NGHỀ NHÂN SỰ NÂNG CAO CÓ GÌ HAY?

Nghề nhân sự - bộ phận then chốt của các Doanh nghiệp, đang trở nên thu hút hơn bao giờ hết.

NGHỀ NHÂN SỰ NÂNG CAO CÓ GÌ HAY?

Thực trạng hiện tại của Nghề Nhân Sự

Trong những năm gần đây, Nghề nhân sự đã trở nên thu hút và trở thành một bộ phận then chốt được sử dụng trong các Doanh nghiệp. Đây là phòng ban chịu trách nhiệm trong việc: tuyển dụng, hướng dẫn đào tạo và quản lý hệ thống nhân viên. Đây cũng là cầu nối giữa nhân viên và Doanh nghiệp, giúp hai bên hiểu rõ nhau hơn.

Trong quy luật cạnh tranh khốc liệt ngày nay, Nghề nhân sự được yêu cầu phải trang bị đầy đủ khả năng điều hành nhân sự, phải tư vấn, tham mưu hiệu quả cho BGD trong quản trị nhân sự. Nhận thấy được nhu cầu đó, BCC khai giảng chương trình tập trung bổ sung năng lực theo chiều dọc. Không chỉ đơn giản là làm theo hoặc áp dụng mà còn có thể tự thiết kế những công cụ phục vụ cho quản trị nhân sự, hoặc phát triển, cải tiến những công cụ đang được sử dụng tại Doanh nghiệp mình.

Điều gì khiến Nghề nhân sự nâng cao trở nên thu hút?

Đến với nghề nhân sự nâng cao, ta được “va chạm” với những công việc khó nhằn như: đánh giá hiệu quả của quản trị nguồn nhân sự, thiết kế công việc, xây dựng và đánh giá KPIs, xây dựng bộ chuẩn năng lực, xây dựng hệ thống lương 3P và đánh giá hiệu quả đào tạo. Đây là những công việc đòi hỏi người làm nhân sự phải có sự hiểu biết chuyên sâu với từng công việc.

1. Đánh giá hiệu quả của quản trị nguồn nhân sự

Bắt đầu với công việc này, người làm nhân sự cần biết khái niệm về quản trị nguồn nhân lực và các hoạt động cơ bản của quản trị nguồn nhân lực. Qua đó, ta mới có thể xác định mục tiêu đánh giá hoạt động và xây dựng các chỉ số đánh giá hiệu quả quản trị nguồn nhân lực. Tất cả những bước trên là để ta có thể phân tích các chỉ số và báo cáo đánh giá tại Doanh nghiệp của mình.

2. Thiết kế công việc

Thiết kế công việc bắt đầu với tiến trình thiết kế công việc, sau đó sẽ xây dựng ma trận nhiệm từ chức năng nhiệm vụ của các phòng ban. Nhờ bước này, ta có thể phân tích công việc theo tiến trình nhiệm vụ và thiết kế vị trị công việc. Xây dựng bản mô tả công việc hoàn thiện là kết quả thành công sau khi ta nắm rõ các công việc trên.

3. Xây dựng và đánh giá KPIs

Đây là công việc khá quan trọng, chúng ta được “va chạm” với những chỉ số đo lường KPIs. Bắt đầu với tiến trình xây dựng KPI và đánh giá kết quả công việc và phân định mục tiêu của công ty cho các phòng ban. Qua đó, ta có thể xác định KRA (Key Result Area) của các phòng ban, có thể tự xây dựng các chỉ số đo lường kết quả hoàn thành công việc cá nhân (KPIs) và đặc biệt là có thể xây dựng thang điểm đánh giá KQCV. Một người làm nhân sự được trang bị đầy đủ kiến thức có khả năng bắt đầu thiết lập, giao mục tiêu, KPIs, các biểu mẫu và bắt đầu tự đánh giá kết quả công việc của nhân dân một cách bài bản chính xác mà không phải tự mò mẫm.

4. Xây dựng bộ chuẩn năng lực

Bạn hẳn đã nghe đến cụm từ “bộ chuẩn năng lực”, nhưng liệu bạn có thật sự hiểu rõ vai trò của cụm từ này? Đến với công việc Xây dựng bộ chuẩn năng lực, ta sẽ được biết đến khái niệm và mô hình khung năng lực. Nhờ đó, ta có thể bắt đầu xây dựng khung năng lực và xây dựng tự điển năng lực. Xây dựng xong, ta định chuẩn năng lực từng vị trí công việc và thiết kế ứng dụng của chuẩn năng lực trong quản trị nhân sự - bước cuối hoàn chỉnh cho việc xây dựng bộ chuẩn năng lực.

5. Xây dựng hệ thống lương 3P

Đây là công việc được đánh giá là khó nhằn nhất đối với người làm nghề nhân sự. Do đó, người làm nghề nhân sự phải được trau dồi nhiều, phải có đủ hiểu biết về hệ thống lương 3P - phương pháp tính lương tối ưu nhất, khắc phục được những nhược điểm của các phương pháp truyền thống. Bắt đầu với khái niệm và quy trình xây dựng của hệ thống lương 3P. Lý thuyết rồi ta bắt tay vào thực hành. Khi đã nắm rõ khái niệm và quy trình, ta bắt đầu xây dựng hệ thống đánh giá công việc và bước vào 3 hình thức lương của 3P: xây dựng thang bậc lương theo chức danh công việc (P1 – Pay for Position), định mức lương theo năng lực (P2 – Pay for Person), định mức thưởng kết quả công việc (P3 – Pay for Performance). Sau khi hoàn tất hết tất cả các bước, ta đến với bước cuối cùng là xây dựng quỹ lương thưởng. Thành quả của các bước này là ta có thể tự mình xây dựng quỹ lương thưởng đạt chuẩn – 1 hệ thống lương 3P hoàn chỉnh.

6. Đánh giá hiệu quả đào tạo

Đánh giá hiệu quả đào tạo là công việc cuối cùng trong số các công việc của người làm nghề nhân sự. Là công việc cuối nhưng vẫn không kém phần quan trọng. Ta bắt đầu với khái niệm và mục tiêu của đánh giá hiệu quả đào tạo. Nhờ đó, ta có thể xác định các cấp độ, các công cụ, và bắt tay vào thu thập những thông tin cần để tiến trình và phân tích nhu cầu đánh giá hiệu quả đào tạo. Sau đó, ta bắt tay vào việc tự đánh giá hiệu quả đào tạo theo năng lực và đánh giá được hiệu quả theo ROI.

Lịch khai giảng của khóa học Nghề Nhân Sự nâng cao

BCC xin giới thiệu khóa học Nghề Nhân Sự nâng cao: bao gồm 6 môn – tất cả các công việc mà một người làm nhân sự phải va chạm: đánh giá hiệu quả của quản trị nguồn nhân sự, thiết kế công việc, xây dựng và đánh giá KPIs, xây dựng bộ chuẩn năng lực, xây dựng hệ thống lương 3P và đánh giá hiệu quả đào tạo.

Khóa học khai giảng ngày 27/11/2018. Lớp học sẽ được diễn ra vào các ngày 3-5-7 hàng tuần từ 18:00 đến 21:00. Tổng cộng có 22 buổi – 66 tiếng học, bao gồm một buổi thi cuối khóa. Sau khi hoàn thành khóa học, không vắng quá 3 buổi và đạt chuẩn qua bài thi cuối khóa, học viên sẽ được cấp chứng chỉ: ADVANCED HR PROFESSION.

Để có cái nhìn chi tiết hơn và được tư vấn rõ ràng hơn về khóa học Nghề Nhân Sự nâng cao, mời các bạn tham khảo: https://bcc.com.vn/nghe-nhan-su-nang-cao

Chia sẻ:

Chương trình đào tạo

ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Sự kiện hội thảo

10.01 2020

Chương trình Giám Đốc Nhân Sự Chiến Lược - CHRO Certification Series

Trong thời đại công nghiệp và tập trung vào công nghệ 4.0, các Giám Đốc Nhân Sự và Quản lý Nhân Sự được yêu cầu vượt ra khỏi phạm vi chức năng để trở thành cộng sự chiến lược tham gia vào đội ngũ quản lý điều hành của tổ chức. Các Giám Đốc Nhân Sự và Quản lý Nhân Sự cần phải nắm bắt công nghệ để phù hợp với định hướng của tổ chức và nhận thức được những tiến bộ của Nhân sự 4.0. Chương trình được thiết kế dựa trên những nhận định trên nhằm đem đến cho các Giám Đốc Nhân Sự và Quản lý Nhân Sự những nhận biết sâu sắc và các chiến lược hành động có thể áp dụng được vào trong tổ chức để tạo thuận lợi cho việc gắn kết định hướng của tổ chức với công nghiệp 4.0. Chương trình được thiết kế tinh gọn nhằm đem đến sự tiện lợi nhất cho học viên và chương trình được cấp chứng nhận chuyên nghiệp được xác nhận bởi những Chuyên gia Quốc tế trực tiếp giảng dạy.

21.12 2019

HR International Seminar: Aligning Talent Plan To Business Strategy

Sự khác biệt trong từng chiến lược kinh doanh và thực trạng của tổ chức là một thách thức lớn đối với nhiều nhà quản lý chức năng nhân sự. Chiến lược kinh doanh thường thất bại là ở khâu triển khai thực hiện (Execution). Triển khai thực hiện không hiệu quả là vì thiếu những Talent, người giữ vai trò đột phá, mũi nhọn trong việc dẫn dắt, xử lý tình huống, tạo kết quả then chốt giúp chiến lược kinh doanh đi đúng mong đợi. Dành 20% nỗ lực để có được Kế Hoạch Nhân Tài đúng giúp đạt được 80% tính khả thi trong triển khai thực hiện chiến lược kinh doanh (quy luật 20/80) là điều mà giới lãnh đạo chức năng Nhân sự cần ưu tiên. Hội thảo với chủ đề "ALIGNING TALENT PLAN TO BUSINESS STRATEGY" - "ĐỒNG BỘ KẾ HOẠCH NHÂN TÀI VỚI CHIẾN LƯỢC KINH DOANH" sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi "LÀM THẾ NÀO GẮN KẾT NHÂN TÀI VỚI CHIẾN LƯỢC KINH DOANH?" và giải quyết triệt để vấn đề trên, hứa hẹn sẽ đem đến những chia sẻ và công cụ hữu ích, áp dụng vào công tác hoạch định và phát triển nhân tài của doanh nghiệp nhằm đáp ứng cho những thay đổi trong chiến lược kinh doanh, mang lại sự hiệu quả vượt bậc.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan