BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

TẦM QUAN TRỌNG CỦA SỰ ĐỒNG CẢM TẠI NƠI LÀM VIỆC


Khi người quản lý thể hiện sự đồng cảm tại nơi làm việc, họ sẽ cải thiện hiệu quả làm việc, tăng cường sự tin tưởng và hợp tác trong nhóm của mình. Sự lãnh đạo đồng cảm là một tài sản quý giá của các tổ chức vì nó làm tăng hiệu suất và văn hóa.
 

Tại sao sự đồng cảm trong công việc lại quan trọng và cách khuyến khích khả năng lãnh đạo đồng cảm
 

Điều quan trọng đối với các công ty là tuyển dụng và phát triển những nhà quản lý và lãnh đạo hiệu quả hơn, có khả năng đưa tổ chức của họ tiến lên trong cả thời điểm thuận lợi và khó khăn. Điều đó đòi hỏi phải nhìn xa hơn các chiến lược truyền thống để phát triển quản lý và trau dồi những kỹ năng quan trọng nhất để thành công.


Một trong những kỹ năng đó có lẽ bất ngờ là sự đồng cảm - một năng lực lãnh đạo quan trọng.
 

Lãnh đạo đồng cảm có nghĩa là có khả năng hiểu nhu cầu của người khác và nhận thức được cảm xúc và suy nghĩ của họ. Thật không may, từ lâu nó đã là một kỹ năng mềm bị bỏ qua như một chỉ số hiệu suất.

Tuy nhiên, nghiên cứu  đã chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo thành công ngày nay phải “tập trung vào con người” hơn và có thể làm việc tốt với mọi người từ các nhóm, phòng ban, quốc gia, nền văn hóa và nền tảng khác nhau.

Khả năng lãnh đạo đồng cảm có liên quan tích cực đến hiệu suất công việc, đặc biệt là ở các nhà quản lý cấp trung trở lên.
Nói cách khác, nghiên cứu phát hiện ra rằng những nhà quản lý thực hành khả năng lãnh đạo đồng cảm đối với những cấp dưới trực tiếp được sếp của họ đánh giá là những người có thành tích tốt hơn.

Các phát hiện này nhất quán trong toàn bộ mẫu: những người quản lý được cấp dưới đánh giá là có sự đồng cảm cũng được sếp của họ đánh giá là có thành tích cao.

Khả năng thấu hiểu, đồng cảm và kết nối với người khác rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta, cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp.

Thể hiện sự đồng cảm ở nơi làm việc - một phần quan trọng của trí tuệ cảm xúc và hiệu quả lãnh đạo - cũng cải thiện sự tương tác của con người nói chung và có thể dẫn đến giao tiếp hiệu quả hơn và kết quả tích cực, trong cả môi trường làm việc và gia đình.


Các nhà lãnh đạo ngày nay cần có khả năng giải quyết những thách thức phức tạp theo những cách mới và sáng tạo, đồng thời thể hiện sự đồng cảm và lòng trắc ẩn chân thành.

Xác định sự đồng cảm ở nơi làm việc
 

Đồng cảm là khả năng nhận thức và liên hệ với suy nghĩ, cảm xúc hoặc trải nghiệm của người khác. Những người có mức độ đồng cảm cao có kỹ năng hiểu một tình huống từ quan điểm của người khác và lãnh đạo bằng lòng trắc ẩn.

Lãnh đạo đồng cảm trong bối cảnh nơi làm việc chỉ đơn giản có nghĩa là các nhà lãnh đạo có thể thiết lập các kết nối thực sự với nhau nhằm nâng cao mối quan hệ và hiệu suất.

Điều quan trọng cần nhớ là sự khác biệt giữa cảm thông và đồng cảm, vì cả hai thường bị nhầm lẫn.

  • Sự thông cảm thường được định nghĩa bằng cảm giác thương hại người khác mà không thực sự hiểu hoàn cảnh của họ là như thế nào.

  • Mặt khác, sự đồng cảm đề cập đến khả năng hoặc khả năng tưởng tượng bản thân trong hoàn cảnh của người khác, trải nghiệm những cảm xúc, ý tưởng hoặc ý kiến ​​​​của người đó.

Sự đồng cảm ở nơi làm việc và sự lãnh đạo đồng cảm thường mang lại hiệu quả và hỗ trợ tốt hơn.

Làm thế nào để thể hiện khả năng lãnh đạo đồng cảm hơn: 4 cách để tăng sự đồng cảm của bạn ở nơi làm việc
Thể hiện khả năng lãnh đạo đồng cảm có thể có nhiều hình thức và hình thức. Các  nhà lãnh đạo nên thực hiện 4 bước sau để thể hiện sự đồng cảm hơn ở nơi làm việc cũng như với đồng nghiệp và cấp dưới trực tiếp của họ.

 

1. Để ý những dấu hiệu kiệt sức ở người khác.


Tình trạng kiệt sức vì công việc là một vấn đề thực sự ngày nay và nó có nguy cơ cao hơn trong thời gian căng thẳng và áp lực cao. Nhiều người bị căng thẳng, phải làm việc nhiều giờ hơn bao giờ hết và cảm thấy khó tách biệt giữa công việc và cuộc sống gia đình.

Những nhà quản lý có kỹ năng lãnh đạo đồng cảm có thể nhận ra các dấu hiệu làm việc quá sức ở người khác trước khi tình trạng kiệt sức trở thành vấn đề dẫn đến sự thiếu gắn kết hoặc nghỉ việc.

Điều này có thể có nghĩa là dành thêm vài phút mỗi tuần để trao đổi với các thành viên trong nhóm và đánh giá cách họ xử lý khối lượng công việc hiện tại cũng như giúp họ phục hồi sau khi làm việc quá sức.

 

2. Thể hiện sự quan tâm chân thành đến nhu cầu, hy vọng và ước mơ của người khác


Một phần của việc lãnh đạo bằng sự đồng cảm bao gồm việc tìm hiểu nhu cầu và mục tiêu riêng của từng thành viên trong nhóm cũng như cách kết hợp tốt nhất các nhiệm vụ công việc để góp phần nâng cao hiệu suất và sự hài lòng của nhân viên.

Các thành viên trong nhóm thấy rằng người quản lý của họ công nhận họ theo cách này sẽ gắn kết hơn và sẵn sàng nỗ lực hơn nữa. Thể hiện lòng tốt ở nơi làm việc có thể nâng cao hiệu suất và văn hóa.

 

3. Thể hiện sự sẵn sàng giúp đỡ nhân viên khi gặp vấn đề cá nhân

 

Ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân ngày càng trở nên mờ nhạt. Các nhà lãnh đạo đồng cảm hiểu rằng các thành viên trong nhóm của họ là những cá nhân năng động, đang gánh vác các vấn đề cá nhân trong khi phải duy trì trách nhiệm nghề nghiệp của mình.

Họ nhận ra rằng một phần vai trò của họ là lãnh đạo và hỗ trợ các thành viên trong nhóm khi họ cần nhất.


Duy trì các kênh giao tiếp cởi mở và khuyến khích sự minh bạch là một cách tốt để thúc đẩy sự an toàn về mặt tâm lý trong nhóm và giúp các thành viên trong nhóm cảm thấy thoải mái chia sẻ khi cần thiết.

 

4. Thể hiện lòng trắc ẩn khi người khác tiết lộ sự mất mát cá nhân

 

Những kết nối và tình bạn thực sự tại nơi làm việc rất quan trọng và khả năng lãnh đạo đồng cảm là công cụ mà các nhà quản lý có thể sử dụng để thiết lập mối quan hệ với những người mà họ có đặc quyền lãnh đạo. Tất cả chúng ta đều đã trải qua những mất mát cá nhân, vì vậy ngay cả khi chúng ta không thể liên tưởng đến sự mất mát cụ thể mà các thành viên trong nhóm của mình đã trải qua, chúng ta vẫn có thể hành động thông cảm và cho họ biết rằng họ được hỗ trợ.
 

Làm thế nào các tổ chức có thể khuyến khích sự lãnh đạo đồng cảm


Một số nhà lãnh đạo tự nhiên thể hiện sự đồng cảm trong công việc hơn những người khác và sẽ có lợi thế hơn so với những đồng nghiệp gặp khó khăn trong việc thể hiện sự đồng cảm. Hầu hết các nhà lãnh đạo đều rơi vào tình trạng ở giữa và đôi khi hoặc có phần đồng cảm.

May mắn thay, đó không phải là một đặc điểm cố định. Khả năng lãnh đạo đồng cảm có thể học được.  Nếu có đủ thời gian và sự hỗ trợ, các nhà lãnh đạo có thể phát triển và nâng cao kỹ năng đồng cảm của mình thông qua huấn luyện, đào tạo hoặc các cơ hội và sáng kiến ​​phát triển.

Các tổ chức và lãnh đạo nhân sự có thể khuyến khích một môi trường làm việc đồng cảm hơn và giúp các nhà quản lý cải thiện kỹ năng đồng cảm của họ bằng một số cách đơn giản.

 

5 cách để khuyến khích sự đồng cảm ở nơi làm việc

1. Nói về sự đồng cảm ở nơi làm việc để báo hiệu giá trị của nó
 

Hãy để các nhà lãnh đạo biết rằng sự đồng cảm rất quan trọng. Nhiều nhà quản lý coi các kỹ năng định hướng nhiệm vụ như giám sát và lập kế hoạch là quan trọng hơn trong việc kiểm soát hiệu suất của các thành viên trong nhóm của họ. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng sự hiểu biết, quan tâm và phát triển người khác cũng quan trọng không kém, nếu không muốn nói là quan trọng hơn, đặc biệt là trong lực lượng lao động ngày nay.

Giải thích rằng việc dành thời gian và sự quan tâm đến người khác sẽ thúc đẩy sự đồng cảm, từ đó nâng cao hiệu suất và cải thiện hiệu quả nhận thức của bạn.

 

2. Trau dồi kỹ năng lắng nghe
 

Để hiểu người khác và cảm nhận được cảm xúc của họ, người quản lý phải là người biết lắng nghe, có kỹ năng lắng nghe tích cực , người cho người khác biết rằng họ đang được lắng nghe và bày tỏ sự hiểu biết về những mối quan tâm và vấn đề.

Khi người quản lý là người biết lắng nghe, mọi người sẽ cảm thấy được tôn trọng và niềm tin vào nhóm có thể tăng lên.

Để thể hiện mức độ đồng cảm cao nhất tại nơi làm việc, các nhà quản lý nên tập trung lắng nghe để hiểu ý nghĩa đằng sau những gì người khác đang nói bằng cách chú ý không chỉ đến lời nói mà còn cả cảm xúc và giá trị được thể hiện, thông qua các tín hiệu phi ngôn ngữ như giọng điệu, tốc độ nói, nét mặt và cử chỉ.

 

3. Khuyến khích việc nhìn nhận quan điểm chân thật
 

Các nhà quản lý nên luôn đặt mình vào vị trí của người khác. Đối với các nhà quản lý, điều này bao gồm việc tính đến kinh nghiệm sống cá nhân hoặc quan điểm của nhân viên của họ. Nó cũng có thể được áp dụng để giải quyết vấn đề, quản lý xung đột hoặc thúc đẩy sự đổi mới. Sẽ rất hữu ích khi hiểu được vai trò của bản sắc xã hội đối với cả bạn và người khác. Đặc biệt, sự đồng cảm là điều bắt buộc đối với các sáng kiến ​​đa dạng hóa tổ chức hiệu quả.
 

4. Hãy nuôi dưỡng lòng trắc ẩn
 

Hỗ trợ những nhà quản lý quan tâm đến cảm giác của người khác và xem xét tác động của các quyết định kinh doanh đối với nhân viên, khách hàng và cộng đồng.

Vượt ra ngoài tuyên bố về giá trị tiêu chuẩn của vấn đề và dành thời gian để suy ngẫm và phản hồi đầy cảm thông. Hãy nhớ rằng, nhân viên của bạn quan tâm đến trách nhiệm xã hội; tổ chức của bạn cũng nên như vậy.

 

5. Hỗ trợ các nhà quản lý toàn cầu
 

Khả năng người quản lý cấp trung của bạn trở thành những nhà lãnh đạo đồng cảm, có thể cộng tác xuyên biên giới là đặc biệt quan trọng đối với những người làm việc trong các tổ chức toàn cầu hoặc đa văn hóa. Lãnh đạo một nhóm đa văn hóa đòi hỏi trí tuệ văn hóa và khả năng hiểu những người có quan điểm và kinh nghiệm rất khác nhau.

Và như dữ liệu chúng tôi chia sẻ ở trên cho thấy, khi các nhà quản lý trau dồi kỹ năng lãnh đạo đồng cảm, họ sẽ nâng cao hiệu quả và tăng cơ hội thành công trong công việc.

Các nhà lãnh đạo đồng cảm là tài sản của các tổ chức, một phần vì họ có thể xây dựng và duy trì các mối quan hệ cũng như giữ chân nhân tài một cách hiệu quả - một phần quan trọng của các tổ chức hàng đầu ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây