ĐỊNH CHUẨN NĂNG LỰC CHO NHÂN TÀI CỦA BẠN

Một công ty có bộ chuẩn năng lực sẽ mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho nhà quản trị mà còn cho cả nhân viên nữa...

ĐỊNH CHUẨN NĂNG LỰC CHO NHÂN TÀI CỦA BẠN

---ĐỊNH CHUẨN NĂNG LỰC CHO NHÂN TÀI CỦA BẠN---

Hơn một thập kỷ qua, bộ mặt của ngành quản trị nguồn nhân lực (Human Resources – HR) đã thay đổi đáng kể. Từ một bộ phận dường như với mức ưu tiên thấp, giờ đây HR đã trở thành một phần không thể thiếu đối với mọi tổ chức bởi chính chức năng then chốt của nó. Ngày nay, HR hiện thân cho tất cả những hiểu biết về cách thức duy trì môi trường làm việc hiệu quả và tích cực nào là tốt cho doanh nghiệp.

Giờ đây, chúng ta đang tiếp cận một thập kỷ mới với năm xu hướng hàng đầu mang đến ảnh hưởng lớn nhất trong đấu trường HR, trong đó quản trị nhân tài là xu hướng được xếp ở vị trí đầu. Hầu hết các công ty “ăn nên làm ra” thay vì tập trung tất cả nguồn lực để chiêu mộ người tài thì họ dành phần lớn nguồn lực đó để phát triển “hiền tài”.

Năng lực là gì?

Năng lực là sự kết hợp của kiến thức, kỹ năng và thái độ trong công việc, và được thể hiện khi thực hiện công việc bằng những hành vi quan sát, đo lường và đánh giá được.

Năng lực là một yếu tố quyết định kết quả công việc.

Trọng tâm của năng lực là hành vi thể hiện khi sử dụng kiến thức, kỹ năng và thái độ trong công việc.

Có nhiều loại năng lực khác nhau, tùy thuộc vào chức vụ, tính chất công việc,..

Ví dụ: năng lực tuyển dụng, năng lực làm việc nhóm, năng lực giao tiếp và truyền đạt thông tin,..

Bộ chuẩn năng lực bao gồm những gì?

Có nhiều loại năng lực khác nhau, mỗi năng lực sẽ có một bộ tiêu chuẩn riêng biệt, nhưng chung quy sẽ có 5 mức độ tiêu chuẩn là: tối thiểu, cơ bản, đạt yêu cầu, thành thạo, xuất sắc.

Dưới đây là 1 ví dụ cụ thể về Bộ Chuẩn Năng lực Tuyển Dụng:

Bộ chuẩn năng lực mang lại những lợi ích gì?

Một công ty có bộ chuẩn năng lực sẽ mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho nhà quản trị mà còn cho cả nhân viên nữa. Vậy lợi ích đó là gì?

Đối với nhà quản trị:

  • Có các tiêu chuẩn rõ ràng về yêu cầu năng lực nhân viên phải đạt đến
  • Đánh giá các điểm mạnh / điểm yếu của nhân viên cụ thể và khách quan hơn
  • Có cơ sở để thảo luận với nhân viên về thành tích công tác, phát triển nghề nghiệp, … một cách có hệ thống
  • Thúc đẩy việc học tập chủ động.

Đối với nhân viên:

  • Biết được các tiêu chuẩn năng lực phải đạt được trong công việc
  • Tự đánh giá các điểm mạnh / điểm yếu của cá nhân cụ thể và khách quan hơn
  • Có thể dùng bộ tiêu chuẩn năng lực để tự hoàn thiện bản thân, tự định được lộ trình  phát triển nghề nghiệp phù hợp với mặt mạnh và nguyện vọng cá nhân.

Mỗi công ty sẽ có những bộ chuẩn năng lực khác nhau, phù hợp với tình hình hiện tại của công ty mình. Tuy nhiên, đã là bộ chuẩn năng lực thì đòi hỏi phải chính xác, hợp lý và chuyên nghiệp. Vì vậy, BCC đã tạo ra module “Xây dựng bộ chuẩn năng lực” nằm trong toàn khóa học đào tạo Nghề Nhân Sự Nâng Cao để hỗ trợ các anh chị xây dựng bộ chuẩn năng lực đúng CHUẨN.

Để có cái nhìn rõ nét hơn và được tư vấn cụ thể hơn, mời anh chị tham khảo:

Khóa học nghề nhân sự nâng cao:

https://www.bcc.com.vn/nghe-nhan-su-nang-cao

Module Xây dựng Bộ Chuẩn Năng Lực:

https://www.bcc.com.vn/xay-dung-bo-chuan-nang-luc

Trung Tâm Đào Tạo BCCChia sẻ:

Chương trình đào tạo

ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Sự kiện hội thảo

28.11 2020

Tọa đàm: Tái cấu trúc hệ thống nhân sự cho năm 2021, bắt đầu từ đâu?

Ở bất kỳ giai đoạn nào, doanh nghiệp phải luôn làm mới mình, trang bị tầm nhìn sâu rộng để có thể đứng được trên thương trường khắc nghiệt và phát triển bền vững. Năm 2020, bài toán ấy còn trở nên cam go hơn nữa khi nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam vẫn đang chịu sức ép nặng nề từ đại dịch mà chưa có hồi kết. Các doanh nghiệp nếu không hành động kịp thời, quyết tâm thay đổi sẽ phải đứng trước nguy cơ giải thể hay bị bỏ lại trong cuộc đua dài sắp tới. Tái cấu trúc Hệ thống nhân sự là chiến lược tất yếu để giải quyết những bất ổn trong tổ chức hiện tại, củng cố lại nguồn lực con người và làm động lực tiến xa hơn. Nhưng bằng cách nào và bắt đầu từ đâu? Tọa đàm “Tái cấu trúc hệ thống nhân sự cho năm 2021” do BCC & BASE đồng tổ chức với góc nhìn từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành và chia sẻ từ đại diện 50 doanh nghiệp tham dự sẽ giúp cải thiện bộ máy tổ chức cho hoạt động kinh doanh hiệu quả trong năm 2021. Tọa đàm tập trung bàn luận, phân tích chuyên sâu những trăn trở thực tế của doanh nghiệp xoay quanh vấn đề “Tái cấu trúc hệ thống nhân sự cho năm 2021”: Bản chất của tái cấu trúc là gì? Vì sao cần tái cấu trúc? Khi nào nên làm và nội dung như thế nào?

21.12 2019

HR International Seminar: Aligning Talent Plan To Business Strategy

Sự khác biệt trong từng chiến lược kinh doanh và thực trạng của tổ chức là một thách thức lớn đối với nhiều nhà quản lý chức năng nhân sự. Chiến lược kinh doanh thường thất bại là ở khâu triển khai thực hiện (Execution). Triển khai thực hiện không hiệu quả là vì thiếu những Talent, người giữ vai trò đột phá, mũi nhọn trong việc dẫn dắt, xử lý tình huống, tạo kết quả then chốt giúp chiến lược kinh doanh đi đúng mong đợi. Dành 20% nỗ lực để có được Kế Hoạch Nhân Tài đúng giúp đạt được 80% tính khả thi trong triển khai thực hiện chiến lược kinh doanh (quy luật 20/80) là điều mà giới lãnh đạo chức năng Nhân sự cần ưu tiên. Hội thảo với chủ đề "ALIGNING TALENT PLAN TO BUSINESS STRATEGY" - "ĐỒNG BỘ KẾ HOẠCH NHÂN TÀI VỚI CHIẾN LƯỢC KINH DOANH" sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi "LÀM THẾ NÀO GẮN KẾT NHÂN TÀI VỚI CHIẾN LƯỢC KINH DOANH?" và giải quyết triệt để vấn đề trên, hứa hẹn sẽ đem đến những chia sẻ và công cụ hữu ích, áp dụng vào công tác hoạch định và phát triển nhân tài của doanh nghiệp nhằm đáp ứng cho những thay đổi trong chiến lược kinh doanh, mang lại sự hiệu quả vượt bậc.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan