P3 (PERFORMANCE) - YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG 3P

Muốn giữ chân các nhân tài của Doanh nghiệp mình, hãy đầu tư thật tốt cho P3 trong hệ thống tính lương 3P.

P3 (PERFORMANCE) - YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG 3P

P3 TRONG HỆ THỐNG LƯƠNG 3P

P3(Performance) là hiệu quả, năng suất làm việc của một vị trí nhất định. Đây là chữ P có nhiều biến động nhất trong 3P. Đây cũng là yếu tố được chú ý nhiều nhất vì đã qua rồi cái thời các Doanh nghiệp chỉ chú trọng đến bằng cấp. Ngày nay, các Doanh nghiệp chú trọng những hiệu quả năng suất làm việc, những giá trị thực sự, được đo đếm được bằng lợi nhuận mỗi cá nhân đem lại cho Doanh nghiệp. P3 được đánh giá theo thời gian chứ không mang tính chất thời điểm.

Tiêu chí đánh giá

Các Doanh nghiệp có khá nhiều tiêu chí đánh giá P3 khác nhau, tôi có một vài tiêu chí đánh giá cho bạn tham khảo.

  • Doanh số, doanh thu từ việc bán hàng, hoặc giá trị sản phẩm được tạo ra bởi các nghiên cứu: bộ phận kinh doanh, bộ phận Marketing,…
  • Số việc đã hoàn thành trong mỗi kì: ngoài những công việc trực tiếp, ta cũng có những công việc gián tiếp. Những công việc này không trợ giúp trực tiếp, nhưng gián tiếp giúp các bộ phận khác đạt được doanh thu: bộ phận kỹ thuật, bộ phận sản xuất,…
  • Chất lượng hoàn thành: không chỉ dựa trên số lượng, ta còn dựa trên chất lượng. Điều này giúp Doanh nghiệp có thể tối đa khả năng, tối đa năng lực làm việc, giảm sự sai sót trong sản phẩm… vì những yếu tố đánh giá chất lượng có thể đo đếm được.

Phương pháp xây dựng P3 trong 3P

Phương pháp này sẽ dựa trên hiệu quả công việc của người lao động theo quy trình, nhờ đó ta mới có thể tính được. Quy trình này dựa trên nhiều bước: bắt đầu với giao mục tiêu công việc, sau đó ta đánh giá hoạt động công việc (hoàn thành hay không hoàn thành), thưởng khuyến khích, tiếp theo đó phát triển cá nhân và sau cùng là phát triển tập thể.

Có nhiều hình thức trả lương theo năng suất làm việc của một vị trí. Đối với cá nhân, ta có các hình thức như: tăng lương, hoa hồng, tiền thưởng hay lương theo sản phẩm. Còn đối với tập thể, có 2 loại chính như thành tích nhóm hay chia lợi ích chung. Đối với toàn công ty, có hình thức thưởng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu hoặc chia sẻ lợi nhuận công ty.

Lưu ý: ngày công chuẩn được dùng làm cơ sở để xác định giá tiền lương một ngày làm việc và tổng số ngày làm việc trong một tháng không được quá 26 ngày.

  • Công ty có ngày nghỉ hàng tuần là chủ nhật: 26 ngày công
  • Công ty có ngày nghỉ hàng tuần là chiều thứ bảy và chủ nhật: 24 ngày công
  • Công ty có ngày nghỉ hàng tuần là thứ bảy và chủ nhật: 22 ngày công

Hiện nay, hệ thống tính lương 3P không còn là xa lạ với các Doanh nghiệp. Nhiều Doanh nghiệp đã và đang trang bị cho mình một hệ thống 3P vững chắc. P3 luôn là chữ P bị coi là nhẹ nhất, nhưng nó lại là yếu tố ảnh hưởng nhất đến sự phát triển của một  Doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của P3 trong 3P.

Hệ thống tính lương 3P đạt chuẩn có trong khóa học đào tạo Nghề Nhân Sự Nâng Cao của Trung Tâm Đào Tạo nhân sự BCC. Để có cái nhìn rõ nét hơn và được tư vấn cụ thể hơn, mời bạn tham khảo:https://bcc.com.vn/nghe-nhan-su-nang-cao

Chia sẻ:

Chương trình đào tạo

ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Sự kiện hội thảo

10.01 2020

Chương trình Giám Đốc Nhân Sự Chiến Lược - CHRO Certification Series

Trong thời đại công nghiệp và tập trung vào công nghệ 4.0, các Giám Đốc Nhân Sự và Quản lý Nhân Sự được yêu cầu vượt ra khỏi phạm vi chức năng để trở thành cộng sự chiến lược tham gia vào đội ngũ quản lý điều hành của tổ chức. Các Giám Đốc Nhân Sự và Quản lý Nhân Sự cần phải nắm bắt công nghệ để phù hợp với định hướng của tổ chức và nhận thức được những tiến bộ của Nhân sự 4.0. Chương trình được thiết kế dựa trên những nhận định trên nhằm đem đến cho các Giám Đốc Nhân Sự và Quản lý Nhân Sự những nhận biết sâu sắc và các chiến lược hành động có thể áp dụng được vào trong tổ chức để tạo thuận lợi cho việc gắn kết định hướng của tổ chức với công nghiệp 4.0. Chương trình được thiết kế tinh gọn nhằm đem đến sự tiện lợi nhất cho học viên và chương trình được cấp chứng nhận chuyên nghiệp được xác nhận bởi những Chuyên gia Quốc tế trực tiếp giảng dạy.

21.12 2019

HR International Seminar: Aligning Talent Plan To Business Strategy

Sự khác biệt trong từng chiến lược kinh doanh và thực trạng của tổ chức là một thách thức lớn đối với nhiều nhà quản lý chức năng nhân sự. Chiến lược kinh doanh thường thất bại là ở khâu triển khai thực hiện (Execution). Triển khai thực hiện không hiệu quả là vì thiếu những Talent, người giữ vai trò đột phá, mũi nhọn trong việc dẫn dắt, xử lý tình huống, tạo kết quả then chốt giúp chiến lược kinh doanh đi đúng mong đợi. Dành 20% nỗ lực để có được Kế Hoạch Nhân Tài đúng giúp đạt được 80% tính khả thi trong triển khai thực hiện chiến lược kinh doanh (quy luật 20/80) là điều mà giới lãnh đạo chức năng Nhân sự cần ưu tiên. Hội thảo với chủ đề "ALIGNING TALENT PLAN TO BUSINESS STRATEGY" - "ĐỒNG BỘ KẾ HOẠCH NHÂN TÀI VỚI CHIẾN LƯỢC KINH DOANH" sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi "LÀM THẾ NÀO GẮN KẾT NHÂN TÀI VỚI CHIẾN LƯỢC KINH DOANH?" và giải quyết triệt để vấn đề trên, hứa hẹn sẽ đem đến những chia sẻ và công cụ hữu ích, áp dụng vào công tác hoạch định và phát triển nhân tài của doanh nghiệp nhằm đáp ứng cho những thay đổi trong chiến lược kinh doanh, mang lại sự hiệu quả vượt bậc.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan