BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

Tầm quan trọng của đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp

my admin
Trong thị trường luôn thay đổi ngày nay, tầm quan trọng của đào tạo tại chỗ chưa bao giờ lớn hơn thế. Đào tạo là bước nền tảng để đảm bảo nhân viên có thể thực hiện công việc của mình một cách chính xác và hiệu quả. Đó cũng là một cách giúp nhân viên của bạn cập nhật những thông tin, xu hướng mới nhất và hay nhất của công ty cũng như các  phương pháp hay nhất cho vai trò của họ. 

Bài viết này xem xét kỹ hơn lý do tại sao việc đào tạo lại quan trọng đối với nhân viên và cách tổ chức của bạn có thể cung cấp chương trình đào tạo hiệu quả và hấp dẫn, tác động tích cực đến lợi nhuận của bạn.

1. Tại sao đào tạo lại quan trọng ở nơi làm việc?
Tầm quan trọng của việc đào tạo vượt xa việc hoàn thành nhiệm vụ cần làm cho nhân viên của bạn. Chương trình đào tạo toàn diện, chất lượng cao giúp nhân viên hiểu rõ hơn về các quy trình, thủ tục và mục tiêu của tổ chức bạn. Nó cũng mang lại cho họ kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện hiệu quả vai trò của mình. 

Trang bị cho nhân viên những chương trình đào tạo phù hợp và liên tục là một trong những cách tốt nhất để tăng năng suất và hiệu suất. Trên thực tế, các tổ chức đầu tư vào đào tạo nhân viên có lợi nhuận cao hơn 11% so với các tổ chức không làm như vậy.

Trong thị trường việc làm luôn thay đổi và cạnh tranh ngày nay, nhân viên cũng lưu ý rằng họ mong muốn được đào tạo liên tục để giúp họ cập nhật vai trò của mình và đạt được tiến bộ trong sự nghiệp. Một nghiên cứu của Glint cho thấy đào tạo và phát triển liên tục là một trong những yếu tố hàng đầu mà nhân viên cho rằng sẽ tạo nên một môi trường làm việc đặc biệt. 

Đào tạo nhân viên có thể tác động tích cực đến văn hóa công ty của bạn vì nó cải thiện sự hài lòng trong công việc, sự gắn kết và giữ chân. Bằng cách áp dụng đào tạo và phát triển, các tổ chức có thể giảm đáng kể tỷ lệ luân chuyển nhân viên và tăng ROI nhân tài của họ.

2. Sự khác biệt giữa đào tạo và phát triển

Thật dễ dàng để sử dụng các thuật ngữ đào tạo và phát triển thay thế cho nhau. Vì vậy, trước khi đi vào những lợi ích cụ thể của đào tạo, điều quan trọng là phải hiểu được sự khác biệt chính giữa đào tạo và phát triển.
 • Đào tạo: Đề cập đến quy trình mà các công ty sử dụng để dạy nhân viên những kỹ năng họ cần cho công việc hiện tại. Đào tạo cũng tập trung vào các lĩnh vực kiến ​​thức cụ thể mà nhân viên cần để hoàn thành các công việc hàng ngày. 
 • Phát triển: Tập trung vào sự phát triển nghề nghiệp của mỗi nhân viên. Các hoạt động phát triển dựa trên mục tiêu nghề nghiệp của mỗi cá nhân và các lĩnh vực cần cải thiện để giúp họ thực hiện bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình.
Mặc dù đào tạo và phát triển không hoàn toàn giống nhau nhưng chúng luôn song hành với nhau vì chúng giúp nhân viên phát triển các kỹ năng cần thiết cho công việc hôm nay cũng như ngày mai.
 

3. Mục đích của đào tạo

Một số tổ chức chỉ dựa vào việc đào tạo trong thời gian luân chuyển nhân viên hoặc khi có sự thay đổi đáng kể đối với hoạt động kinh doanh. Mặt khác, các công ty hoạt động hiệu quả nhất hiểu rằng điều quan trọng là phải cung cấp chương trình đào tạo nhất quán và liên tục. Chúng ta hãy xem xét một số mục tiêu đào tạo phổ biến nhất. 
 • Cung cấp kiến ​​thức cần thiết: Đào tạo là một trong những cách hiệu quả nhất để trang bị cho nhân viên những kiến ​​thức họ cần để thành công. Điều này bao gồm đào tạo về công ty và vai trò cụ thể. 
 • Trang bị và nâng cao kỹ năng: Phát triển kỹ năng là một khía cạnh quan trọng của mọi chương trình đào tạo vì nhân viên mới cần học các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Ngoài ra, những nhân viên dày dạn kinh nghiệm cần được đào tạo liên tục để cải thiện - và duy trì - các kỹ năng của họ ở mức ngang bằng theo thời gian. LinkedIn nhận thấy rằng các kỹ năng hàng đầu được các chuyên gia trích dẫn là:
1. Khả năng phục hồi và khả năng thích ứng 
2. Kỹ năng công nghệ và sự thông thạo kỹ thuật số
3. Giao tiếp
4. Trí tuệ cảm xúc
5. Sự hợp tác
 • Đáp ứng các tiêu chuẩn tuân thủ: Nếu tổ chức của bạn thuộc ngành được quản lý chặt chẽ như dịch vụ tài chính, quản lý tài sản hoặc chăm sóc sức khỏe, nhân viên của bạn phải hoàn thành khóa đào tạo bắt buộc về tuân thủ. Điều này đảm bảo rằng nhân viên hiểu luật pháp, chính sách và quy định mà họ phải tuân thủ.
 • Điều hướng chuyển đổi kỹ thuật số: Chuyển đổi kỹ thuật số đã thúc đẩy những thay đổi cơ bản trên hầu hết mọi ngành. Điều quan trọng là cung cấp chương trình đào tạo về công nghệ cho nhân viên để họ hiểu cách thức hoạt động của các công cụ mới và cách chúng giúp họ thực hiện công việc tốt hơn. Điều này có thể mở ra mức độ hiệu quả, tính linh hoạt và giá trị cao hơn cho tổ chức của bạn.  
 • Giúp các nhóm luôn cập nhật những thay đổi và cập nhật: Các tổ chức phát triển và phát triển theo thời gian và nhân viên của bạn cần có cách để theo kịp những thay đổi này. Đào tạo liên tục đảm bảo rằng mọi người đều biết về các sản phẩm, dịch vụ mới, các phương pháp hay nhất, v.v.

4. 10 lợi ích của việc đào tạo nhân viên

Có vô số lợi ích cho việc đào tạo nhân viên. Thông thường, chúng rất dễ bị bỏ qua vì có vẻ như việc đào tạo tốn quá nhiều thời gian và công sức. Các tổ chức không đầu tư vào các chương trình đào tạo chính quy có thể bỏ qua tầm quan trọng của việc đào tạo và phát triển cho nhân viên của mình. 

Tuy nhiên, những người làm được điều đó có thể đo lường tác động của các chương trình đào tạo của họ và thấy được lợi ích của việc đào tạo và phát triển tại nơi làm việc. Nếu bạn cần giải thích rõ ràng về việc đầu tư vào đào tạo và phát triển, hãy xem xét những lợi ích của việc đào tạo đối với người sử dụng lao động và người lao động. 


5. Bộ kỹ năng được cải thiện

Nghiên cứu của IBM cho thấy các kỹ năng của nhân viên thường có “chu kỳ bán rã” khoảng 5 năm, với nhiều kỹ năng kỹ thuật hơn cần được cải thiện chỉ sau 2,5 năm. IBM cũng phát hiện ra rằng gần 30% kỹ năng bị mất đi hàng năm do chúng không được thực hiện thường xuyên hoặc được củng cố thông qua đào tạo. Điều này có nghĩa là nhân viên cần liên tục hoàn thành khóa đào tạo để cải thiện kỹ năng kinh doanh, kỹ thuật và kỹ năng mềm của họ.
 

6. Tăng năng suất và hiệu suất

Đào tạo có tác động trực tiếp đến năng suất và hiệu suất của tổ chức bạn. Như đã đề cập trước đó, đào tạo giúp nhân viên hiểu rõ hơn về trách nhiệm của họ cũng như kiến ​​thức và kỹ năng họ cần để thực hiện công việc đó. Điều này sẽ cải thiện sự tự tin của họ và có thể tác động tích cực đến hiệu suất. Trên thực tế, Báo cáo Giá trị Hỗ trợ năm 2023 của Seismic cho thấy hơn 80% số người được hỏi tin rằng việc đào tạo nhiều hơn sẽ giúp họ chốt được nhiều giao dịch hơn và đạt được mục tiêu của mình.


7. Thời gian tăng tốc nhanh hơn

Đào tạo nhân viên mới rất quan trọng vì nó dạy cho nhân viên mới về các giá trị, sứ mệnh và mục tiêu của tổ chức bạn. Và để thăng tiến nhanh chóng cho nhân viên mới, họ cần phải hoàn thành khóa đào tạo bao gồm các kỹ năng, kiến ​​thức và công cụ mà họ cần để bắt đầu hoạt động.


8. Sự hài lòng công việc cao hơn

Bằng cách đầu tư vào đào tạo, các công ty cho nhân viên thấy rằng họ được đánh giá cao. Bởi vì đào tạo giúp nhân viên tiếp cận được thông tin mà họ không có, nên họ có nhiều khả năng cảm thấy tự tin và sẵn sàng thực hiện công việc của mình hơn. Điều này góp phần rất lớn trong việc khiến nhân viên cảm thấy được đánh giá cao và hài lòng với nghề nghiệp của họ. 80% số người được hỏi lưu ý rằng đào tạo nhiều hơn sẽ giúp họ cảm thấy hài lòng hơn trong công việc.


9. “Doanh thu” nhân viên thấp hơn

Báo cáo của chúng tôi cũng cho thấy 50% nhân viên đang cân nhắc việc rời công ty do thiếu đào tạo. Ngoài ra, IBM nhận thấy rằng chỉ 21% nhân viên mới có ý định ở lại một tổ chức không cung cấp chương trình đào tạo cho vai trò hiện tại của họ so với 62% nhân viên mới được đào tạo liên tục.


10. Cải thiện trải nghiệm của người mua

Hơn 90% người mua cho biết họ mua hàng từ những người bán có thể cung cấp cho họ thông tin và nội dung phù hợp trong suốt quá trình bán hàng. Thay vì các đại diện phải vật lộn để cung cấp kiến ​​thức và nguồn lực phù hợp, việc đào tạo phù hợp sẽ giúp họ có được kỹ năng, thông tin và nội dung phù hợp để phục vụ người mua tốt hơn.


11. Xây dựng sự hài lòng và lòng trung thành của khách hàng

Đào tạo làm tăng sự hài lòng, lòng trung thành và doanh thu của khách hàng trọn đời cho công ty của bạn. Những khách hàng cảm thấy họ nhận được dịch vụ tuyệt vời từ các đại lý hiểu biết và thân thiện sẽ chi nhiều tiền hơn 140% so với những khách hàng có trải nghiệm kém với một thương hiệu. 


12. Tăng tính nhất quán

Một chương trình đào tạo hiệu quả sẽ mang lại trải nghiệm học tập và trình độ kiến ​​thức nhất quán cho mọi nhân viên. Tính nhất quán rất quan trọng khi hiểu các quy trình, sản phẩm hoặc dịch vụ. Ví dụ: một chương trình đào tạo dịch vụ khách hàng hiệu quả sẽ tăng khả năng các đại lý của bạn sẽ mang lại trải nghiệm nhất quán cho khách hàng. Hoặc, đối với đội ngũ bán hàng, điều này có nghĩa là mọi người đều biết cách đưa ra bản demo đầu tiên tuyệt vời.


13. Nâng cao danh tiếng và nhu cầu của công ty

Một chương trình đào tạo hiệu quả là một cách tuyệt vời để nâng cao thương hiệu và danh tiếng của công ty bạn. Nhân viên muốn có cơ hội tiếp cận với các cơ hội đào tạo và phát triển liên tục. Vì vậy, bằng cách cung cấp các loại hình đào tạo khác nhau, công ty của bạn có thể thu hút được nhân tài mới. 

14. Lựa chọn phương pháp đào tạo tốt nhất
Việc đào tạo chỉ có tác động nếu nó được thực hiện một cách hiệu quả và hấp dẫn, vì vậy tốt nhất bạn nên cân nhắc loại phương pháp đào tạo nào phù hợp nhất với nhu cầu đào tạo của tổ chức bạn. Các phương pháp đào tạo phổ biến và có lợi bao gồm:
 • Học trực tuyến: Các thành viên trong nhóm tiếp cận đào tạo thông qua phần mềm đào tạo trực tuyến.
 • Huấn luyện/Chuyên gia Đào tạo: Nhân viên nhận được sự huấn luyện và phản hồi từ người quản lý hoặc huấn luyện viên, Chuyên gia Đào tạo của họ.
 • Thực hành : Nhân viên có cơ hội thực hành áp dụng kỹ năng hoặc kiến ​​thức trong môi trường thực hành.
 • Đóng vai: Một nhóm thành viên trong nhóm cùng nhau đóng vai một tình huống chung mà họ sẽ gặp phải trong công việc.
 • Đào tạo trong lớp và nhóm: Thông thường, do người hướng dẫn hướng dẫn, loại hình đào tạo này đưa mọi người đến một địa điểm để đào tạo trực tiếp.
Nếu bạn cần trợ giúp để chọn phương pháp đào tạo tốt nhất cho tổ chức của mình, hãy cân nhắc những điều sau:
 • Mục tiêu đào tạo: Hãy nhớ mục đích đào tạo của bạn và những gì bạn muốn đạt được. Lập kế hoạch dựa trên các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn. 
 • Thời gian và tính khả dụng: Bạn có cần hoàn thành khóa đào tạo trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng không? 
 • Chi phí đào tạo: Bạn có cần thuê một huấn luyện viên hoặc chuyên gia về chủ đề bên ngoài không? Ngân sách của bạn có cho phép bạn trả tiền cho nhân viên của mình đi đến một địa điểm để đào tạo không? 
 • Mức độ hiểu: Chủ đề này có còn tương đối mới đối với người học không? Hoặc, họ có hiểu biết cơ bản và cần nâng cao kiến ​​thức của mình lên một tầm cao mới không? 
 • Quy mô nhóm: Bạn có cần đào tạo cho một nhóm nhỏ nhân viên hoặc toàn bộ nhóm của mình không? 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây