BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

16 CHIẾN LƯỢC QUẢN LÝ CON NGƯỜI HIỆU QUẢ

my admin
Quản lý con người là gì?
Quản lý con người là phương pháp hoặc phương pháp quản lý lực lượng lao động trong một tổ chức theo một bộ chiến lược được xác định trước hoặc tức thời do ban quản lý xây dựng, phù hợp với mục tiêu chung của tổ chức.
 
Điều cần thiết là điều hướng những nỗ lực của nhân viên đi đúng hướng, cũng như duy trì một môi trường làm việc lành mạnh. Kỹ năng quản lý con người là điều kiện tiên quyết đối với khả năng của người quản lý, vì hoạt động kinh doanh chủ yếu phụ thuộc vào lực lượng lao động và quy trình làm việc của họ.
 
Người quản lý là người có thẩm quyền quản lý con người một cách hiệu quả. Họ làm việc chặt chẽ với các chuyên gia nhân sự để tận dụng tối đa những tài năng sẵn có trong tổ chức. Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc về kỹ năng quản lý con người là gì, chiến lược quản lý con người là gì, những thách thức nào cản trở họ và cách phù hợp để chống lại chúng, thì bạn đã đến đúng nơi.
 
Chiến lược quản lý con người hiệu quả được người quản lý sử dụng
Để quản lý con người hiệu quả, điều quan trọng là người quản lý phải có khả năng xây dựng các chiến lược phù hợp với mục tiêu của tổ chức, nâng cao sự thịnh vượng của doanh nghiệp.
 
Một số chiến lược quản lý con người quan trọng mà bạn có thể thực hiện bao gồm:
 
1. Nghiên cứu và phân tích
Hãy dành thời gian để tìm hiểu điều gì khiến nhân viên của bạn trở nên độc đáo. Xác định điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên sẽ làm nổi bật những lĩnh vực cần cải thiện, cho phép các nhà quản lý đưa ra chiến lược phù hợp.
 
Nghiên cứu và phân tích cũng bao gồm việc đánh giá các số liệu tổng thể liên quan đến nhân viên để cung cấp cái nhìn sâu sắc về hoạt động lực lượng lao động của một tổ chức.
 
Để tiến hành nghiên cứu và phân tích, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật như:
 • Khảo sát nhân viên
 • Lấy phản hồi từ nhân viên
 • Đánh giá các chỉ số hiệu suất chính (KPI)
 • Phân tích khoảng cách kỹ năng
 • Số liệu về sự đa dạng và hòa nhập
 • Phân tích phản hồi 360 độ
 • Phân tích chi phí trên mỗi doanh thu
 • Tỷ lệ gắn kết của nhân viên
 • Phân tích kết nối nhân viên
 • Đánh giá các buổi đào tạo và học tập
 • Phân tích vòng đời của nhân viên và hơn thế nữa.
 
2. Điều hướng công việc từ xa
Điều hướng công việc từ xa có nghĩa là quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên làm việc từ các vị trí địa lý khác nhau ngoài trụ sở chính.
 
Điều quan trọng đối với người quản lý là phải đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm làm việc từ xa đều làm việc hiệu quả, gắn kết và kết nối. Nó bao gồm một số chiến lược nhất định như:
 • Quản lý vi mô việc đăng ký thường xuyên
 • Truyền đạt rõ ràng về kết quả mong đợi
 • Phân công trách nhiệm và thời gian thực hiện nhiệm vụ
 • Họp nhóm định kỳ
 • Xây dựng đội ngũ ảo
 • Duy trì tính minh bạch và hơn thế nữa.
 
3. Khen ngợi thành tích tốt
Các chiến lược quản lý con người tốt nhất bao gồm việc nâng cao tinh thần của nhân viên bằng cách ghi nhận công việc của họ và khen thưởng những người có thành tích xuất sắc.
 
Kỹ thuật này không chỉ nâng cao tinh thần của nhân viên mà còn khuyến khích họ làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn. Khen ngợi những màn trình diễn tốt đòi hỏi:
 
4. Kỹ thuật phê bình mang tính xây dựng
Những lời chỉ trích mang tính xây dựng đề cập đến việc đưa ra những lời chỉ trích với sự quan tâm và đồng cảm. trong bối cảnh này, lời phê bình không biểu thị hàm ý hoài nghi, cứng nhắc hoặc tiêu cực mà là phương pháp mang tính xây dựng, tích cực và đồng cảm.
 
Mục tiêu của những lời phê bình mang tính xây dựng là nâng cao sự cải thiện và phát triển bằng những cách tiếp cận đồng cảm và tích cực mà không xúc phạm hoặc hạ nhục nhân viên.
 
Kỹ thuật phê bình mang tính xây dựng yêu cầu thực hiện chiến lược, do đó bạn có thể quan tâm đến một số thông số nhất định như:
 • Lựa chọn không gian riêng tư và thời gian thích hợp để trao đổi ý kiến ​​phản hồi.
 • Bắt đầu những cuộc trò chuyện đồng cảm. Ví dụ: “Tôi hiểu đây là một thử thách đối với bạn, nhưng…”, “Tôi ở đây để hỗ trợ”, “Hãy liên hệ để được giúp đỡ”, “Tôi hiểu rằng bạn có rất nhiều việc phải làm, nhưng…”.
 • Tránh dùng biệt ngữ hoặc thuật ngữ phức tạp khiến thành viên trong nhóm của bạn bối rối.
 • Tránh những cụm từ thiếu tôn trọng và những từ ngữ xấu xúc phạm nhân viên.
 • Tránh tấn công cá nhân nhân viên dựa trên tôn giáo, đẳng cấp, vấn đề cá nhân, v.v.
 • Duy trì giao tiếp bằng mắt.
 • Tránh đưa ra phán xét và giữ nó đơn giản.
 • Hãy là người lắng nghe vì việc lắng nghe tích cực sẽ xóa tan những đám mây hiểu lầm và nhầm lẫn cũng như xây dựng cảm giác tin tưởng rằng 'được lắng nghe'.
 • Cân bằng phản hồi tiêu cực với các cụm từ tích cực bằng cách nêu bật những thành tích trong quá khứ của nhân viên để tiếp thêm động lực cho họ.
 • Nêu rõ những cải tiến và thay đổi mong muốn.
 • Ghi lại cuộc trò chuyện phản hồi để tham khảo trong tương lai.
 • Đảm bảo cuộc trò chuyện phản hồi được giữ bí mật trừ khi có bất kỳ sự khẩn cấp hoặc thẩm quyền nào của người khác can thiệp.
 • Hãy công bằng trong việc phản hồi cho tất cả nhân viên tùy theo hiệu quả công việc của họ.
 
5. Giao tiếp chủ động
Giao tiếp là chìa khóa để đạt được mục tiêu mong muốn của tổ chức. Nếu bạn muốn cải thiện quản lý hiệu suất, chiến lược tốt nhất để thực hiện giao tiếp minh bạch và chủ động. Nó có thể giúp đặt ra những kỳ vọng rõ ràng về hiệu suất từ ​​​​nhân viên. Nhờ đó, họ hiểu rõ hơn về các nhiệm vụ họ cần thực hiện để đáp ứng kỳ vọng mong muốn mà không bị nhầm lẫn.
 
6. Khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới
Khi nhân viên đam mê quá trình hoàn thành mục tiêu của mình, họ có xu hướng đổi mới và đạt được nhiều thành tựu hơn từ KRA của mình.
 
Điều quan trọng là phải nhận ra sự sáng tạo của họ vì điều đó sẽ kích thích và khuyến khích họ tiếp tục những suy nghĩ, ý tưởng và quan điểm đổi mới.
 
7. Chấp nhận thất bại
Chấp nhận những thất bại như một tập thể sẽ giúp phục hồi sức mạnh của nhân viên. Thất bại thường làm suy giảm tinh thần của các thành viên trong nhóm và cuối cùng cản trở năng suất của họ.
 
Vì vậy, trong tình huống như vậy, điều cực kỳ quan trọng đối với bạn với tư cách là người quản lý là phải cải thiện tinh thần của nhóm và lập kế hoạch cho các quy trình trong tương lai có tính đến các xu hướng trong quá khứ.
 
8. Học tập & Đào tạo
Hoạt động kinh doanh liên tục thay đổi do nhiều yếu tố khác nhau như xu hướng phổ biến, tác động cung-cầu, sự biến động của thị trường, sự chuyển dịch kinh tế, v.v.
 
Đào tạo và học tập liên tục giúp bạn cập nhật các xu hướng đang diễn ra cũng như nâng cao kiến ​​thức của lực lượng lao động để thích ứng với các hoạt động kinh doanh đang phát triển nhanh chóng.
 
9. Xác định mục tiêu
Việc xác định chính xác các mục tiêu của tổ chức cho nhân viên cần phải được lập chiến lược vì khả năng phức tạp chiếm ưu thế cùng với việc đa dạng hóa các mục tiêu.
 
Kỹ năng quản lý con người hiệu quả bao gồm việc lập chiến lược truyền đạt các mục tiêu cho nhân viên một cách dễ hiểu và không gây bối rối.
 
10. Đặt kỳ vọng rõ ràng
Điều cần thiết là đặt kỳ vọng của bạn đúng vào việc hoàn thành các mục tiêu. Mục tiêu và kỳ vọng rõ ràng cũng giúp nhân viên hiểu rõ những gì được mong đợi ở họ. Điều này giúp họ lên kế hoạch di chuyển phù hợp với những mong đợi đã đặt trước.
 
Các kỹ thuật lập chiến lược để đặt kỳ vọng rõ ràng bao gồm:
 • Đánh giá tính năng SMART (điểm mạnh, điểm yếu, thành tích, độ tin cậy, thời gian) của nhân viên.
 • Lập kế hoạch hành động của họ để tham khảo.
 • Tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia khác.
 • Tham khảo ý kiến ​​đóng góp từ nhân viên vì họ cần nhận thức được vai trò dự kiến ​​và thực hiện các sửa đổi để thuận tiện cho họ (nếu cần).
 • Ghi lại những kỳ vọng đã đặt ra.
 • Bắt đầu giao tiếp rõ ràng và minh bạch.
 • Hãy chuẩn bị sẵn kế hoạch hành động thay thế nếu có bất kỳ thay đổi nào xảy ra.
 
11. Luôn chuyên nghiệp
Như người ta vẫn nói, 'Không có cảm xúc trong nghề', điều này hoàn toàn chứng minh tầm quan trọng của nó vì tình cảm cá nhân trong nghề có thể bị các thành viên trong nhóm của bạn lợi dụng như một lợi thế không đáng có, cuối cùng sẽ dẫn đến việc trì hoãn thời hạn, sai lệch KRA, hiệu suất kém. quản lý và các vấn đề khác, ảnh hưởng tiêu cực đến các khía cạnh khác nhau của hoạt động kinh doanh làm gia tăng thành kiến, phân biệt đối xử, v.v.
 
12. Hiệu quả tổ chức
Quản lý con người hiệu quả là mấu chốt cho hiệu quả của tổ chức. Điều cần thiết là ban quản lý phải thúc đẩy và gắn kết các mục tiêu của tổ chức với trách nhiệm chung của nhân viên.
 
13. Lắng nghe tích cực
Tích cực lắng nghe mọi người, nhóm của bạn, v.v. về các vấn đề, sự phức tạp và yêu cầu của họ. Điều này khiến họ kết nối nhiều hơn với tổ chức và làm việc hiệu quả.
 
14. Giải quyết vấn đề chiến lược
Giải quyết vấn đề là một điều kiện tiên quyết thiết yếu của quản lý con người vì sự thịnh vượng của tổ chức chủ yếu phụ thuộc vào kỹ thuật giải quyết vấn đề và quản lý rủi ro của ban quản lý. Nó cũng giúp duy trì một môi trường làm việc lành mạnh.
 
15. Hãy thuyết phục
Dễ gần và có sức thuyết phục sẽ giúp xây dựng niềm tin vào nhóm của bạn vì họ có thể tiếp cận bạn trong trường hợp gặp khó khăn.
 
16. Đưa ra quyết định sáng suốt
Ngoài ra, việc đưa ra quyết định sáng suốt vào đúng thời điểm cũng rất quan trọng để người quản lý lập chiến lược cho các kỹ thuật được sử dụng để quản lý con người hiệu quả tại nơi làm việc.

Những thách thức trong việc xây dựng chiến lược quản lý con người
Quản lý con người không phải là một công việc dễ dàng. Nó đi kèm với nhiều thách thức đòi hỏi sự cảnh giác cẩn thận và cách tiếp cận giải quyết vấn đề.
 
Để chống lại các rào cản cản trở con đường kỹ thuật quản lý con người, điều quan trọng là phải xây dựng mối liên kết trong nhóm với các thành viên trong nhóm của bạn, vì nhiều khả năng họ là nguyên nhân sâu xa của xung đột.
 
Vì vậy, việc duy trì mối quan hệ lịch sự với các thành viên trong nhóm tại nơi làm việc và tạo ra cảm giác “một đội” giữa các nhân viên đã giải quyết được một nửa mục đích của việc đương đầu với thử thách.
 
Một số thách thức lớn ảnh hưởng đến quản lý con người bao gồm:
 • Khoảng cách giao tiếp
 • Mâu thuẫn nội bộ
 • Thiếu đào tạo và học tập
 • Kỹ thuật xây dựng nhóm kém
 • Hạn chế công việc từ xa hoặc kết hợp
 • Thiếu động lực và sự khuyến khích
 • Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống
 • Chính sách quản lý chặt chẽ hoặc sai lầm
 • Các vấn đề cá nhân của nhân viên liên quan đến tiền lương, cơ hội, tăng trưởng, v.v.
 • Các vấn đề bên ngoài liên quan đến đình công, mối quan tâm của các bên liên quan, nhu cầu của khách hàng, v.v.
 
Tầm quan trọng của chiến lược quản lý con người
Tầm quan trọng của việc soạn thảo chiến lược quản lý con người là yếu tố then chốt để quy trình kinh doanh duy trì trong thị trường cạnh tranh khốc liệt và là cách tốt nhất để giữ chân nhân tài.
 
Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý con người bao gồm:
 • Hợp lý hóa quy trình công việc
 • Tránh xung đột
 • Tuân thủ tuân thủ
 • Duy trì môi trường làm việc tích cực
 • Nâng cao năng suất trong kết quả nhiệm vụ
 • Nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên
 • Hoàn thành mục tiêu
 • Mở rộng các cơ hội thúc đẩy sự phát triển của tổ chức.
 • Nâng cao danh tiếng của tổ chức bằng cách phản ánh năng suất tăng lên, sự hài lòng của nhân viên và thiện chí thu hút.
 
Giữ chân nhân viên: Một trong những lý do quan trọng làm tăng tỷ lệ nghỉ việc trong một tổ chức là sự nhầm lẫn trong vai trò công việc, dẫn đến thất bại trong việc hoàn thành nhiệm vụ mặc dù đã nỗ lực hết mình.
 
Do đó, chiến lược quản lý con người nên bao gồm các kế hoạch phát triển hiệu suất nhằm hướng nỗ lực của nhân viên theo cách đúng đắn để đạt được mục tiêu.
 
Chiến lược quản lý con người của bạn phải mang lại sự phát triển nghề nghiệp cho lực lượng lao động của bạn bằng cách lãnh đạo, động viên và khuyến khích các cá nhân hoặc nhóm đạt được các mục tiêu phù hợp với thời gian tiết kiệm.
 
Bạn có thể làm gì khi phản hồi và giải quyết vấn đề kịp thời không hiệu quả?
Các vấn đề được giải quyết và phản hồi là những hình thức nền tảng tốt nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động của nhóm và có thể giúp bạn cải thiện các bố cục có vấn đề.
 
Tuy nhiên, đôi khi, có khả năng thất bại trong các kỹ thuật giải quyết vấn đề và phản hồi, điều này làm tăng nguy cơ làm ô nhiễm môi trường làm việc hài hòa. Chúng ta hãy xem làm thế nào để giải quyết những tình huống như vậy:
 
Bước 1 – Xem xét, đánh giá lại và suy ngẫm
Nó biểu thị việc xem xét các phản hồi trong quá khứ và đưa ra các kỹ thuật xử lý đã được triển khai cho đến nay. Đồng thời đánh giá lại các kỹ thuật sửa đổi cho phù hợp với nhu cầu phù hợp sẽ giúp đạt được mục tiêu của tổ chức.
 
Nó giúp bạn xác định các yếu tố có nhiều khả năng cản trở các kỹ thuật hỗ trợ và phản ánh các lĩnh vực cần cải thiện.
 
Bước 2 – Điều tra nguyên nhân gốc rễ
Bước tiếp theo là điều tra nguyên nhân gốc rễ đang ảnh hưởng đến hệ thống. Nó có thể là bất cứ điều gì, như mối hận thù cá nhân của nhân viên, xung đột, truyền thống tổ chức, lỗi quản lý hoặc các yếu tố bên ngoài như ảnh hưởng của đối thủ cạnh tranh, quản lý tài nguyên yếu kém, v.v.
 
Nghiên cứu và khảo sát phù hợp sẽ giúp bạn hiểu được sự khác biệt và đưa ra quyết định phù hợp.
 
Bước 3 – Tìm kiếm quan điểm đa dạng từ các chuyên gia
Sau khi phát hiện ra nguyên nhân chính đáng của sự thất bại trong kỹ thuật quản lý con người, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​thứ hai từ các chuyên gia khác trong tổ chức để đảm bảo rằng không có lý do lớn hay nhỏ nào bị bỏ qua trong quá trình đánh giá.
 
Ngoài ra, nó còn thúc đẩy 'nhiều giải pháp' cho tuyên bố vấn đề từ các chuyên gia khác nhau thông qua việc chia sẻ ý tưởng, từ đó giảm bớt tình trạng cấp bách.
 
Bước 4 – Thử nghiệm
Bước thứ tư là thử nghiệm các ý tưởng hoặc kế hoạch thay thế với sự thận trọng thích đáng để không bỏ lỡ những chuyển đổi lớn cũng như tầm thường xảy ra do những thay đổi mới được thực hiện trong hệ thống.
 
Việc thử nghiệm các kế hoạch hành động khác nhau sẽ mang lại cái nhìn sâu sắc hơn về những gì hiệu quả và những gì không. Vì vậy, các nhà quản lý con người cần phải thận trọng khi thử nghiệm và chấp nhận rủi ro có tính toán về vấn đề này để bảo vệ sức khỏe tài chính và nguồn lực của tổ chức.
 
Bước 5 – Nâng cao
Bước cuối cùng là giai đoạn tùy chọn, trong đó, nếu tất cả các ý tưởng thay thế đều thất bại, biện pháp cuối cùng còn lại đối với người quản lý nhân sự là chuyển vấn đề lên quản lý cấp cao.
 
Họ có thể có thêm nguồn lực hoặc thẩm quyền để đưa ra những quyết định sáng suốt có lợi cho hoạt động kinh doanh trong những tình huống như vậy.
 
Tuy nhiên, việc chuyển mọi vấn đề lên cấp quản lý cấp cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống phân cấp và làm xáo trộn đạo đức nơi làm việc.
 
Vì vậy, với tư cách là người quản lý, điều cần thiết là bạn phải đánh giá tình hình, thu hút sự tham gia của nhóm của mình và thực hiện các hành động cần thiết trước khi chuyển vấn đề lên cấp quản lý cao hơn.

Lời kết tạm:
Quản lý con người hiệu quả là yếu tố then chốt cho sự phát triển chung của tổ chức vì nhân viên được coi là tài sản quý giá của tổ chức.
 
Vì vậy, quản lý hiệu quả hoạt động của họ và điều chỉnh chúng phù hợp với mục tiêu của tổ chức sẽ mang lại năng suất, thành công, phát triển và tăng trưởng cho toàn bộ doanh nghiệp.
 
Việc hoạch định chiến lược quản lý hiệu suất cần thực hiện thận trọng, giám sát thường xuyên và cập nhật các biện pháp ứng biến theo thời gian để hoàn thành thành công các mục tiêu và mục tiêu của tổ chức.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây