ỔN ĐỊNH NHÂN SỰ ĐẦU NĂM

Hằng năm, cứ đến sau tết, xu thế nhảy việc của nhân sự tăng cao, ở cương vị là nhà quản lý, họ sẽ nhận ra đây là một sự mất mát to lớn. Đây là giai đoạn phòng nhân sự “nhức đầu” nhất, và người làm quản lý cũng vô cùng băn khoăn. Bởi vì, chỉ cần một sai sót nhỏ, có thể dẫn đến những sai lầm to lớn, ảnh hưởng đến Doanh nghiệp của mình.

Có vài nguyên nhân dẫn đến sự “nhảy việc” của nhân sự, dưới đây là vài nguyên nhân tôi đưa ra cho bạn.

  • Không hài lòng với phần thưởng hoặc sự nhìn nhận cho những cống hiến

Khoảng thời đầu mới bắt đầu làm việc, nhân viên rất hăng say, hăm hở và dấn thân, thậm chí hy sinh thời gian rảnh và các mối quan hệ để đóng góp hết sức cho công ty của mình. Nhưng về lâu dài, khi các nhà quản lý không tinh ý, không nhận ra những nỗ lực của nhân viên mình để khen thưởng cho hợp lý, họ sẽ dần chán nản, hụt hẫng, dẫn đến muốn nghỉ việc, qua một nơi mới công nhận mình hơn.

  • Không hài lòng với lợi ích và lương

Làm lâu năm nhưng vẫn không được lên lương, hay bỏ nhiều công sức đem nhiều lợi nhuận cho công ty nhưng phần thưởng thì quá ít…đây là những lý do phổ biến khiến nhân viên từ bỏ công việc với công ty hiện tại

  • Muốn công việc nhiều thử thách hơn

Điều này quả thật là rất tốt cho một Doanh nghiệp. Nhưng nhiều nhà quản lý không nhận ra những mong muốn này của nhân viên mình. Họ vẫn phải mải miết làm những công việc giống nhau, không có tính thử thách, nhàm chán; do đó, họ chọn cách ra đi để tìm đến những công việc thử thách hơn, hấp dẫn hơn.

  • Không hài lòng với môi trường và văn hóa nơi làm việc

“Văn hóa môi trường” không còn là cụm từ xa lạ đối với các Doanh nghiệp trong những năm gần đây. Nhưng đây thật sự là việc khó khăn đối với các Doanh nghiệp. Làm sao để tạo nên một môi trường làm việc hiệu quả mà nhân viên nào cũng vui vẻ, có ý muốn gắn bó lâu dài với Doanh nghiệp. Thực tế, có nhiều trường hợp nhân viên gắn bó với công ty không phải vì lương cao hay thưởng nhiều, mà đơn giản là vì văn hóa môi trường nơi họ làm việc rất phù hợp, rất vui vẻ, nên họ không muốn “xa” Doanh nghiệp của mình.

  • Không hài lòng với cách làm việc của quản lý lãnh đạo

Đây cũng là lý do chiếm tỷ lệ cao khiến nhân viên nhảy việc. Việc bất đồng quan điểm, bất mãn hay không phục với cách giải quyết của sếp, dễ dẫn đến nhân viên “dứt áo ra đi”. Điều này đặt ra thách thức cho ban quản lý trong việc cơ cấu hệ thống nhân sự cấp quản lý, làm sao để đặt một người quản lý phù hợp với vị trí để cấp dưới tâm phục khẩu phục mà không ra đi cả nhóm người.

  • Lo sợ thiếu cơ hội phát triển bản thân

Đây là lý do chiếm tỷ lệ rất cao. Nhân viên lo sợ thiếu cơ hội để phát triển bản thân, cứ mãi dậm chân một chỗ, không học hỏi được thêm điều gì. Đặc biệt là các nhân viên giỏi, có năng lực, họ luôn mong muốn bản thân có thể được trải nghiệm hơn, học hỏi hơn và phát triển hơn. Do đó, Doanh nghiệp mất đi những nhân tài cần trọng dụng.

Thực tế, khi nhân tài ra đi, họ không đi một mình. Thấy một người đi, những người cùng team sẽ lung lay suy nghĩ và bắt đầu tự nhủ “Anh/cô ấy đi rồi, mình chắc cũng bắt đầu tìm chỗ khác thôi” hay “Anh/cô ấy nghỉ rồi, mình không cần phải phân vân nên đi hay nên ở, đi thôi”. Đặc biệt, nếu nhân tài ra đi đó là một leader mà bao người yêu mến, muốn gắn bó, thì việc ra đi cả 1 team là việc không thể tránh khỏi.

Vậy sau tất cả những lý do, đâu là giải pháp giúp Doanh nghiệp xóa bỏ những điều “đau đầu” này? Thấu hiểu những khó khăn bạn đang và sắp gặp phải trong năm mới. BCC xin giới thiệu Hội Thảo HR24h HR Problem Solving – Xử lý khủng hoảng nhân sự đầu năm với hy vọng có thể là bài giải tháo gỡ những bài toán “đau đầu” mà Doanh nghiệp mắc phải. Mời bạn tham khảo: https://bcc.com.vn/blogs/tin-tuc-su-kien/hr24h-hoi-thao-hr-problems-solving

Bên cạnh đó, BCC xin giới thiệu khóa học tuyển dụng và kỹ năng phỏng vấn chuyên sâu, mong rằng chúng tôi có thể nâng đỡ bạn trên con đường thành công. Để biết thêm chi tiết và được tư vấn rõ ràng hơn, mời bạn tham khảo: https://bcc.com.vn/tuyen-dung và https://bcc.com.vn/ky-nang-phong-van-chuyen-sau

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây