Location

Lầu 7, Tòa nhà CitiLight, 45 Võ Thị Sáu, P. ĐaKao, Quận 1, TP.HCM

phone

liên hệ với chúng tôi 0917 448 068 (028) 3820 4155

Tuyển dụng – Vì sao phải tuyển người ngoài?

Nhắc đến tuyển dụng chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc tìm nguồn ứng viên, tìm nhà tuyển dụng, đăng tin, phỏng vấn và thử việc.

Nhưng có một nguồn ứng viên quý báu, chất lượng ngay bên trong Công ty mà chúng ta không hay biết? Đó chính là nguồn lực nội bộ. Sao lại không nhỉ?

Nhân viên có thể kiêm nhiệm

Tại các Doanh nghiệp nhỏ quy mô 15 – 20 nhân viên, quỹ lương thường hạn hẹp. Doanh nghiệp có thể nghĩ đến cách sẽ chọn ra những nhân viên có thành tích tốt; có năng lực; có khả năng xử lý đa nhiệm; hoặc các nhân viên có đặc tính công việc không quá phức tạp và đề xuất họ giữ kiêm nhiệm thêm một công việc nữa với mức thù lao được tăng lên. Như vậy sẽ vừa giúp Doanh nghiệp giảm được đáng kể ngân sách lương, vừa đáp ứng được nhu cầu nhân lực, vừa giúp nhân viên được tăng thu nhập.

Nhân viên có nhu cầu thuyên chuyển vị trí

Đối với những nhân viên có nhu cầu thuyên chuyển vị trí làm việc, phòng Nhân sự nên lập một danh sách khảo sát và ghi nhận những trường hợp này. Để khi có yêu cầu tuyển dụng, phòng Nhân sự có thể gợi ý với cá nhân muốn thuyên chuyển ấy vị trí đang cần tuyển, vừa đáp ứng được mong muốn của nhân viên, vừa tránh tốn kém cho Doanh nghiệp, vừa rút ngắn rất nhiều khoảng thời gian hội nhập khi tuyển nhân viên mới.

Nhân viên thời vụ/thực tập sinh

Đa số Doanh nghiệp Việt thường có xu hướng không mặn mà đối với những nhân viên thời vụ hay thực tập sinh, vì nghĩ rằng yếu tố trung thành của họ không cao. Nên các Công ty sử dụng hình thức thời vụ đặc biệt là các Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Ăn uống đều luôn có tư duy hoặc chuẩn bị tư thế luôn luôn tuyển dụng bất cứ lúc nào. Thay vì cứ phải như vậy, tại sao không xây dựng một lộ trình phát triển bền vững cho những nhân viên thời vụ/thực tập sinh ấy. Để nếu họ có nhu cầu dấn thân sâu hơn, hay Công ty nhận thấy năng lực của Nhân viên ấy phù hợp. Đó quả là một sự hợp tác tuyệt vời!

Những cá nhân ưu tú/tiềm năng
Đây là điều dĩ nhiên, nhưng Doanh nghiệp cũng cần phát triển những chính sách cụ thể, lộ trình thăng tiến rõ ràng để các cá nhân ưu tú/tiềm năng này sẽ tự thân vận động và đáp ứng được yêu cầu ấy; còn nếu Công ty chỉ nghĩ đến những cá nhân này khi cần mà không có lộ trình, sự cam kết cụ thể thì đôi khi đến lúc ấy tài năng đó đã rời bỏ Công ty rồi. Nếu có lộ trình phát triển cụ thể cho Nhân viên, khi đó Doanh nghiệp sẽ không cần phải loay hoay đi tìm người cho những vị trí then chốt và luôn có một nguồn lực chất lượng cho riêng mình. Đó cũng là một trong những cách để gìn giữ và phát triển tài năng.

L.M