BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

Tầm quan trọng của việc nâng cao kỹ năng của nhân viên: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

my admin
Một số công ty đang phải đối mặt với tình trạng thắt chặt ngân sách, tạm dừng tuyển dụng và đặt ra nhiều mục tiêu khắt khe hơn. Chưa kể, việc tuyển dụng nhân tài mới cũng là một thách thức vì thị trường ngày càng cạnh tranh hơn.
Vì vậy, giải pháp cuối cùng của một số công ty là nâng cao tay nghề, kỹ năng cho lực lượng nhân viên hiện đang có.
Nhân viên được “nâng cao” mang lại lợi ích cho cả công ty và cho chính họ. Một trong những lợi ích được biết đến của việc nâng cao kỹ năng của nhân viên là tiết kiệm chi phí tuyển dụng

1. Lợi ích của nhân viên được “nâng cao”
Việc có những tài năng mới mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như mang lại những quan điểm mới mẻ hơn. Nhưng đừng quên duy trì sự cân bằng giữa việc tuyển dụng nhân tài mới và nhân tài tại nơi làm việc. Điều này có nghĩa là phải có những nhân viên có kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến truyền thông nội bộ và thương hiệu công ty, các quy trình cung cấp dịch vụ/ sản xuất và giải quyết các vấn đề chung. Để đạt được sự cân bằng giữa việc có nhân viên giàu kinh nghiệm và nhân tài mới, nâng cao kỹ năng cho nhân viên là một trong những giải pháp tốt nhất.

Trong một báo cáo năm 2020 cho thấy  hơn 90% CEO  giới thiệu các chương trình nâng cao kỹ năng đã nhận thấy những lợi ích sau:

- Tăng năng suất.
- Giúp các công ty cải thiện việc thu hút và giữ chân nhân tài.
- Xây dựng một lực lượng lao động kiên cường.

2. Tầm quan trọng của việc nâng cao kỹ năng nhân viên những năm sắp tới
Trong thời đại trí tuệ nhân tạo ngày càng đổi mới , một số thay đổi và điều chỉnh là không thể tránh khỏi. AI có thể làm một số công việc, điều đó chỉ có nghĩa là một số vị trí công việc sẽ trở nên dư thừa. Đổi mới AI cũng có thể tạo ra việc làm mới. Để theo kịp sự đổi mới, việc nâng cao kỹ năng của nhân viên sẽ đóng một vai trò thiết yếu trong những thay đổi công nghệ mạnh mẽ này.

Nâng cao kỹ năng cho nhân viên bao gồm việc cung cấp đào tạo bổ sung để học các kỹ năng mới. Trong thời kỳ đại dịch, nâng cao kỹ năng cho nhân viên đã trở thành một yêu cầu chiến lược đối với các công ty thuộc tất cả các ngành.

Dưới đây là một số lợi ích của việc nâng cao kỹ năng của nhân viên và tác động tích cực của chúng đối với sự nghiệp cá nhân và thành công của tổ chức:

a. Tăng năng suất
Nhân viên được “nâng cao” đòi hỏi các chương trình hiệu quả để cải thiện năng suất và chất lượng công việc. Trước khi đại dịch xảy ra, một báo cáo từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã dự đoán rằng 54% tổng số nhân viên sẽ cần được đào tạo lại và nâng cao kỹ năng đáng kể vào năm 2022.

Nâng cao kỹ năng của nhân viên có nghĩa là chuẩn bị cho nhân viên thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn. Thực hiện điều này cũng cho phép họ nâng cao hiệu quả và góp phần đáp ứng các mục tiêu kinh doanh hiệu quả hơn.

b. Giữ chân nhân viên
Về mặt kỹ thuật, lý do chính để nâng cao kỹ năng của nhân viên là để tăng cường giữ chân nhân viên. Nhưng có nhiều lý do khiến hầu hết các tổ chức không dễ dàng sa thải nhân viên hiện tại. Ngoài mối quan hệ đã được thiết lập, những nhân viên có kinh nghiệm còn có một lợi thế: có kiến thức về kinh doanh và vận hành.

Các công ty đầu tư vào việc nâng cao kỹ năng của nhân viên cho phép nhân viên của họ cải thiện kỹ năng, điều này làm tăng sự hài lòng trong công việc và giữ chân nhân viên. Theo  Báo cáo Học tập Lực lượng lao động năm 2019 của LinkedIn , 94% nhân viên sẽ ở lại công ty lâu hơn nếu công ty đó có thể cung cấp các chương trình học tập và phát triển.

c. Giảm khoảng cách kỹ năng
Tiến bộ công nghệ mang lại sự tiện lợi và tăng năng suất. Đồng thời, nó có thể tạo ra khoảng cách về kỹ năng, đặc biệt là giữa các thế hệ khác nhau. Những khoảng trống này có thể gây ra trục trặc trong việc duy trì và tăng trưởng kinh doanh.

Nâng cao kỹ năng của nhân viên có thể là một cách chiến lược để giảm thiểu những khoảng cách này mà không cần đầu tư thời gian và tài chính để thuê nhân viên mới.

d. Lợi thế cạnh tranh
Các công ty đầu tư vào việc nâng cao kỹ năng của nhân viên có thể xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt. Họ có cơ hội thu hút nhân tài hàng đầu cao hơn và cạnh tranh hơn trên thị trường của họ.

Nhân viên được nâng cao kỹ năng có thể ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị và trở thành điểm bán hàng trong quá trình tuyển dụng. Khi mọi người biết rằng một công ty đang nâng cao kỹ năng của nhân viên, điều đó sẽ để lại ấn tượng tốt.

e. Khả năng thích ứng
Thích ứng với những thay đổi của thị trường là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện đại. Thích ứng nghe có vẻ dễ dàng nhưng mỗi người cần có thời gian để học cách thích ứng với những thay đổi, đặc biệt là về công nghệ và kỹ năng mới. Một tài sản vô giá là có một lực lượng lao động có thể phát triển theo xu hướng công nghệ và nhu cầu thị trường.

McKinsey & Company tiết lộ rằng thời kỳ hậu COVID có thể buộc lực lượng lao động phải tiếp thu các kỹ năng mới khi vai trò phát triển do nhu cầu.

Mọi tổ chức đều muốn tăng cường giữ chân nhân viên. Giải pháp hiệu quả ở đây là nâng cao kỹ năng.

Có thể công ty của bạn đang xem xét việc nâng cao kỹ năng cho nhân viên. Nhưng câu hỏi tiếp theo ở đây là "Làm thế nào?"

Các chuyên gia nhân sự phải đưa ra các chiến lược hiệu quả để nâng cao kỹ năng của nhân viên, giống như việc tuyển dụng. Khi phát triển một chiến lược hiệu quả, đây là những điều họ cần cân nhắc.

3. Xác định khoảng cách kỹ năng của doanh nghiệp
Khoảng cách về kỹ năng tại nơi làm việc là không thể tránh khỏi. Khi công nghệ phát triển, có những kỹ năng và kiến thức cần được cập nhật. Đây là lý do tại sao việc nâng cao kỹ năng của nhân viên là cần thiết để theo kịp những thay đổi.
Các chuyên gia nhân sự sử dụng các phương pháp đa dạng khi tiến hành phân tích khoảng cách kỹ năng. Họ thường sử dụng cách tiếp cận được thiết kế dựa trên nhu cầu chung của tổ chức. Nếu bạn đang tìm kiếm một số ý tưởng để thực hiện phân tích khoảng cách kỹ năng, hãy xem điều này:

- Tìm hiểu những kỹ năng nào được sử dụng để hoàn thành mục tiêu và sứ mệnh kinh doanh của công ty.
- Thu thập tất cả dữ liệu quan trọng, bao gồm chức danh công việc, cấp độ nghề nghiệp, bằng cấp và bộ kỹ năng hiện tại.
- Kiểm tra các mục tiêu trước đây của doanh nghiệp và các Chỉ số Hiệu suất Chính (KPI). Trả lời một số câu hỏi quan trọng: Nhóm có đạt được mục tiêu không? Các giải pháp là gì?
- Lưu chu kỳ phản hồi để có được dữ liệu định tính.
- Trước khi kiểm tra các kỹ năng hoặc chiến lược cụ thể, hãy tiến hành một số đánh giá.

4. Xây dựng Chính sách Học tập và Phát triển (L&D)
Các chuyên gia nhân sự phát triển các chiến lược học tập và phát triển (L&D) nhằm phác thảo việc giải quyết các khả năng, kỹ năng và năng lực của lực lượng lao động.

Khi xây dựng chiến lược, không chỉ bộ phận nhân sự mới thực hiện công việc này. Có sự tham gia của các bên liên quan khác nhau, chẳng hạn như các nhân viên cấp cao đã có được kiến thức và kinh nghiệm. Điều này chỉ có nghĩa là có sự làm việc nhóm giữa bộ phận nhân sự và các bộ phận khác.

Tạo nền tảng L&D phải có nội dung hấp dẫn, có giá trị giúp nhân viên của bạn phát triển. Nội dung này có giá trị
cho việc nâng cao kỹ năng của nhân viên.


5. Chương trình khai vấn (Coaching) cho nhân viên
Mặc dù bạn có nội dung video dành cho nhân viên nâng cao kỹ năng nhưng việc coaching thêm cho họ một trải nghiệm hữu ích. Việc nâng cao kỹ năng của nhân viên một cách hiệu quả đòi hỏi  phải có sự hỗ trợ và kinh nghiệm trong công việc. Cùng với đó, các chương trình Coaching là cần thiết khi nâng cao kỹ năng cho nhân viên.

6. Đặt phần thưởng nâng cao kỹ năng
Khi nâng cao trình độ của nhân viên, việc trao phần thưởng có thể tạo động lực cho họ. Nó có thể ở bất kỳ hình thức nào. Khi trao phần thưởng, điều quan trọng là bạn phải biết tiến độ của từng người tham gia chương trình nâng cao kỹ năng.

7. Theo dõi tiến độ khi nâng cao kỹ năng của nhân viên
Bạn cần theo dõi tiến độ khi nâng cao kỹ năng cho nhân viên. Đúng, đó là cơ sở để trao thưởng. Nhưng hơn thế nữa, việc theo dõi tiến độ cho thấy sự phát triển và hiệu quả của chương trình của bạn.

8. Những điều bạn không nên làm khi nâng cao kỹ năng cho nhân viên
Nhân viên nâng cao mang lại rất nhiều lợi ích. Hãy nhớ rằng có một số cạm bẫy cần tránh:
- Bỏ qua đầu vào của nhân viên
- Phương pháp tiếp cận một kích cỡ phù hợp cho tất cả: một chương trình đào tạo chung có thể không hiệu quả đối với một số bộ phận.
- Bỏ qua việc đo lường
- Không theo dõi

Đầu tư vào nâng cao kỹ năng của nhân viên là một khoản đầu tư thông minh và lâu dài. Nó mang lại lợi ích đôi bên cùng có lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Đó là lý do tại sao có câu nói: “Chúng ta cùng nhau phát triển”.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây