BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

06 XU HƯỚNG XÁC ĐỊNH PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO QUẢN LÝ TRONG THỜI ĐẠI MỚI

my admin
Sự thay đổi xã hội về giá trị và công nghệ mới làm thay đổi quy trình làm việc và do đó cũng làm thay đổi các yêu cầu đối với người quản lý. Các công ty làm tốt việc tạo ra các điều kiện khung cần thiết cho việc này. Một nghiên cứu gần đây cho thấy các công ty thành công nhất đều đầu tư vào sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của các giám đốc điều hành. Mặt khác, các công ty thành công ở mức trung bình thường tụt lại phía sau.

Điều phân biệt nhà tuyển dụng với mức trung bình về văn hóa lãnh đạo được thể hiện trong đánh giá mới nhất của 'HR Insights'. Trên cơ sở Khảo sát các phương pháp thực hành nhân sự tốt nhất, thông tin của 600 công ty sử dụng lao động hàng đầu được chứng nhận với hơn 3.000 nhân viên tại địa phương hoặc hơn 5.000 nhân viên trên toàn thế giới tại 102 quốc gia đã được đánh giá. Đánh giá bao gồm sáu xu hướng xác định phong cách lãnh đạo của thế hệ quản lý tiếp theo.

1. Xu hướng: Chế độ chuyên quyền đã kết thúc
Thay đổi quan trọng nhất: Lãnh đạo không còn được coi là một cá nhân mà ngày càng được coi là một nhiệm vụ hợp tác. Nhiều công ty có chỉ số trên mức trung bình trong cuộc khảo sát đang ngày càng loại bỏ quan niệm rằng một công ty chỉ được dẫn dắt bởi một nhóm người theo chủ nghĩa tinh hoa. 


Họ thấy mình có trách nhiệm tạo ra một môi trường khuyến khích sự hợp tác đáng tin cậy ở mọi cấp độ. Điều này cũng có nghĩa là đưa nhân viên vào các quyết định. Sự đánh giá cao liên quan là động lực và có thể giải phóng tiềm năng. Yêu cầu cho điều đó là phong cách giao tiếp cởi mở.

2. Xu hướng: Ảnh hưởng quan trọng hơn địa vị.
Hệ thống phân cấp phẳng và công việc liên ngành trong các nhóm dự án đặt ra những thách thức đặc biệt đối với khả năng lãnh đạo của nhân viên. Ai là người quyết định cuối cùng nếu các bộ phận khác nhau đột nhiên làm việc cùng nhau? 


Làm thế nào các kỹ năng của nhân viên từ các địa điểm khác nhau có thể được phối hợp? Và làm thế nào để các chuyên gia tham gia, những người trên danh nghĩa không giữ vai trò lãnh đạo nhưng lại không thể thiếu cho sự thành công của dự án? 

Câu trả lời là: Những người mang kiến ​​thức, những người có ảnh hưởng cá nhân trong mạng lưới của công ty nhờ kỹ năng và kinh nghiệm của họ, nên - cũng độc lập với sơ đồ tổ chức - được đưa vào vai trò lãnh đạo và do đó ở các cấp quyết định.

3. Xu hướng: Mọi người đều chịu trách nhiệm về sự nghiệp của chính mình
Ở các công ty thành công, nhận thức sâu sắc rằng các nhà lãnh đạo thậm chí còn phát triển tốt hơn khi họ có nhiều ảnh hưởng hơn đến nhịp độ và định hướng phát triển nghề nghiệp của mình, ngày càng được chấp nhận nhiều hơn. 


Ví dụ, những nhà quản lý đầy tham vọng có xu hướng rời bỏ những con đường sự nghiệp khó khăn và tích lũy kinh nghiệm trong các nhóm dự án luân phiên. Những người sử dụng lao động tốt khuyến khích điều đó bằng cách cung cấp cho các nhà lãnh đạo trẻ không gian cần thiết để phát triển. Các công ty hỗ trợ các nhà lãnh đạo cấp dưới của họ theo cách này cho thấy sự tin tưởng lâu dài vào văn hóa lãnh đạo đã đạt được.

4. Xu hướng: Việc tiếp cận các vị trí lãnh đạo trở nên minh bạch hơn
Các công ty đặc biệt thành công trong việc tuyển dụng nội bộ các nhà lãnh đạo tương lai có điểm khác biệt là mở các chương trình thực tập sinh cho tất cả nhân viên. 

Bằng cách này, những tài năng lãnh đạo tiềm ẩn có thể được phát hiện mà nếu không sẽ không xuất hiện trên radar phát triển nguồn nhân lực. 

Một yêu cầu quan trọng cho điều đó là một chính sách thông tin tốt. 
Mọi nhân viên dự định bắt đầu sự nghiệp lãnh đạo đều phải dễ dàng tiếp cận tất cả thông tin cần thiết từ người chủ của mình. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở 69% công ty được đánh giá.

5. Xu hướng: Chất lượng lãnh đạo phải có thể đo lường được 
Khả năng lãnh đạo tốt phải tương đương với hiệu quả hoạt động tốt hơn của nhân viên và do đó mang lại thành công kinh tế hơn cho công ty. 


Cho đến nay, chất lượng lãnh đạo yếu tố mềm được đánh giá chủ yếu bằng các tiêu chí chủ quan, ví dụ như khảo sát nhân viên. Nhiều công ty đạt thành tích xuất sắc trong Khảo sát về các phương pháp hay nhất về nhân sự hiện nay xem xét các yếu tố đánh giá chủ quan này bên cạnh các con số kinh tế như số lượng bán hàng, tỷ lệ năng suất, sự hài lòng của khách hàng, sự hài lòng của nhân viên và ROI. 

Bằng cách này, sự thành công của khả năng lãnh đạo tốt ngày càng có thể đo lường được. Điều này cũng hàm ý rằng mọi thước đo phát triển lãnh đạo trong tương lai cần phải tồn tại ngày càng nhiều như một đề án kinh doanh.

6. Xu hướng: Phát triển lãnh đạo trở thành kỹ thuật số

Huấn luyện trực tuyến, họp online, học tập xã hội, mạng lưới doanh nghiệp, bất cứ điều gì là một phần thói quen hàng ngày đối với các công ty hoạt động tốt nhất vẫn là lãnh thổ mới đối với nhiều đối thủ cạnh tranh. 

Không có lĩnh vực nào khác mà sự khác biệt giữa các công ty hàng đầu và mức trung bình lại rõ ràng như vậy. Nhưng đặc biệt ở đây nguy cơ không theo kịp nhóm dẫn đầu là rất cao. Thế hệ trẻ đã quen với các giao diện được cá nhân hóa trên mạng xã hội, có sẵn thông qua thiết bị di động - điều đó sẽ chờ đợi họ cũng như các nhà lãnh đạo tương lai khi phát triển sự nghiệp của chính họ. Phần lớn các công ty rõ ràng có một số việc phải làm.

Văn hóa tổ chức là chìa khóa quan trọng
Kết quả của 'HR Insights' chứng minh rằng Nhà tuyển dụng hàng đầu được chứng nhận sẽ tốt hơn khi xác định vai trò của người lãnh đạo và điều chỉnh vai trò đó theo các yêu cầu đã thay đổi. Qua đó, sự thống nhất chặt chẽ giữa văn hóa lãnh đạo và quản lý hiệu suất trong một công ty chứng tỏ nó là chìa khóa dẫn đến thành công.

Những người tiên phong linh hoạt hơn khi sắp xếp các mục tiêu hoạt động với lãnh đạo của mình. Nhân viên điều hành cũng có nhiều cơ hội hơn để lập kế hoạch nghề nghiệp. Bằng cách này, các yêu cầu chuyên môn và riêng tư có thể được hài hòa tốt hơn nhiều.

Các công ty đã điều chỉnh văn hóa tổ chức của mình theo tiêu chí này báo cáo sự hợp tác tốt hơn trong các nhóm cụ thể và toàn bộ tổ chức, cũng như sự cởi mở và tin cậy hơn trong cách ứng xử với các nhà lãnh đạo và nhân viên. Sự lãnh đạo của nhân viên, giống như mọi thứ khác, có thể thay đổi. Vì vậy, các hoạt động văn hóa không hề xa xỉ. Đúng hơn, đây là điều bắt buộc đối với tất cả các công ty và tổ chức muốn hoạt động thành công lâu dài.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây