một số sai lầm phổ biến, dễ mắc phải trong quá trình tuyển dụng, làm mất thời gian và tiền bạc ở quá trình này. Biết và tránh được những sai lầm đó, người làm nghề nhân sự sẽ nắm bắt được cơ hội thành công với nghề cao hơn.

  1.     Thiếu hiểu biết về vị trí tuyển dụng

Hiểu sai lệch hoặc không rõ ràng về các vị trí tuyển dụng (gồm năng lực với kiến thức, kỹ năng, yêu cầu...) có thể dẫn đến xác suất tuyển nhầm người khá cao. Do đó, nên lập danh sách công việc với các kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm… mà ứng viên cần có. Bằng cách đó sẽ giúp nhà tuyển dụng có những nhận định rõ ràng, xác đáng về các ứng viên.

  1.     Thông tin tuy.h uyển không đn tuy.h uthiôngchính xác

Nếu phỏng vấn một người mà vốn dĩ họ không nên ứng tuyển vào vị trí đó thì sẽ thật mất thời gian phải không? Việc cung cấp thông tin tuyển dụng đầy đủ và chính xác trong nội dung đăng tuyển dụng sẽ phần nào giúp các ứng viên tiềm năng tự đánh giá về khả năng và sự phù hợp của mình trước khi quyết định nộp hồ sơ ứng tuyển. Nhờ đó, quá trình sàng lọc hồ sơ cũng trở nên tối ưu và chất lượng hơn, khi bỏ ra ít thời gian hơn nhưng có được nhiều ứng viên tiềm năng cao hơn.

  1. Phỏng vấn tuyển dụng theo cảm tính

Tuyển dụng là để chọn người có tố chất và năng lực phù hợp với công việc. Vì vậy, trong quá trình phỏng vấn ứng viên, nhà tuyển dụng phải đặt mình ở thế trung lập, không bị cuốn theo câu chuyện của ứng viên hay ‘cảm thấy’ ứng viên nói chuyện hợp với mình rồi chọn. Làm như vậy, vô tình đã chọn người hợp với nhà tuyển dụng chứ không phải chọn người phù hợp với công việc và công ty.

  1. Không giữ liên lạc với ứng viên trong suốt quá trình tuyển dụng

Nếu thời gian chờ đợi kết quả phỏng vấn quá lâu, mà không có một lịch hẹn cố định trước đó, sẽ khiến cho nhiều ứng viên hoài nghi và từ bỏ. Ngay cả khi họ đã từng cảm thấy hứng thú với vị trí tuyển dụng và chế độ làm việc tại công ty của bạn, họ vẫn có thể nhận lời của một đơn vị khác, nếu họ cảm nhận được một sự chào đón nồng nhiệt hơn ở đó. Vì vậy đừng quên giữ mối liên lạc chặt chẽ với các ứng viên có độ phù hợp cao cho vị trí cần tuyển.

Stacy Zapar, người sáng lập The Talent Agency, luôn đảm bảo rằng, các ứng cử viên sau khi được cô phỏng vấn, đều không bao giờ cảm thấy như cô đã quên mất họ hoặc bỏ mặc họ. Nên chọn ra thời gian, để liên lạc với các ứng viên được chọn, bị loại và đang chờ đợi kết quả hoặc gửi tin nhắn ngắn gọn thông báo 1 lần/tuần cho những ứng viên đó.

  1. Tìm kiếm ứng viên có bằng cấp và kinh nghiệm nhưng lại bỏ qua thái độ của họ

Mặc dù, nhà tuyển dụng có một danh sách về các kỹ năng và cấp độ kinh nghiệm mà họ đang tìm kiếm. Thực tế, những yêu cầu này thường sẽ được chứng minh tạm thời qua bằng cấp của ứng viên. Nhưng bằng cấp chưa chắc đã nói lên hết được năng lực (thái độ, kiến thức, kỹ năng) của một người.

Theo mô hình năng lực ASK được Benjamin Bloom sử dụng phổ biến trên thế giới có ba yếu tố chính để thể hiện năng lực của con người, đó là:

-        Phẩm chất/Thái độ (Attitude): tính tình, quan điểm cá nhân, cảm xúc

-        Kỹ năng (Skills): kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm

-        Kiến thức (Knowledge): tri thức, sự hiểu biết trong lĩnh vực chuyên môn, kỹ thuật, xã hội, con người, v.v

Trong đó, Kỹ năng và Kiến thức thuộc về ‘phần nổi của tảng băng’ chiếm 10-20%, còn lại 80-90% kia chính là những suy nghĩ, nhận thức bên trong của nhân viên, ‘phần chìm của tảng băng’, mà chỉ có thể nhận thấy rõ qua các tình huống thực tế xảy ra trong công việc, cuộc sống. Bộ phận Nhân sự cần có kế hoạch, công cụ và phương pháp phù hợp cho công tác đào tạo phát triển để nhận diện và phát triển những nhân viên có thái độ phù hợp và tiềm năng trong tương lai.

Cuối cùng, các nhà tuyển dụng cũng là con người, điều đó có nghĩa, họ cũng có thể mắc lỗi. Nhưng điều làm nên sự khác biệt của nhà tuyển dụng hàng đầu so với phần còn lại là khả năng nhận ra những sai lầm trong công tác tuyển dụng, biết nhận định và xác định sự thay đổi cần thiết và áp dụng những bài học kinh nghiệm trong tương lai để thực hiện công việc ngày càng tốt hơn. Khóa học Nghề Nhân sự do BCC đào tạo với học phần Tuyển chọn nhân sự sẽ giúp cho người làm nghề nhân sự có được cái nhìn sâu rộng về công tác tuyển dụng cũng như các kỹ năng thực hành tuyển dụng chuẩn mực tại doanh nghiệp.

BCC luôn nỗ lực mang đến những trải nghiệm đào tạo thực tiễn - thực học - thực

chất để đem lại môi trường đào tạo quản trị nhân sự chuyên nghiệp cho học

viên. Song song với việc truyền đạt những kiến thức cần thiết trong mỗi khóa học

NGHỀ NHÂN SỰ, BCC không ngừng truyền đi tất cả tâm huyết, kinh nghiệm của

mình để giúp người học tự tin làm NGHỀ NHÂN SỰ một cách chuẩn mực nhất.

BCC cam kết đồng hành cùng bạn trên con đường sự nghiệp!

Meta: Tuyển dụng đây là một quá trình không hề đơn giản, đặc biệt đối với nhân viên mới làm Nghề Nhân Sự dễ mắc phải những sai lầm phổ biển. Biết và tránh được những sai lầm này, bạn sẽ nắm bắt được cơ hội thành công với nghề hơn.

Chia sẻ:

Chương trình đào tạo

ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Sự kiện hội thảo

02.04 2022

[Workshop Online] Triển Khai KPI Hiệu Quả Từ Kế Hoạch Đến Thực Thi

Kết quả khảo sát hơn 100 doanh nghiệp tại VN trong quý I/2022 về tình hình triển khai kế hoạch, ghi nhận có tới hơn nửa cho biết họ gặp thất bại trong phân bổ mục tiêu xuống các cấp dưới. Vậy các câu hỏi được đặt ra là? Điều gì đang gây trở ngại cho doanh nghiệp khi triển khai KPI/OKRs? Mô hình quản trị thành công nào giúp giảm thiểu ma sát giữa các phòng ban và cá nhân, vừa phải đảm bảo được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, vừa phù hợp với nhân viên nhưng đồng thời mang tính thử thách để nhân viên của mình nỗ lực phấn đấu. Công cụ nào hỗ trợ nhà quản trị thiết lập, giao việc, giám sát và đưa ra quyết định kịp thời? Tất cả sẽ được giải đáp trong hội thảo “TRIỂN KHAI KPI HIỆU QUẢ TỪ KẾ HOẠCH ĐẾN THỰC THI” do trung tâm đào tạo nguồn nhân lực BCC kết hợp cùng Base thực hiện Điểm danh các diễn giả trong tập này: ➤ Ông Bùi Đức Chính Giám đốc BCC - Chuyên gia đào tạo tư vấn BCC ➤ Anh Lý Đăng Khoa Customer Onboarding Specialist tại, Base.vn Thông tin chương trình: ➤ Thời gian: 10:00, 02/04/2022 ➤ Địa điểm: Zoom Meeting ➤ Đối tượng tham dự: - Cấp lãnh đạo và cấp quản lý doanh nghiệp - Cấp lãnh đạo nhân sự và quản trị nhân sự của các doanh nghiệp - Đối tượng quan tâm đến việc xây dựng hệ thống đo lường mục tiêu/ kết quả hoạt động của cá nhân, bộ phận và tổ chức.

26.02 2022

[Workshop Online] CEO GIAO MỤC TIÊU, TẠO ĐỘNG LỰC, TĂNG GẮN KẾT, VƯƠN RA BIỂN LỚN

Sau nhiều năm đồng hành và có cơ hội tư vấn chuyên biệt cho hàng ngàn CEO & Doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy: Bất kể đội ngũ nào cũng có một năng lực "tiềm ẩn" CEO nào cũng có một năng lực và không có mục tiêu nào là sai cả >> Điều cốt lõi chính là "Cách giao mục tiêu" của lãnh đạo doanh nghiệp. "Theo báo cáo của Gallup, 95% nhân viên khi đến công ty không biết mục tiêu của mình là gì, 50% nhân viên bị mất động lực trong khi làm việc và luôn luôn sẵn sàng rời đi. Đây quả thực là một con số đáng giật mình. Khi người lãnh đạo doanh nghiệp không thể giúp nhân viên trả lời được câu hỏi mục tiêu của công ty đang là gì, và họ sẽ đóng góp như thế nào cho mục tiêu đó, doanh nghiệp đã đánh mất phần lớn cơ hội để khai thác và phát triển tiềm năng đội ngũ nhân sự của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc khó duy trì sự tăng trưởng của công ty một cách bền vững." - Base.vn 🎯SỰ KIỆN SẼ GIÚP CÁ NHÀ QUẢN TRỊ NHÂN SỰ GIẢI QUYẾT TỪNG BÀI TOÁN: 1️⃣ Làm thế nào để công ty luôn biết vào thời điểm nào phải tập trung vào những mục tiêu nào hay chỉ nên tập trung vào 1 mục tiêu mà thôi? 2️⃣ Các Giám đốc báo cáo cho CEO có suy nghĩ , góc nhìn khác CEO và CEO luôn giao mục tiêu theo góc nhìn của mình. Hai góc nhìn đó là gì và làm sao tạo được sự đồng thuận? 3️⃣ Làm thế nào để các Giám đốc tin và hứng thú với mục tiêu được giao? 4️⃣ Làm sao để giúp các giám đốc lập kế hoạch triển khai mục tiêu thành công? 5️⃣ Làm thế nào để chuyển hóa mục tiêu công ty thành mục tiêu của từng cá nhân? DIỄN GIẢ Anh Nguyễn Anh Vũ - CEO Công ty đào tạo nhân sự BCC Anh Lý Đăng Khoa - Customer Onboarding Specialist, Base.vn THỜI GIAN VÀ CÁCH THỨC THAM GIA 🔹 09:30 Ngày 26.02.2022 🔹 Hình thức: Hội thảo trực tuyến 🔹 Vé mời GIỚI HẠN được gửi qua email khi đăng ký ngay tại >> https://by.com.vn/baseevent Đến với sự kiện, người tham gia sẽ nhận được những ĐẶC QUYỀN: - Nhận video ghi hình chất lượng cao của sự kiện sau khi kết thúc chương trình. - Nhận nhiều ưu đãi Mới & Giá trị khi đăng ký các khoá đào tạo Nhân sự tại BCC. - Khách tham dự sự kiện sẽ được trải nghiệm bộ giải pháp & nhận tư vấn trực tiếp 1:1 với chuyên viên tư vấn của Base.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan