BẠN BIẾT GÌ VỀ HỆ THỐNG LƯƠNG 3P?

Hệ thống lương 3P đang là phương pháp tối ưu nhất dành cho các Doanh nghiệp hiện đại.

BẠN BIẾT GÌ VỀ HỆ THỐNG LƯƠNG 3P?

BẠN BIẾT GÌ VỀ HỆ THỐNG LƯƠNG 3P?

Hệ thống lương 3P

Hệ thống lương 3P là phương pháp trả lương được áp dụng trong các Doanh nghiệp hiện đại, nhằm mục đích tạo một mức lương phù hợp với năng lực làm việc của nhân viên. Đây là hệ thống xây dựng sao cho phần thu nhập cá nhân phản ảnh được 3 yếu tố: (P1) Positon – Vị trí, (P2) Person – năng lực cá nhân, (P3) Performance – Kết quả công việc hoàn thành.

Khi áp dụng, phương pháp này sẽ khắc phục được các nhược điểm của những phương pháp trả lương truyền thống – quá chú trọng đến bằng cấp, không nhận ra năng lực thực hiện và đóng góp của một cá nhân, và phương pháp này có thể giữ chân được những nhân viên có tố chất và nâng cao hiệu quả công việc.

Lợi ích của việc áp dụng hệ thống lương 3P

Phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích cho cả Doanh nghiệp và cá nhân:

 • Trả lương phù hợp với khả năng năng lực làm việc, tạo tinh thần cạnh tranh, thúc đẩy các nhân viên thể hiện hết khả năng của mình.
 • Thu hút các nhân viên giỏi nhờ tạo động lực thông qua sự công bằng khi trả lương tương xứng với năng lực, công sức bỏ qua.
 • Khi nhân viên được khuyến khích, có thể đưa hết khả năng của mình ra, sẽ đóng góp nâng cao kết quả chung của Doanh nghiệp, đẩy Doanh nghiệp ngày các phát triển mạnh hơn.

Quy trình ứng dụng trả lương 3P

Sau đây là quy trình ứng dụng trả lương 3P có thể áp dụng với các Doanh nghiệp tại Việt Nam.

Bước 1: Tiêu chuẩn hóa các chức danh công việc.

 • Xác định chuỗi giá trị của doanh nghiệp.
 • Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn hệ thống sơ đồ nhân sự, các phòng ban.
 • Xác định hệ thống chức danh và mô tả công việc trên cơ sở phân bổ chức danh của Doanh nghiệp.

Bước 2: Tiêu chuẩn hóa các mô tử và tiêu chuẩn công việc.

 • Tiêu chuẩn hóa mô tả công việc:
 • Xây dựng bảng mô tả công việc
 • Xác định các yếu tố để đánh giá vị trí công việc
 • Đánh giá công việc
 • Tổng hợp bảng đánh giá của mỗi vị trí
 • Tiêu chuẩn hóa tiêu chuẩn công việc:
 • Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn/ mức mong đợi công việc cho từng vị trí
 • Đánh giá năng lực thực tế của các nhân viên
 • Tổng hợp năng lực

Bước 3: Xây dựng thang bảng lương theo vị trí và năng lực của nhân viên.

Bước 2 chính là cơ sở để xây dựng bước 3.

 • Xây dựng bảng lương theo từng vị trí.
 • Tổng hợp và tính lương.

Bước 4: Xây dựng hệ thống bảng lương cho các vị trí (lương cơ bản, lương thưởng,…)

 • Xác định mục tiêu chiến lược của Doanh nghiệp.
 • Xác định các yếu tố chính dẫn đến thành công và đạt các mục tiêu đã đề ra.
 • Xây dựng hệ thống KPI cho các cấp độ tổ chức.
 • Áp dụng KPI cho các bộ phận, phòng ban.
 • Xây dựng hệ thống bảng lương, thưởng, phạt… theo hiệu suất làm việc.

Bước 5: Triển khai áp dụng bảng tính lương 3P và chỉnh sửa nếu có sai sót.

Doanh nghiệp bắt đầu tiến hành triển khai áp dụng hệ thống tính lương 3P và có điều chỉnh nếu cần thiết. Ở giai đoạn này, các cấp lãnh đạo phải công bố quy trình rõ ràng của việc tính lương, thưởng, phạt,.. để không gây nhiều tranh cãi hay những ý kiến trái chiều đến từ phía nhân viên. Đặc biệt là nhà lãnh đạo phải công tư phân minh, công bằng đánh giá năng lực của từng bộ phận, từng cá nhân. Nếu không, Doanh nghiệp có thể không thực hiện được khâu đánh giá năng lực và tiêu chuẩn hóa lương cho Doanh nghiệp.

Hệ thống tính lương 3P đạt chuẩn có trong khóa học đào tạo Nghề Nhân Sự Nâng Cao của Trung Tâm Đào Tạo nhân sự BCC. Để có cái nhìn rõ nét hơn và được tư vấn cụ thể hơn, mời bạn tham khảo: https://bcc.com.vn/nghe-nhan-su-nang-cao

Chia sẻ:

Chương trình đào tạo

ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Sự kiện hội thảo

10.01 2020

Chương trình Giám Đốc Nhân Sự Chiến Lược - CHRO Certification Series

Trong thời đại công nghiệp và tập trung vào công nghệ 4.0, các Giám Đốc Nhân Sự và Quản lý Nhân Sự được yêu cầu vượt ra khỏi phạm vi chức năng để trở thành cộng sự chiến lược tham gia vào đội ngũ quản lý điều hành của tổ chức. Các Giám Đốc Nhân Sự và Quản lý Nhân Sự cần phải nắm bắt công nghệ để phù hợp với định hướng của tổ chức và nhận thức được những tiến bộ của Nhân sự 4.0. Chương trình được thiết kế dựa trên những nhận định trên nhằm đem đến cho các Giám Đốc Nhân Sự và Quản lý Nhân Sự những nhận biết sâu sắc và các chiến lược hành động có thể áp dụng được vào trong tổ chức để tạo thuận lợi cho việc gắn kết định hướng của tổ chức với công nghiệp 4.0. Chương trình được thiết kế tinh gọn nhằm đem đến sự tiện lợi nhất cho học viên và chương trình được cấp chứng nhận chuyên nghiệp được xác nhận bởi những Chuyên gia Quốc tế trực tiếp giảng dạy.

21.12 2019

HR International Seminar: Aligning Talent Plan To Business Strategy

Sự khác biệt trong từng chiến lược kinh doanh và thực trạng của tổ chức là một thách thức lớn đối với nhiều nhà quản lý chức năng nhân sự. Chiến lược kinh doanh thường thất bại là ở khâu triển khai thực hiện (Execution). Triển khai thực hiện không hiệu quả là vì thiếu những Talent, người giữ vai trò đột phá, mũi nhọn trong việc dẫn dắt, xử lý tình huống, tạo kết quả then chốt giúp chiến lược kinh doanh đi đúng mong đợi. Dành 20% nỗ lực để có được Kế Hoạch Nhân Tài đúng giúp đạt được 80% tính khả thi trong triển khai thực hiện chiến lược kinh doanh (quy luật 20/80) là điều mà giới lãnh đạo chức năng Nhân sự cần ưu tiên. Hội thảo với chủ đề "ALIGNING TALENT PLAN TO BUSINESS STRATEGY" - "ĐỒNG BỘ KẾ HOẠCH NHÂN TÀI VỚI CHIẾN LƯỢC KINH DOANH" sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi "LÀM THẾ NÀO GẮN KẾT NHÂN TÀI VỚI CHIẾN LƯỢC KINH DOANH?" và giải quyết triệt để vấn đề trên, hứa hẹn sẽ đem đến những chia sẻ và công cụ hữu ích, áp dụng vào công tác hoạch định và phát triển nhân tài của doanh nghiệp nhằm đáp ứng cho những thay đổi trong chiến lược kinh doanh, mang lại sự hiệu quả vượt bậc.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan