NHÓM NGUỒN LỰC NHÂN VIÊN (ERG)

Tất cả chúng ta đều hiểu rằng việc xây dựng một nơi làm việc hòa nhập là điều quan trọng đối với nhân viên cũng như năng suất của công ty. Các nhóm nguồn lực nhân viên là các nhóm nhân viên tự nguyện đến với nhau vì một mục đích chung. Có thể không rõ ràng ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng ERG đóng một vai trò quan trọng trong sự gắn kết của nhân viên.
 
Các nhóm nguồn lực nhân viên cũng có tác động trực tiếp đến thương hiệu nhà tuyển dụng và thu hút nhân tài hàng đầu cho tổ chức.
 
Trong blog này, chúng ta sẽ thảo luận chi tiết về ERG và hiểu lý do tại sao mọi công ty cần hỗ trợ các nhóm nguồn lực nhân viên tại nơi làm việc.
 
Nhóm nguồn lực nhân viên là gì?
Nhóm nguồn lực nhân viên (ERG) là nhóm nhân viên trong một tổ chức tự nguyện hợp tác với nhau để thành lập một liên minh. Những người này thường có một số mối quan tâm chung và có ý định hỗ trợ lẫn nhau để đạt được sự phát triển nghề nghiệp cũng như cá nhân.
 
Điều gì làm cho các nhóm nguồn lực nhân viên trở nên cần thiết?
Mục đích chính của các nhóm nguồn lực nhân viên là tạo ra một môi trường làm việc hòa nhập cho tất cả nhân viên và khiến họ cảm thấy được chấp nhận và hỗ trợ trong công ty. Các thành viên ERG thường được tạo ra cho những nhân viên có ít đại diện. ERG phục vụ mục đích truyền đạt nhu cầu và vấn đề của họ tới ban quản lý.
 
Điều đó khiến mọi người cảm thấy an toàn ở nơi làm việc đa dạng. Các nhóm củng cố mối quan hệ giữa các nhân viên dẫn đến sự gắn kết tốt hơn. Nó mang lại cho mọi người cảm giác thân thuộc và giúp xây dựng một môi trường làm việc và văn hóa công ty hòa nhập hơn.
 
Các nhóm nguồn lực nhân viên được người sử dụng lao động chính thức thành lập nhưng đòi hỏi sự tham gia tích cực của các thành viên trong nhóm để sáng kiến ​​thành công. Các thành viên ERG cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và những khó khăn của họ nhằm giúp mọi người lên tiếng về các vấn đề tại nơi làm việc để công ty hành động và tìm ra giải pháp.
 
Sự khác biệt giữa ERG và Nhóm sở thích là gì?
 
Các loại nhóm nguồn lực nhân viên (ERG)
Các nhóm nguồn lực nhân viên (ERG) luôn dựa trên một số điểm chung giữa các nhân viên. Các nhóm nguồn lực nhân viên có thể được thành lập vì bất kỳ mục đích hoặc lợi ích chung nào để đảm bảo rằng không có nhân viên nào bị xa lánh chỉ vì họ không được đại diện đầy đủ trong tổ chức. Hãy thảo luận về một số loại nhóm ERG phổ biến nhất.
 
a. ERG hòa nhập đa dạng
Đây là loại nhóm nguồn lực nhân viên (ERG) phổ biến nhất. Các nhóm này nhằm mục đích đại diện cho những nhân viên đa dạng, chẳng hạn như những người có quốc tịch, khuyết tật, dân tộc, giới tính, tình trạng cha mẹ, tôn giáo, khuynh hướng tình dục khác nhau, v.v.
 
Các nhóm đa dạng và hòa nhập giúp xây dựng văn hóa công ty hòa nhập bằng cách chào đón môi trường làm việc cho những nhân viên đa dạng. Các nhà lãnh đạo và thành viên nhóm ERG mang lại cho họ cảm giác thân thuộc và khiến họ cảm thấy được công ty hỗ trợ để nói lên các vấn đề và ý kiến ​​của mình.
 
b. ERG phục vụ cộng đồng
Các nhóm nguồn lực của nhân viên phục vụ cộng đồng cung cấp cho nhân viên cơ hội tình nguyện và đóng góp cho xã hội theo nhiều cách khác nhau. Họ tổ chức nhiều sự kiện trong đó các thành viên trong nhóm có thể giúp đỡ cộng đồng địa phương bằng kỹ năng và nỗ lực của họ.
 
Dịch vụ cộng đồng gắn kết các sáng kiến ​​của mình với các giá trị của công ty và có thể là một phần quan trọng trong các hoạt động CSR của công ty . Thêm vào đó, những ERG này còn góp phần rất lớn vào việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng.
 
c. ERG về sức khỏe và hạnh phúc
Các nhóm nguồn lực nhân viên (ERG) quan tâm đến sức khỏe và hạnh phúc của nhân viên hiện đang cần thời gian. Các nhóm này đang tích cực thực hiện các sáng kiến ​​về sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm tạo ra một nơi làm việc hỗ trợ nó. Họ đóng góp rất lớn vào việc xây dựng sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống cho các thành viên trong nhóm, điều này cũng rất cần thiết cho sự phát triển nghề nghiệp của họ.
 
d. ERG phát triển chuyên môn
Các nhóm nguồn lực nhân viên nhằm mục đích phát triển các kỹ năng chuyên môn là một loại nhóm phổ biến khác. ERG có lợi cho cả nhân viên và người sử dụng lao động. Nó giúp nuôi dưỡng các tài năng mới nổi và kỹ năng lãnh đạo thông qua các hội thảo phát triển kỹ năng và cố vấn khác nhau. Bằng cách đó nó cũng giúp các thành viên phát triển nghề nghiệp hoặc thăng tiến nghề nghiệp.
 

Lợi ích của nhóm nguồn lực nhân viên

Lợi ích chính của các nhóm nguồn lực nhân viên (ERG) là nuôi dưỡng lực lượng lao động đa dạng, hỗ trợ các nhóm ít được đại diện và cung cấp cơ hội kết nối cho nhân viên.
 
Có nhiều lý do tại sao các tổ chức đầu tư vào các nhóm nguồn lực nhân viên (ERG) và tất cả các công ty cũng nên làm như vậy.
 

a. Sự gắn kết của nhân viên

Không còn nghi ngờ gì nữa, nhóm nguồn lực nhân viên rất hiệu quả khi nói đến sự hài lòng của nhân viên và sự gắn kết của nhân viên tại nơi làm việc. Các nhóm nhân viên như nhóm mối quan hệ và nhóm nguồn lực kinh doanh làm cho văn hóa công ty trở nên hấp dẫn hơn. Các nhóm nguồn lực này giúp nhân viên kết nối cũng như phát triển mối quan hệ cá nhân, đây là yếu tố chính tạo ra môi trường làm việc tích cực.
 

b. Giữ chân nhân viên

Các nhóm nguồn lực nhân viên, nhóm mối quan hệ hoặc nhóm nguồn lực kinh doanh có thể giúp ích rất nhiều cho nỗ lực giữ chân nhân viên của công ty. Các chương trình ERG với sự hỗ trợ về mặt tổ chức dành cho các nhóm yếu thế, chẳng hạn như những người có khuynh hướng tình dục khác nhau khiến nhân viên cảm thấy an toàn. Các nhóm nguồn lực dành cho nhân viên giúp nhân viên biết rằng họ có quyền tiếp cận các cơ hội thăng tiến nghề nghiệp vì công ty đang hỗ trợ sự đa dạng để họ cảm thấy được hỗ trợ trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp.
 
Đó là lý do tại sao các công ty có nhiều nhóm nguồn lực nhân viên (ERG) dành cho nhiều nhóm bị thiệt thòi hoặc liên kết với tôn giáo lại có tỷ lệ giữ chân nhân viên tốt hơn so với các công ty không có. Vì nhân viên có khả năng ở lại tổ chức lâu hơn để có được những cơ hội sẵn có.
 

c. Chiến lược

Các nhóm nguồn lực nhân viên (ERG) có thể là những người đóng góp đáng kể vào việc phát triển chiến lược cho công ty. Mong rằng chiến lược tạo ra một môi trường làm việc hòa nhập hoặc lập kế hoạch lực lượng lao động đa dạng, bạn sẽ luôn nhận được những hiểu biết sâu sắc quan trọng từ các nhà lãnh đạo ERG. Những đầu vào này cũng có thể giúp bạn cung cấp hỗ trợ tài chính phù hợp để tạo ra một môi trường hòa nhập và tiết kiệm nhiều chi phí có thể bị lãng phí ở nơi khác.
 
Khi nhân viên cuối cùng mở rộng mạng lưới ra ngoài ERG, chúng cũng là công cụ tuyệt vời để biết về các vấn đề thực tế hàng ngày mà nhân viên của bạn gặp phải tại nơi làm việc.
 

d. Chương trình cố vấn

Nhóm nguồn lực nhân viên luôn là nhóm do nhân viên lãnh đạo và làm việc cho những người có chung mối quan tâm. Các nhóm nguồn lực của nhân viên thường chứng kiến ​​nỗ lực phát triển nghề nghiệp đúng đắn thông qua các chương trình cố vấn tự nguyện.
 
Công ty sẽ được hưởng lợi nếu họ cung cấp hỗ trợ tài chính cho nhân viên và sử dụng ERG để củng cố chương trình cố vấn toàn công ty của họ.
 

e. Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Các nhóm nguồn lực nhân viên không chỉ là nhóm mạng lưới kinh doanh, họ còn là những người đóng góp to lớn trong việc cải thiện thương hiệu nhà tuyển dụng và thu hút nhân tài. Nếu ERG tại công ty của bạn đang hỗ trợ những nhân viên có khuynh hướng tình dục, sắc tộc và sở thích khác nhau để xây dựng một nơi làm việc hòa nhập, thì điều đó sẽ giúp thu hút những nhân viên đa dạng.
 
Trở thành nơi làm việc hòa nhập và thành lập các nhóm vì lợi ích chung sẽ thu hút những người coi mình là thành viên tiềm năng. Điều tuyệt vời nhất là các công ty có chương trình ERG tích cực cũng thu hút được những nhân tài có thể không coi mình là thành viên nhưng tôn trọng những sáng kiến ​​đó.
 

f. Phát triển khả năng lãnh đạo

Lập kế hoạch lãnh đạo là một phần thiết yếu trong việc lập kế hoạch lực lượng lao động và nếu bạn muốn xây dựng một nơi làm việc hòa nhập, bạn cần có sự đại diện của các nhóm ít được đại diện trong ban lãnh đạo công ty. Các nhóm nguồn lực nhân viên có thể là nguồn thông tin tuyệt vời để bạn xác định các nhà lãnh đạo tương lai.
 
Để hoàn thành được các vị trí lãnh đạo tương lai trong công ty cần phải có những con người có tố chất lãnh đạo. Các nhóm nguồn lực nhân viên là các nhóm do nhân viên lãnh đạo, đây là nguồn tuyệt vời để đào tạo khả năng lãnh đạo. Vì các thành viên ERG thường tập trung vào việc cung cấp các chương trình cố vấn và giúp đỡ các thành viên ERG phát triển nghề nghiệp, bạn có thể dễ dàng xác định những người có kỹ năng lãnh đạo, chủ động, nêu quan điểm cũng như tin tưởng vào sự phát triển nghề nghiệp của các nhân viên khác.
 
Vì vậy, ERG không chỉ giúp bạn phát triển các nhà lãnh đạo tương lai mà còn có thể là cánh cửa mở ra cơ hội phát triển nghề nghiệp cho các thành viên ERG.
 

g. Phúc lợi nhân viên

Các nhóm nguồn lực nhân viên (ERG) hỗ trợ các lợi ích chung và văn hóa hòa nhập, đây là một cách rất hiệu quả để mang lại cảm giác thân thuộc và hỗ trợ tinh thần rất cần thiết cho nhân viên. Bây giờ chúng ta biết rằng hạnh phúc của nhân viên không chỉ là tình trạng thể chất hay không có bệnh tật mà còn là sức khỏe tinh thần của họ.
 
Nếu bạn tạo ERG nơi các thành viên hỗ trợ lẫn nhau, những nhân viên có ý thức cộng đồng như vậy sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, dẫn đến năng suất được cải thiện so với những người không phải là thành viên ERG.
 

h. Hợp tác và hòa nhập

Nhóm nguồn lực nhân viên là một công cụ to lớn để khuyến khích sự hợp tác giữa các nhân viên. Một trong những đặc điểm chính của nhóm nhân viên là các thành viên trong nhóm luôn hỗ trợ những nhân viên mà họ được kết nối. Các nhóm nguồn lực nhân viên mang đến cho nhân viên cơ hội kết nối và kết bạn ở các luồng khác trong công ty.
 
Khi mọi người phát triển một số mối quan hệ cá nhân và hiểu được sự đóng góp của các nhóm khác, họ nuôi dưỡng sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Điều đó giúp họ cộng tác với các nhóm khác dễ dàng hơn. Sự hợp tác như vậy là chất xúc tác trong việc chia sẻ kiến ​​thức và đổi mới tại nơi làm việc. Ngoài ra, nó có thể là sự hỗ trợ tuyệt vời cho các sáng kiến ​​hòa nhập của công ty khi mọi người cảm thấy được chào đón khi nhân viên ngày càng dễ chấp nhận sự khác biệt của họ hơn.
 

i. Đổi mới

Các tổ chức coi trọng sự đa dạng và hỗ trợ ERG thường có các nhóm nguồn lực nhân viên cho nhiều khía cạnh để đảm bảo rằng không có nhân viên nào bị xa lánh. Các nhóm sở thích khuyến khích đổi mới thông qua hợp tác.
 
Một nhân viên là thành viên của nhóm nguồn lực nhân viên có thể được liên kết với nhiều nhóm ERP. Nhiều nhóm mở rộng sự tương tác của nhân viên với những người có lợi ích khác nhau. Sự tiếp xúc đó thường dẫn đến những cách suy nghĩ mới hơn và tìm ra giải pháp dẫn đến đổi mới, quy trình và năng suất tốt hơn.
 

j. Kiến thức thực tế

Bất kể lợi ích chung nào gắn kết nhân viên lại với nhau trong một nhóm nguồn lực nhân viên, việc phát triển chuyên môn sẽ trở thành một phần trong đó. Đây là tin tốt để xác định những tài năng mới nổi trong công ty vì họ có được nhiều kiến ​​thức và cũng nhận được sự cố vấn dưới hình thức này hay hình thức khác.
 
Rất nhiều hoạt động trao đổi kiến ​​thức diễn ra trong công ty khi mọi người nói về những thành tựu và trở ngại mà họ gặp phải tại nơi làm việc. Kiến thức về ứng dụng thực tế đó là động lực to lớn cho sự phát triển chuyên môn của nhân viên, dẫn đến các quy trình được sắp xếp hợp lý và giải quyết vấn đề nhanh hơn.
 

Cách nuôi dưỡng các nhóm nguồn lực nhân viên hiệu quả (ERG)

Như đã thảo luận ở trên, có nhiều lợi ích khi có các nhóm nguồn lực nhân viên trong công ty. Vì vậy, nếu bạn muốn thành lập một nhóm ERG trong công ty của mình thì đây là một số điều sẽ giúp bạn hình thành một ERG hiệu quả.
 

a. Xác định mục đích

Bạn phải luôn bắt đầu bằng việc xác định mục đích của nhóm nguồn lực nhân viên mà bạn muốn hỗ trợ tại tổ chức của mình là gì. Đó có phải là sự phát triển chuyên môn hoặc khả năng lãnh đạo cần được khuyến khích? Các nhóm nguồn lực nhân viên này có nhằm mục đích cung cấp hỗ trợ cho các nhóm ít được đại diện trong công ty không?
 
Điều quan trọng nữa là phải điều chỉnh mục đích của ERG phù hợp với các giá trị của tổ chức. Điều đó cũng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được tài trợ điều hành và hỗ trợ tài chính để đạt được các mục tiêu của tổ chức bên cạnh các lợi ích khác như giữ chân nhân viên.
 

b. Cung cấp tài nguyên

Các nhóm nguồn lực nhân viên rất quan trọng đối với công ty. ERG cần các nguồn lực như tài chính, không gian và thời gian để hoạt động. Tốt nhất bạn nên dành một phần ngân sách hàng năm cho ERG. Các nhóm nguồn lực là các sáng kiến ​​tình nguyện do nhân viên lãnh đạo, vì vậy sẽ tốt hơn nếu bạn có thể đưa ra một số động lực tương tự.
 
Các nhóm nguồn lực của nhân viên đều hướng tới sự hỗ trợ và tương tác. Việc có một góc riêng trong công ty và một khoảng thời gian ngắn trong ngày làm việc sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các nhóm tiến hành các cuộc họp của mình.
 

c. Mời tham gia

Khi bạn quyết định xây dựng một nhóm nguồn lực nhân viên và xác định được mục đích cũng như nguồn lực, đã đến lúc bạn nên tham gia. Bạn có thể bắt đầu với một vài người và sau đó nhóm có thể tiếp tục phát triển.
 
Nếu bạn nghĩ đến ai đó có thể trở thành một nhà lãnh đạo giỏi hoặc chỉ là một thành viên trong nhóm, hãy thuyết phục họ thực hiện dự án tuyển dụng thêm người. Nhận trợ giúp từ bộ phận nhân sự trong việc truyền bá nhận thức về nội dung của nhóm và cách thức hoạt động của nhóm. Thực hiện tương tự với các sự kiện ERG khác nhau để có nhiều người tham gia nhóm và tham gia vào các sự kiện hơn.
 

d. Cấu trúc nó

Bắt đầu bằng việc xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Tiến hành bầu cử để nhóm có người lãnh đạo. Xây dựng một số lịch trình và trách nhiệm giải trình để đạt được mục tiêu. Nhận báo cáo thường xuyên về hiệu quả của ERG và các vấn đề mà công ty cần giải quyết.
 

Phần kết luận

Các nhóm nguồn lực nhân viên hoặc ERG là các nhóm do nhân viên lãnh đạo được thành lập để bao gồm những nhân viên ít được đại diện tại nơi làm việc. ERG cũng có thể được tạo cho những người có sở thích khác nhau. Các nhóm này mang lại lợi ích cho công ty theo nhiều cách như cải thiện sự gắn kết của nhân viên và tăng khả năng giữ chân nhân viên. Ngoài ra, nó còn là một công cụ tốt để phát triển khả năng lãnh đạo và đổi mới tại nơi làm việc.
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây