HỌC NHÂN SỰ CÙNG VỚI GIÁM ĐỐC NHÂN SỰ

Nghề nhân sự - hướng đi mới tiến tới thành công!

HỌC NHÂN SỰ CÙNG VỚI GIÁM ĐỐC NHÂN SỰ

Tâm sự nghề nhân sự

Bạn có bao giờ tự hỏi: “Lý do mình đến với nghề nhân sự là gì?” hay “Sao mình lại muốn dấn thân vào nghề nhân sự?”. Phần lớn các bạn trẻ sẽ trả lời là: “Vì tôi thích làm việc với con người, thích tiếp xúc va chạm với nhiều người đến từ nhiều ngành nghề khác nhau. Không phải ngồi im lìm trong văn phòng 24/7”. Thực chất, đây là một nhận thức sai lầm. Nghề nhân sự không chỉ đơn thuần là gặp gỡ và trò chuyện cùng với nhiều người, mà còn yêu cầu nhiều kiến thức sâu rộng hơn như thế. Hy vọng những gì tôi chia sẻ dưới đây phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nhân sự.

Nghề nhân sự có sức thu hút lớn

Có thể nói, hiện nay, nhân sự đã được tách bạch với công việc hành chánh. Và nghề nhân sự đang trở nên thu hút hơn bao giờ hết.

Đến với nghề nhân sự, ta sẽ không còn lạ lẫm gì với những khái niệm như: quản trị nguồn nhân lực, bản mô tả công việc, tuyển dụng, hướng dẫn nhân viên hội nhập, tính và trả lương, đặc biệt là áp dụng luật lao động. Những công việc này đòi hỏi người làm phải nắm rõ kiến thức và áp dụng một cách hợp lý.

  • Tổng quan về quản trị nguồn nhân lực

Đây là bước đầu khởi hành vào công việc nhân sự. Bắt đầu với chiến lược kinh doanh và quản trị nguồn nhân lực. Nhờ đó, ta đến với các yếu tố kinh doanh và các chức năng của quản trị nguồn nhân lực. Không thể không nói đến vai trò và trách nhiệm của quản trị nguồn nhân lực. Tất cả các bước trên dẫn ta đến với mô hình tổ chức bộ máy nhân sự và bây giờ, ta bắt đầu với con đường sự nghiệp nhân sự.

Đây là một lưu ý nhỏ: Ta cần phân biệt giữa quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực.

Quản trị nhân sự Quản trị nguồn nhân lực
Quan điểm chung Lao động là chi phí đầu vào Nhân viên là tài sản/nguồn vốn cần phát triển
Mục tiêu đào tạo Giúp cho nhân viên thích nghi với vị trí công tác của họ Đào tạo là đầu tư phát triển nguồn nhân lực của tổ chức
Sử dụng con người Ngắn hạn và trung hạn Dài hạn
Lợi thế cạnh tranh Thị trường và công nghệ Chất lượng nguồn nhân lực
Cơ sở của năng suất và chất lượng Máy móc và tổ chức Công nghệ, tổ chức và chất lượng nguồn nhân lực
Các yếu tố động viên Tiền và thăng tiến nghề nghiệp Tính chất công việc, thăng tiến nghề nghiệp và tiền
Thái độ đối với sự thay đổi Nhân viên thường chống lại sự thay đổi, cần phải thay thế họ Nguồn nhân lực chất lượng cao thích ứng với sự biến đổi của môi trường
  • Phân tích và viết bản mô tả công việc


Để có thể phân tích và viết bản mô tả công việc, ta phải nắm rõ ý nghĩa của bản này. Sau khi trang bị kĩ lưỡng về khái niệm, ta bắt đầu phân tích chức năng nhiệm vụ phòng ban theo chu trình PDCA và xác định trách nhiệm của vị trí công việc bằng kỹ năng RACI. Tiếp theo, ta bắt đầu viết bản mô tả công việc và xác định tiêu chí đo lường kết quả công việc. Giai đoạn cuối cùng của bước này là có thể xác định yêu cầu năng lực tối thiểu của vị trí công việc.

Chu trình PDCA: đây là chu trình bao gồm: Plan (lập kế hoạch) – Do (thực hiện) – Check (kiểm tra) – Act (hành động).

Kỹ năng RACI: Responsibility (trách nhiệm) - Accountable (giải thích) - Consulted (tư vấn) - Informed (truyền thông tin).

  • Tuyển dụng

Có lẽ tuyển dụng không phải là định nghĩa quá xa lạ nữa. Ta bắt đầu với khái niệm về tuyển dụng và quy trình tuyển dụng và các biểu mẫu. Sau khi nắm rõ khái niệm, ta đến với việc xác định yêu cầu tuyển dụng. Tiếp theo đó là chọn và tiếp cận nguồn ứng viên. Sau tất cả các bước trên, ta tiến hành chọn ứng viên và chuẩn bị cho phỏng vấn. Nhắc đến phỏng vấn, ta có kỹ thuật phỏng vấn STAR, ORCE

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều dựa vào kỹ thuật phỏng vấn STAR: Situation (hoàn cảnh), Task (nhiệm vụ), Action (hành động), Result (kết quả).

Còn đối với phương pháp ORCE, bao gồm: Observe (quan sát), Record (ghi nhận), Classify (phân loại), Evaluate (đánh giá).

Và bước cuối cùng đó là phỏng vấn, ghi nhận và đánh giá các ứng viên.

  • Hướng dẫn nhân viên hội nhập

Đây là phần có vẻ mới mẻ với các nhân viên nhân sự. Thật sự là không phải chương trình đào tạo nào cũng có đề cập đến việc hướng dẫn nhân viên hội nhập. Nhưng không thể xem nhẹ công tác này. Để hiểu rõ thì ta phải biết ý nghĩa của chương trình hướng dẫn nhân viên mới hội nhập với doanh nghiệp. Tiếp theo đó là xây dựng chương trình hướng dẫn nhân viên mới. Sau đó là tiến hành chuẩn bị và hướng dẫn nhân viên mới hội nhập doanh nghiệp. Và cuối cùng, bạn đừng quên làm báo cáo kết quả khóa đào tạo nhé!

  • Tính và trả lương

Đây là công tác khá quan trọng với người làm nhân sự, và cũng khá nhức đầu, đòi hỏi sự tập trung và kiến thức chuyên môn tốt. Ta bắt đầu với khái niệm về lương và cơ cấu lương 3P. Về lương 3P, tôi có một vài bài viết tham khảo về hệ thống này, các bạn có thể tham khảo bài viết ở blog nhân sự BCC. Quay trở lại, ta tiếp tục với các hình thức trả lương và các cách tính lương (thời gian, sản phẩm, doanh số, hiệu quả, khoán). Người làm nghề nhân sự cũng cần chú ý đến các khoản phúc lợi và quy định của pháp luật về mức lương tối thiểu. Đặc biệt là không thể bỏ qua các loại bảo hiểm như: BHXH, BHYT, BHTN,.. và các loại thuế thu nhập cá nhân, các khoản trợ cấp từ bảo hiểm.

  • Áp dụng luật lao động

Kinh doanh gì hay bắt đầu công việc gì cũng cần quan tâm đến những vấn đề luật pháp. Và việc áp dụng luật lao động cũng nằm trong các trách nhiệm của người làm nhân sự. Ta có những vấn đề pháp lý về: thử việc, giao kết hợp đồng lao động, thực hiện hợp đồng lao động và chấm dứt hợp đồng lao động. Một việc nữa không kém phần quan trọng đó là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và hệ quả - vấn đề này xảy ra ở hầu hết các Doanh nghiệp, người làm nhân sự cần phải chú ý. Kế đến nữa, ta có chấm dứt hợp đồng lao động do tái cơ cấu tổ chức và những vấn đề pháp lý về kỷ luật lao động.

Thực tế, nghề nhân sự không dành cho những người “hiền lành”, nghề nhân sự thích hợp hơn với những người “thẳng thắn”. Nhưng không có gì là không thể, bạn vẫn sẽ có thể trở thành người nhân sự “chuẩn” nếu bạn chịu học hỏi, không ngại khó khăn và có tính trách nhiệm cao. Chúc bạn thành công với nghề nhân sự!

BCC tự hào với kinh nghiệm 18 năm đào tạo nghề nhân sự, hy vọng chúng tôi có thể nâng đỡ bạn trên con đường nhân sự. Để có cái nhìn rõ nét hơn và được tư vấn cụ thể hơn, mời bạn tham khảo: https://bcc.com.vn/nghe-nhan-su

Chia sẻ:

Chương trình đào tạo

ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Sự kiện hội thảo

10.01 2020

Chương trình Giám Đốc Nhân Sự Chiến Lược - CHRO Certification Series

Trong thời đại công nghiệp và tập trung vào công nghệ 4.0, các Giám Đốc Nhân Sự và Quản lý Nhân Sự được yêu cầu vượt ra khỏi phạm vi chức năng để trở thành cộng sự chiến lược tham gia vào đội ngũ quản lý điều hành của tổ chức. Các Giám Đốc Nhân Sự và Quản lý Nhân Sự cần phải nắm bắt công nghệ để phù hợp với định hướng của tổ chức và nhận thức được những tiến bộ của Nhân sự 4.0. Chương trình được thiết kế dựa trên những nhận định trên nhằm đem đến cho các Giám Đốc Nhân Sự và Quản lý Nhân Sự những nhận biết sâu sắc và các chiến lược hành động có thể áp dụng được vào trong tổ chức để tạo thuận lợi cho việc gắn kết định hướng của tổ chức với công nghiệp 4.0. Chương trình được thiết kế tinh gọn nhằm đem đến sự tiện lợi nhất cho học viên và chương trình được cấp chứng nhận chuyên nghiệp được xác nhận bởi những Chuyên gia Quốc tế trực tiếp giảng dạy.

21.12 2019

HR International Seminar: Aligning Talent Plan To Business Strategy

Sự khác biệt trong từng chiến lược kinh doanh và thực trạng của tổ chức là một thách thức lớn đối với nhiều nhà quản lý chức năng nhân sự. Chiến lược kinh doanh thường thất bại là ở khâu triển khai thực hiện (Execution). Triển khai thực hiện không hiệu quả là vì thiếu những Talent, người giữ vai trò đột phá, mũi nhọn trong việc dẫn dắt, xử lý tình huống, tạo kết quả then chốt giúp chiến lược kinh doanh đi đúng mong đợi. Dành 20% nỗ lực để có được Kế Hoạch Nhân Tài đúng giúp đạt được 80% tính khả thi trong triển khai thực hiện chiến lược kinh doanh (quy luật 20/80) là điều mà giới lãnh đạo chức năng Nhân sự cần ưu tiên. Hội thảo với chủ đề "ALIGNING TALENT PLAN TO BUSINESS STRATEGY" - "ĐỒNG BỘ KẾ HOẠCH NHÂN TÀI VỚI CHIẾN LƯỢC KINH DOANH" sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi "LÀM THẾ NÀO GẮN KẾT NHÂN TÀI VỚI CHIẾN LƯỢC KINH DOANH?" và giải quyết triệt để vấn đề trên, hứa hẹn sẽ đem đến những chia sẻ và công cụ hữu ích, áp dụng vào công tác hoạch định và phát triển nhân tài của doanh nghiệp nhằm đáp ứng cho những thay đổi trong chiến lược kinh doanh, mang lại sự hiệu quả vượt bậc.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan