ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐÀO TẠO IN-HOUSE LÀ GÌ?

Các khóa đào tạo inhouse không phải lúc nào cũng là giải pháp hoàn hảo, tại sao vậy?

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐÀO TẠO IN-HOUSE LÀ GÌ?

Đào tạo in-house (hay còn gọi là đào tạo doanh nghiệp) đã bắt đầu thấy xuất hiện nhiều trên thị trường hơn trong nhiều năm gần đây. Đây là loại hình có những đặc tính vượt trội về giải pháp cho các doanh nghiệp đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, các khóa đào tạo inhouse không phải lúc nào cũng là giải pháp hoàn hảo. Bài viết làm rõ ràng những ưu điểm, nhược điểm của đào tạo inhouse, và hãy cân nhắc xem liệu đây có phải là con đường phù hợp với bạn và công ty của bạn hay không.

Những ưu điểm và lợi ích của đào tạo in-house:


Tiết kiệm chi phí đào tạo - Chi phí dành cho việc đào tạo thường thấp hơn khi công ty bạn cử người tham dự các khóa học public, bởi vì thực tế là đơn vị đào tạo chỉ phải gửi một giảng viên đến, không cần phải mất chi phí cho cơ sở vật chất và trang thiết bị. Bạn nên có hơn 15 người tham gia các khóa đào tạo in-house vì đây là điểm hòa vốn.

Tiết kiệm chi phí đi lại – Ngoài ra, bạn không phải trả tiền cho việc đi lại và chi phí ăn ở để đưa nhân viên của bạn đến đơn vị đào tạo. Với giá nhiên liệu quá cao và các trung tâm đào tạo thường ở các thành phố lớn, nơi giá cả đắt đỏ, thì đào tạo inhouse có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản đáng kể.

 Khóa đào tạo được tập trung hơn – Thực hiện một khóa đào tạo inhouse cho riêng doanh nghiệp bạn cho phép việc đào tạo tập trung hơn nhiều vào các kỹ năng cụ thể mà doanh nghiệp bạn muốn. Ngược lại các khóa học public và e-learning thường sẽ được thiết kế đại trà cho mọi doanh nghiệp thuộc bất kỳ lĩnh vực hoặc quy mô nào.

 Có thể sử dụng thực tế tình huống công việc hiện tại – Đào tạo in-house nghĩa là các khóa học có thể được thiết kế với mục đích khắc phục các vấn đề cá nhân của học viên bằng cách sử dụng các tình huống thực tế trên công việc, nên hiệu quả đem lại là lớn nhất. Các học viên có thể học tập và thực hành dựa trên công việc hiện tại hoặc các ví dụ về công việc liên quan đến vai trò của họ, chứ không phải là một ví dụ chung chung.

Tiện Lợi – Tổ chức được khóa đào tạo cho một nhóm các cá nhân có sự khác biệt về thời gian biểu và về chức năng là một nhiệm vụ khá khó khăn. Tuy nhiên, bằng cách có các khóa đào tạo inhouse ngay tại nơi làm việc của bạn, có thể giúp cho việc sắp xếp lịch trình của mọi người trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi vì bạn đang giải quyết được các vấn đề hậu cần và thực tế là bất kỳ người tham dự nào cũng có thể dễ dàng tham gia dù trong trường hợp có công việc phát sinh cần được giải quyết nhanh chóng.

Xây dựng đội nhóm – Việc có một không gian đầy đủ các nhân viên từ tất cả các phòng ban và tất cả cấp độ khác nhau có thể khuyến khích nhân viên làm việc đội nhóm. Đây là một hiệu ứng tuyệt vời bởi vì thông thường trong môi trường học tập có tính xã hội, người ta học được nhiều nhất khi các ý tưởng kích thích (khơi gợi) lẫn nhau. Điều này cũng có thể sẽ dẫn đến việc gia tăng nhận thức và hiểu biết về vai trò của nhau cũng như nâng cao tinh thần của nhân viên. Có được một nơi làm việc thân thiện luôn là một điều tốt đẹp!

Các nhược điểm đào tạo inhouse bao gồm:Tự bố trí – Mặc dù bạn tiết kiệm tiền bằng cách giảm bớt những thứ mà công ty đào tạo sẽ tính phí khi họ tổ chức và bố trí khóa học cho bạn, bạn phải tự mình gánh lấy những điều này. Yêu cầu của các khóa đào tạo inhouse có thể bao gồm: phòng đào tạo, chỗ đậu xe cho giảng viên, các thiết bị như máy chiếu, máy tính xách tay, flipchart, giấy, bút chỉ và còn nhiều thứ khác nữa. Những điều này cần được bài trí và sắp xếp trước để đảm bảo công việc đào tạo.

Các nhân viên ở lại tại chỗ làm việc – Tận dụng nơi làm việc là một lợi ích, nhưng đây cũng là một bất lợi khi đào tạo inhouse. Một thực tế rõ ràng là người tham dự có thể tự do ra khỏi lớp học để xử lý công việc hàng ngày, mà nhiều khả năng là như vậy. Điều này làm cho các học viên thiếu tập trung và gián đoạn việc học.

Phân tâm – Có thể thấy rằng việc không di chuyển khóa đào tạo ra khỏi nơi làm việc, nhân viên của bạn có thể không xem đó là một sự kiện quan trọng như khi đưa họ đến một địa điểm bên ngoài. Buổi đào tạo có thể được xem là một khoảng thời gian làm gián đoạn công việc thông thường của họ và những ngày đào tạo này có thể bị bỏ qua bởi một số người nếu họ biết họ sẽ phải chạy đua với công việc vào ngày hôm sau. Một lần nữa, yếu tố thuận tiện lại có nghĩa là quá dễ dàng cho họ trong việc ra vào buổi học mà không có sự ràng buộc.

Thiếu đổi mới – Nếu bạn đang sử dụng các trang thiết bị quen thuộc trong cùng một môi trường quen thuộc, có nguy cơ khóa đào tạo sẽ trở nên nhạt nhẽo. Sự quen thuộc có thể có nghĩa là thiếu đi tính mới lạ trong khóa đào tạo, và điều này có thể kìm hãm sự lĩnh hội của học viên.

Thiếu kết nối – Nhân viên của bạn sẽ không gặp bất kỳ ai từ các công ty khác nếu khóa đào tạo được thực hiện in-house. Điều này đang bỏ lỡ một cơ hội kết nối tuyệt vời vì các đặc điểm tính cách và phong cách khác nhau của nhân viên từ các công ty khác có thể mang đến một góc nhìn hoàn toàn khác cho nhân viên của bạn - một lần nữa giúp họ phát triển.

Cân nhắc 

Số lượng – Có bao nhiêu nhân viên có yêu cầu đào tạo là một yếu tố lớn trong việc quyết định liệu có nên thực hiện một khóa đào tạo inhouse. Nếu bạn có 15 nhân viên trở lên có nhu cầu học tập tương tự nhau thì đào tạo in-house sẽ giúp bạn có được một khóa đào tạo tập trung, phù hợp với công ty của bạn trong khi vẫn nhận được các lợi ích tài chính đã đề cập trước đó. Tuy nhiên, các nhóm nhỏ hơn với các nhu cầu học tập khác nhau và không dự tính trước thì phù hợp hơn với các khóa học public. 

Phương pháp – Ngay cả khi đào tạo inhouse là phương pháp phù hợp nhất cho một nhu cầu đào tạo, không phải lúc nào cũng coi nhẹ đào tạo public. Thay đổi cách đào tạo của nhân viên giữa hai hình thức này là rất quan trọng vì nó cho phép họ cập nhật cách tốt nhất cũng như cho phép họ kết nối bên ngoài thường xuyên. Đây là những lợi ích có giá trị bạn không nên bỏ qua.

Chuẩn bị – Hãy chắc chắn rằng bạn đã nói chuyện với giảng viên về ngày đào tạo mong muốn trước, đây là quy tắc vàng khi tìm đơn vị đào tạo. Điều này sẽ đảm bảo rằng giảng viên nhận thức rõ về tất cả các nhu cầu và tình hình hiện tại để họ có thể điều chỉnh khóa đào tạo phù hợp nhất với công ty bạn. Nó cũng đảm bảo bạn có thời gian thích hợp để sắp xếp mọi thứ với tất cả các thiết bị phù hợp đã sẵn sàng cho ngày đào tạo cũng như thời gian nghỉ của nhân viên một cách hợp lý .

Giá trị đào tạo – Đảm bảo tất cả nhân viên của bạn hiểu tầm quan trọng và giá trị của khóa đào tạo đã được tổ chức. Điều này có nghĩa là sẽ không khuyến khích bất kỳ sự gián đoạn và phiền nhiễu nào có thể xảy ra để họ có thể hoàn toàn tập trung vào việc học. Đây là một cam kết trọng yếu mà bạn phải thực hiện, và nó sẽ dễ dàng hơn khi có sự chuẩn bị như đã đề cập ở đoạn trước.

 

 

Chia sẻ:

Chương trình đào tạo

ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Sự kiện hội thảo

25.04 2021

Workshop: Bí quyết chọn đúng người cho doanh nghiệp

Xu hướng tuyển dụng trong năm 2021 đã có bước thay đổi lớn so với những năm trước đây. Trong bối cảnh kinh doanh hiện tại còn nhiều khó khăn, các nhà tuyển dụng phải xác định mục tiêu và nhu cầu thực tế mà doanh nghiệp đang hướng đến để tái thiết lập nguồn lực cần thiết, cũng như các quy trình, phương pháp sàng lọc những ứng viên “phù hợp” và tiềm năng. Workshop “Bí quyết chọn đúng người cho doanh nghiệp” do BCC tổ chức với mục đích cung cấp những tư duy, kỹ năng chuyên sâu trong chiến lược hoạch định và tuyển chọn nhân sự hiệu quả nhất, góp phần gia tăng hiệu suất và năng lực đội ngũ.

03.03 2021

Online Webinar: Quản Trị Hiệu Quả Công Việc - Khoảng Cách Từ Mục Tiêu Đến Thực Thi & Giải Pháp Kết Nối

Một năm đầy biến động và chưa bao giờ các nhà quản trị doanh nghiệp cảm nhận rõ cụm từ “thế giới VUCA” như lúc này. Sự thay đổi nào sắp tới không thể dự đoán được, do vậy việc lựa chọn mục tiêu và năng lực thực hiện mục tiêu trong biến động là một yếu tố quan trọng đảm bảo doanh nghiệp tồn tại và thích nghi với những điều kiện kinh doanh nhiều bất ổn. Tiếp tục chuỗi tọa đàm quản trị được phối hợp giữa Base với BCC, buổi tọa đàm về chủ đề “Quản trị hiệu quả công việc – từ mục tiêu đến thực thi” được tổ chức để giúp các doanh nghiệp có thêm những góc nhìn, quan điểm của các diễn giả dựa trên kinh nghiệm triển khai thực tế, những bài học thành công, thất bại khi ứng dụng các công cụ, mô hình quản trị hiệu quả công việc, quản trị mục tiêu.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan