NGUYÊN TẮC VÀNG KHI GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT

Xung đột là yếu tố thường thấy khi sự bất đồng quan điểm xảy ra. Làm thế nào để giải quyết ổn thỏa xung đột?

NGUYÊN TẮC VÀNG KHI GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT

Xung đột trong công việc là vấn đề luôn luôn và chắc chắn sẽ xảy ra trong một tổ chức. Thống kê cho thấy, trung bình một nhà quản lý dùng 21% thời gian trong tuần để giải quyết các mâu thuẫn và xung đột trong doanh nghiệp. Như vậy, việc giải quyết xung đột và mâu thuẫn sao cho hợp lý, ổn thỏa là điều mà các nhà quản lý cần nghiêm túc thực hiện để đạt được thể trạng doanh nghiệp tốt nhất. 

Mức độ xảy ra xung đột quá thường xuyên hoặc không hề có đều chứng tỏ giữa các thành viên trong nhóm đang có vấn đề. Vì thế, cần học cách giải quyết chúng để cải thiện hiệu quả làm việc của đội nhóm chứ không phải "loại trừ". 

Xung đột nếu xảy ra liên tục và luôn đạt mức đỉnh điểm chứng tỏ người dẫn dắt nhóm hay lãnh đạo chưa giải quyết được triệt để vấn đề khiến nó bị tồn động và bộc phát khi có cơ hội. Về lâu dài, mức độ xung đột cao sẽ làm mất kiểm soát tổ chức, năng suất giảm, sự thù hằn giữa các mối quan hệ và tạo ra môi trường làm việc độc hại. 

2-loai-xung-dot-chinh

(Có hai dạng xung đột chính là "nóng" và "lạnh)

Có hai dạng xung đột chính là xung đột “nóng” và “lạnh”

- Xung đột nóng: sự bất đồng quan điểm giữa các cá nhân bị đẩy lên đến đỉnh điểm, không có sự nhường nhịn, lắng nghe và cảm xúc giữa hai bên đạt đến cao trào. Tại thời điểm này, bạo lực là cái kết không ai mong muốn.

Xung đột lạnh: “bằng mặt không bằng lòng” loại xung đột này không chỉ ảnh hưởng đến giữa các cá nhân trong xung đột mà còn ảnh hưởng đến các thành viên khác. Hai bên xung động đều giữ tâm thế vô cảm và im lặng không đưa ra ý kiến cũng không đóng góp. Quy trình làm việc không tiến triển tệ hơn là đóng băng và tan rã.

Để giải quyết được xung đột trong teamwork việc đầu tiên cần làm là xác định đây là loại xung đột nào để đưa ra hướng giải quyết phù hợp trong tình huống đó.

2. Giải quyết xung đột: 

Khi giải quyết cuộc chiến bất đồng quan điểm này điều cần nhất là sự kết nối lại với nhau. 

Đối với những case tranh cãi đã lên đến đỉnh điểm và có dấu hiệu xuất hiện hành vi “động tay động chân”, can thiệp và hòa giải ngay. Truy ra vấn đề trọng điểm và trấn tĩnh cả hai bên xung đột. 

Sau khi cả hai bên đều bình tĩnh, có đủ khả năng kiềm chế để ngồi lại giải quyết xung đột bạn cần phải đưa ra những quy tắc cơ bản nhưng đủ mạnh để khiến xung đột chỉ nằm trong phạm vi thảo luận hoặc tranh cãi mà không đi vượt giới hạn.

Đưa ra những câu hỏi đi vào trọng tâm để cả hai bên trình bày quan điểm và ý kiến cá nhân. 

Đối với những trường hợp xung đột “bằng mặt không bằng lòng”

Những trò chơi đội nhóm lúc này áp dụng là vô cùng phù hợp. Dạng xung đột này xuất phát từ việc kiềm nén cảm xúc lâu ngày nên tạo một hoạt động teamwork nhỏ kết nối các thành viên lại với nhau không phải một ý tồi.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý khi đề xuất hoạt động vì mục đích chúng ta muốn là “hâm nóng” chiến tranh lạnh chứ không phải phát hỏa cho cuộc chiến bùng nổ. 

Bạn có thể tham khảo các chương trình đào tạo Teambuilding, kỹ năng giải quyết xung đột,... của BCC cho doanh nghiệp của mình: tại đây 

Mấu chốt cuối cùng của việc giải quyết mâu thuẫn ở chính là đưa ra được những giải pháp mới giúp cho công việc, tiếp nhận được nhiều quan điểm cũng như góc nhìn mới, xây dựng cầu nối giữa tập thể và tạo dựng niềm tin vững chắc giữa các đồng nghiệp với nhau.

nhung-nguyen-tac-xu-ly-xung-dot

(Những nguyên tắc khi giải quyết xung đột)

3. Những lời khuyên khi giải quyết xung đột

- Đặt mình vào vị trí của người khác và lắng nghe.

- “Dục tốc bất đạt” nếu bạn không ở trong tình huống cấp bách hay nguy hiểm hãy quan sát kỹ tình hình để đưa ra hướng giải quyết mà bạn sẽ không phải hối hận vì quyết định đó.

- Loại bỏ những yếu tố không quan trọng, tập trung và đi thẳng vào giải quyết vấn đề trọng tâm.

- Chú ý ngôn ngữ hình thể, tránh những hành động như chỉ trỏ tay, hất mặt, vung tay chân loạn xạ, liếc mắt… Việc này có thể dẫn đến sự thiếu tôn trọng trong mắt người đối diện. Vì vậy, hãy chọn cùng ngồi xuống thả lỏng cơ thể và mở lòng để lắng nghe và thấu hiểu đối phương.

- Đừng chen ngang khi người khác đang trình bày, dù có khó chịu hay không thoải mái với quan điểm của họ hãy nhẫn nại lắng nghe toàn bộ kỹ lưỡng và rõ ràng. Như vậy, sẽ tránh hiểu nhầm ý hoặc không tôn trọng đối phương.

- Tìm bên thứ 3 để giải quyết, người trong cuộc nóng giận tuy nhiên người ngoài cuộc là người thấy được toàn cảnh bức tranh và họ có thể đưa ra được những ý kiến khách quan. 

nhung-loi-khuyen-khi-giai-quyet-xung-dot-doi-nhom

(Những lời khuyên khi giải quyết mâu thuẫn)

Xung đột chắc chắn sẽ giải ra trong mọi tình huống, vừa giúp ích vừa gây hại. Tuy nhiên luôn có cách để “con dao hai lưỡi” này không gây tổn thương mình hay người khác. Hãy luôn giữ bản thân tỉnh táo hết mức có thể và trong tư thế mở lòng để đón nhận quan điểm mới, cái nhìn mới và được truyền cảm hứng từ những điều tưởng chừng là không thể.

Chia sẻ:

Chương trình đào tạo

ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Sự kiện hội thảo

25.04 2021

Workshop: Bí quyết chọn đúng người cho doanh nghiệp

Xu hướng tuyển dụng trong năm 2021 đã có bước thay đổi lớn so với những năm trước đây. Trong bối cảnh kinh doanh hiện tại còn nhiều khó khăn, các nhà tuyển dụng phải xác định mục tiêu và nhu cầu thực tế mà doanh nghiệp đang hướng đến để tái thiết lập nguồn lực cần thiết, cũng như các quy trình, phương pháp sàng lọc những ứng viên “phù hợp” và tiềm năng. Workshop “Bí quyết chọn đúng người cho doanh nghiệp” do BCC tổ chức với mục đích cung cấp những tư duy, kỹ năng chuyên sâu trong chiến lược hoạch định và tuyển chọn nhân sự hiệu quả nhất, góp phần gia tăng hiệu suất và năng lực đội ngũ.

03.03 2021

Online Webinar: Quản Trị Hiệu Quả Công Việc - Khoảng Cách Từ Mục Tiêu Đến Thực Thi & Giải Pháp Kết Nối

Một năm đầy biến động và chưa bao giờ các nhà quản trị doanh nghiệp cảm nhận rõ cụm từ “thế giới VUCA” như lúc này. Sự thay đổi nào sắp tới không thể dự đoán được, do vậy việc lựa chọn mục tiêu và năng lực thực hiện mục tiêu trong biến động là một yếu tố quan trọng đảm bảo doanh nghiệp tồn tại và thích nghi với những điều kiện kinh doanh nhiều bất ổn. Tiếp tục chuỗi tọa đàm quản trị được phối hợp giữa Base với BCC, buổi tọa đàm về chủ đề “Quản trị hiệu quả công việc – từ mục tiêu đến thực thi” được tổ chức để giúp các doanh nghiệp có thêm những góc nhìn, quan điểm của các diễn giả dựa trên kinh nghiệm triển khai thực tế, những bài học thành công, thất bại khi ứng dụng các công cụ, mô hình quản trị hiệu quả công việc, quản trị mục tiêu.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan