Cặp bài Talent Acquisition và Recruitment giống mà lại không!

Bạn đã thực sự hiểu đúng về hai vị trí chuyên viên Talent Acquisition và Recruitment trong doanh nghiệp hiện nay?

Cặp bài Talent Acquisition và Recruitment giống mà lại không!

Những năm gần đây, một vị trí có cái tên rất “tây” - chuyên viên Talent Acquisition nở rộ trong ngành nhân sự Việt Nam, đặc biệt là ở các tập đoàn đa quốc gia. Đi kèm đó, thuật ngữ Recruitment và Talent Acquisition thường được sử dụng theo cùng một ý nghĩa mô tả những công việc liên quan đến việc tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên. Tuy nhiên, về mặt bản chất, hiểu về hai thuật ngữ với cùng một ý nghĩa như vậy là không chuẩn xác và thiếu sót tai hại. 

Việc hiểu đúng về sự khác biệt giữa hai khái niệm này sẽ giúp doanh nghiệp có được tư duy phù hợp trong việc quản trị chiến lược nhân sự và có những bước tiến dùng người hiệu quả hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu sự “giống mà lại không” của hai thuật ngữ này như sau:

Recruitment (Tuyển dụng)

Là một quy trình nhằm mục đích tìm kiếm ứng cử viên để “lấp” vào một vị trí cụ thể. Đó có thể là một vị trí còn trống hoặc mới được tạo ra và cần tìm người phù hợp để lấp vào. Chức năng cốt lõi của việc tuyển dụng là tìm người phù hợp cho các vị trí mà công ty cần. Vậy còn Talent Acquisition là gì? 

Talent Acquisition (Thu hút nhân tài)

Không giống như quy trình điền khuyết ở trên, một chuyên viên Talent Acquisition ở đây là hướng tiếp cận mang tính xây dựng mối quan hệ, dự đoán nhu cầu tuyển dụng trong tương lai và tạo ra danh sách ứng viên bền vững, cả bên trong và bên ngoài công ty, để đáp ứng nhu cầu đó.

Cách đi này mang tính chiến lược hơn, tầm nhìn cũng dài hạn hơn, hướng đến trọng dụng tài năng từ bên trong và ngoài công ty, để phát triển và nuôi dưỡng cho công ty những tài năng có thể cống hiến cho công ty trong từng giai đoạn tăng trưởng. 

Những yếu tố rõ ràng để phân biệt thu hút nhân tài khác với tuyển dụng bao gồm:

1.Lập kế hoạch và chiến lược
Thiết lập một chiến lược thu hút nhân tài cần rất nhiều kế hoạch. Không giống như tuyển dụng, thu hút nhân tài đòi hỏi một cái nhìn sâu sắc hơn về bản chất của doanh nghiệp của bạn và sự hiểu biết về nhu cầu nhân lực của ngành trong tương lai. Điều này đòi hỏi một tư duy lớn, nhìn qua lăng kính rộng, có tính đến thị trường lao động địa phương và toàn cầu. 

2.Phân khúc lực lượng lao động
Việc thu hút nhân tài phụ thuộc vào việc hiểu các phân khúc công việc khác nhau trong một công ty, cũng như các vị trí khác nhau trong các phân khúc đó. Bạn không chỉ cần hiểu biết sâu sắc về hoạt động bên trong của công ty, mà bạn còn phải biết các kỹ năng, kinh nghiệm và năng lực mà mỗi vị trí yêu cầu để thành công.

3.Thương hiệu nhà tuyển dụng
Hơn bao giờ hết, các thương hiệu tuyển dụng đang vượt ra ngoài việc thu hút ứng viên thông thường để tìm kiếm nhân tài. Đảm bảo rằng thương hiệu của công ty bạn rõ ràng và hấp dẫn là yếu tố quan trọng trong việc thu hút nhân tài. Điều này liên quan đến việc xây dựng một hình ảnh, văn hóa tích cực và thiết lập danh tiếng tốt cho công ty dựa trên cơ sở sản phẩm và dịch vụ chất lượng. 

4.Phạm vi tài năng và quản lý
Tài năng hàng đầu đến từ nhiều nơi khác nhau. Thông qua việc thu thập tài năng, bạn đang nghiên cứu và nhận ra những nơi khác nhau mà bạn có thể tìm nguồn ứng viên. Khi bạn đã thiết lập liên hệ với các ứng viên tiềm năng, bạn phải duy trì và xây dựng các mối quan hệ đó. 

5.Số liệu và phân tích
Cuối cùng, không có chiến lược thu thập tài năng nào hoàn tất mà không sử dụng các số liệu chính để tiến hành theo dõi và phân tích phù hợp. Thu thập và phân tích thông tin thích hợp, bạn có thể tiếp tục cải thiện quy trình tuyển dụng của mình và đưa ra quyết định tuyển dụng tốt hơn, cuối cùng là cải thiện chất lượng thu hút tài năng.

Có thể nhận xét, tuyển dụng là một phần của việc thu hút nhân tài. Nếu như việc tuyển dụng giống như đặt một giỏ hàng bất kì trước một con ngựa nào, thì thu hút nhân tài được ví như bắt đầu từ việc nuôi dưỡng con ngựa sao cho thật khỏe, sao cho đi xa, rồi chọn lựa món hàng nào để đưa lên nó, tất cả đều phải được tính toán kĩ càng. Các yếu tố được liệt kê trên là cần thiết cho các doanh nghiệp thu hút, tuyển dụng và duy trì tài năng hàng đầu.

Quản trị nhân sự hiện đại đã đánh dấu những bước đổi mới trong tuyển dụng thông thường khi nâng cấp thành Talent Acquisition. Vì thế, nằm trong bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp, giữ vai trò then chốt trong công cuộc mang lại nguồn lực quan trọng nhất là con người, đòi hỏi người làm Nhân Sự phải biết chọn đúng người vào đúng việc, thu hút và giữ chân nhân tài, đầu tư để công tác tuyển dụng trở nên thăng hoa hơn nữa, phù hợp xu thế.

Và một thực tế khi ở Việt Nam, các Doanh nghiệp hầu như chưa nhận diện đúng vai trò của công tác tuyển dụng trong thời đại ngày nay, dẫn đến những thụt lùi hay những thất bại trong công tác tuyển chọn và thu hút nhân tài. 

Việc trang bị đầy đủ kiến thức và thấu hiểu thực chất về Talent Acquisition là gì, điều kiện để một doanh nghiệp làm Talent Acquisition và doanh nghiệp sẽ làm Talent Acquisition như thế nào là hiệu quả và phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân được những "người hùng" tạo ra giá trị lớn trong cuộc chiến "săn đầu người" khốc liệt ngoài kia.

Tìm hiểu và đăng ký ngay khóa học “Chuyên viên Talent Acquisition” của BCC để đánh tan những trăn trở và khó khăn về nghề một cách chính thống nhất tại đây: https://www.bcc.com.vn/chuyen-vien-talent-acquisition

 

Chia sẻ:

Chương trình đào tạo

ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Sự kiện hội thảo

10.01 2020

Chương trình Giám Đốc Nhân Sự Chiến Lược - CHRO Certification Series

Trong thời đại công nghiệp và tập trung vào công nghệ 4.0, các Giám Đốc Nhân Sự và Quản lý Nhân Sự được yêu cầu vượt ra khỏi phạm vi chức năng để trở thành cộng sự chiến lược tham gia vào đội ngũ quản lý điều hành của tổ chức. Các Giám Đốc Nhân Sự và Quản lý Nhân Sự cần phải nắm bắt công nghệ để phù hợp với định hướng của tổ chức và nhận thức được những tiến bộ của Nhân sự 4.0. Chương trình được thiết kế dựa trên những nhận định trên nhằm đem đến cho các Giám Đốc Nhân Sự và Quản lý Nhân Sự những nhận biết sâu sắc và các chiến lược hành động có thể áp dụng được vào trong tổ chức để tạo thuận lợi cho việc gắn kết định hướng của tổ chức với công nghiệp 4.0. Chương trình được thiết kế tinh gọn nhằm đem đến sự tiện lợi nhất cho học viên và chương trình được cấp chứng nhận chuyên nghiệp được xác nhận bởi những Chuyên gia Quốc tế trực tiếp giảng dạy.

21.12 2019

HR International Seminar: Aligning Talent Plan To Business Strategy

Sự khác biệt trong từng chiến lược kinh doanh và thực trạng của tổ chức là một thách thức lớn đối với nhiều nhà quản lý chức năng nhân sự. Chiến lược kinh doanh thường thất bại là ở khâu triển khai thực hiện (Execution). Triển khai thực hiện không hiệu quả là vì thiếu những Talent, người giữ vai trò đột phá, mũi nhọn trong việc dẫn dắt, xử lý tình huống, tạo kết quả then chốt giúp chiến lược kinh doanh đi đúng mong đợi. Dành 20% nỗ lực để có được Kế Hoạch Nhân Tài đúng giúp đạt được 80% tính khả thi trong triển khai thực hiện chiến lược kinh doanh (quy luật 20/80) là điều mà giới lãnh đạo chức năng Nhân sự cần ưu tiên. Hội thảo với chủ đề "ALIGNING TALENT PLAN TO BUSINESS STRATEGY" - "ĐỒNG BỘ KẾ HOẠCH NHÂN TÀI VỚI CHIẾN LƯỢC KINH DOANH" sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi "LÀM THẾ NÀO GẮN KẾT NHÂN TÀI VỚI CHIẾN LƯỢC KINH DOANH?" và giải quyết triệt để vấn đề trên, hứa hẹn sẽ đem đến những chia sẻ và công cụ hữu ích, áp dụng vào công tác hoạch định và phát triển nhân tài của doanh nghiệp nhằm đáp ứng cho những thay đổi trong chiến lược kinh doanh, mang lại sự hiệu quả vượt bậc.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan