BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT P2 TRONG HỆ THỐNG 3P

wesoft

BẠN BIẾT GÌ VỀ P2 TRONG HỆ THỐNG LƯƠNG 3P

Hệ thống tính lương 3P không còn xa lạ gì đối với các doanh nghiệp, nhưng để áp dụng tốt hơn vào từng P thì lại là chuyện khác, không phải biết là sẽ làm được mà còn phải nắm vững. Hôm nay chúng ta đến với P2 trong 3P nhé!

Khi nhắc đến P2, chúng ta có một số thuật ngữ sau đây:

  • Năng lực
  • Khung năng lực
  • Tiêu chuẩn năng lực
  • Từ điển năng lực

Chúng ta cùng làm rõ hơn bốn thuật ngữ này nhé!

  • Năng lực

Năng lực là tổng hợp những thuộc thuộc tính của cá nhân mỗi người, nhằm mục đích đáp ứng những yêu cầu của hoạt động và đảm bảo cho hoạt động đạt được những kết quả cao. Năng lực nghề nghiệp được cấu thành bởi 3 yếu tố (ASK)

_Attitude : thái độ đối với nghề nghiệp

_Skill : kỹ năng

_Knowledge : kiến thức chuyên nghiệp

  • Khung năng lực

Mỗi vị trí nhân sự trong tổ chức sẽ có một khung năng lực riêng để hoàn thành tốt công việc được giao và phát triển thêm những năng lực cần thiết, để thiết lập nền tảng hiệu quả cho hoạt động quản trị nhân sự nói chung và nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý.

_Năng lực theo vai trò: đây là năng lực ứng dụng cho các vị trí cụ thể trong doanh nghiệp

_Năng lực cốt lõi: là năng lực cần thiết cho tất cả các vị trí như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề….

_Năng lực chuyên môn: là các kiến thức, các kỹ năng chuyên môn gắn với các lĩnh vực cụ thể có vai trò thiết yếu trong các việc đòi hỏi phải hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn. Ví dụ: kỹ năng lập trình,…

_Năng lực hành vi: đây là các năng lực cụ thể của cá nhân được định nghĩa dưới dạng hành vi để đảm bảo ứng dụng và mức độ thuần thục chuyên môn.

  • Tiêu chuẩn năng lực

Đây là những điều kiện tối thiểu của của từng năng lực mà công ty đòi hỏi ở từng vị trí. Theo mô hình năng lực ASK bao gồm: thái độ, kỹ năng và kiến thức của một cá nhân cần thiết để đảm nhiệm công việc tại vị trí đó. Như vậy, Doanh nghiệp có bao nhiêu vị trí công việc thì cần bấy nhiêu tiêu chuẩn năng lực.

  • Từ điển năng lực:

Nói đến từ điển năng lực thì đây là yếu tố có rất nhiều công dụng: đầu tiên đó là theo dõi các năng lực hiện có của công ty, nhờ đó mà biết các vị trí cụ thể cần năng lực, phẩm chất hay kiến thức gì, sau đó đánh giá và theo dõi năng lực của từng nhân viên. Từ điển năng lực còn dùng để đánh giá phỏng vấn và tuyển dụng, tiếp theo là đào tạo và phát triển nhân viên để họ có khả năng phát triển hết năng lực của mình.

Tất cả điều này cho thấy từ điển năng lực là văn bản mô tả chi tiết năng lực và cấp độ thể hiện năng lực cần có của một Doanh nghiệp để đảm bảo duy trì sự cạnh tranh.

Hệ thống tính lương 3P đạt chuẩn có trong khóa học đào tạo Nghề Nhân Sự Nâng Cao của Trung Tâm Đào Tạo nhân sự BCC. Để có cái nhìn rõ nét hơn và được tư vấn cụ thể hơn, mời bạn tham khảo:https://bcc.com.vn/nghe-nhan-su-nang-cao

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây