Location

Lầu 7, Tòa nhà CitiLight, 45 Võ Thị Sáu, P. ĐaKao, Quận 1, TP.HCM

phone

liên hệ với chúng tôi 0917 448 068 (028) 3820 4155

PHẨM CHẤT CỦA MỘT NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ

Có một điều rất dễ thấy là khi bạn càng lên cao, bạn càng phải biết nhiều thứ; năng lực càng lớn, trách nhiệm càng cao. Khi bạn đã thăng tiến lên cũng có nghĩa là bạn cần phải biết “giữ mình” hơn, biết mình là ai, được/ không được nói những câu chuyện gì. Vị trí càng cao, bạn càng có nhiều bí mật. Nhưng khi bạn là một nhân viên của Bộ phận Nhân sự, bất kể bạn là ai (nhân viên, chuyên viên, quản lí cấp cao...) đều phải có những phẩm chất nghề nghiệp nhất định vì những câu chuyện liên quan đến công việc của bạn đều là những bí mật. Những phẩm chất này, bạn không “cần/ nên” có mà là “phải” có.


Kín đáo – Đáng tin


Tất nhiên công việc nào cũng đòi hỏi tính trung thực, tạo sự tin cậy đối với đồng nghiệp và cấp trên. Nhưng đối với riêng ngành Nhân sự, nó đòi hỏi bạn cần có độ tin cậy rất cao vì công việc của ngành nhân sự không chỉ trong bộ phận mà còn liên quan đến những bộ phận khác trong công ty. Những gì bạn đang làm, những thông tin bạn đang tiếp cận và xử lý, những vấn đề phát sinh, kế hoạch sắp tới... tất cả đều liên quan đến nhân sự - tất cả nhân viên trong công ty. Vì vậy, có không ít vấn đề mà bạn không thể tiết lộ với bất cứ ai, ngay cả với những người đồng nghiệp nếu họ không liên quan.


Bạn tuy là những người trong bộ phận quản trị (quản trị nguồn nhân lực), nhưng thực chất, bạn là người đứng giữa nhân viên và những nhà quản trị khác. Những rắc rối, vấn đề khiến cho bất cứ nhân viên nào bức xúc, dù là rất nhỏ, bạn đều phải xử lý. Có những chuyện mà nhân viên muốn bạn giữ bí mật, nhưng nếu không được giải quyết công khai thì không thể chấm dứt hoặc có thể nghiêm trọng hơn. Nếu bạn xử lý chuyện này, bạn bị coi là người buôn chuyện, chẳng ai muốn nói chuyện với bạn nữa; nếu bạn giữ chuyện lại, không làm gì, bạn lại là người không làm tròn trách nhiệm và khi chuyện trở nên khó giải quyết, sếp lại trách, kỉ luật bạn. Đối với những chuyện như vậy, bạn hãy giải quyết trong “thầm lặng” (nếu có thể) hoặc tìm những chi tiết để khiến nó trở thành chuyện công khai (nếu làm như vậy tốt hơn).


Có những chuyện chỉ có Bộ phận Nhân sự biết, nên bạn phải biết bạn cần nói gì, giữ lại những gì. Trong cuộc đàm thoại, sẽ có những lúc bạn bị dồn ép để nói ra thông tin mật, hãy tỉnh táo để không bị “dò” thông tin.


Vừa đáng tin với đồng nghiệp, vừa “biết giữ miệng” đối với cấp trên là phẩm chất đặc thù của riêng nghề này.
Công tâm – Là tấm lòng thẳng thắn, không thiên vị


Khi biết rõ rằng bạn làm việc thẳng thắn, không thiên vị, nhân viên sẽ thấy sự công bằng và không thắc mắc về những gì họ được hưởng.


Mặc dù những gì bạn làm, đều bám sát với những quy định và chính sách của công ty. Nhưng “Nhân sự” không chỉ là một nghề, mà còn là nghệ thuật. Cách xử sự, đối đãi… không thể chỉ dựa vào những nguyên tắc, quy định mà còn phải dựa vào “tình” nữa. Những chuẩn mực của đạo đức nghề nghiệp thuộc vào chữ “tình”, chính vì vậy mà nó khó giải thích hết bằng lí lẽ để thuyết phục tất cả mọi người. Nếu không được giải quyết một cách ổn thỏa, bạn sẽ bị cho là mập mờ, đang thiên vị.


Dù công việc đòi hỏi bạn phải thật kín đáo để giữ lòng tin cho nhân viên và các lãnh đạo thì điều này cũng không có nghĩa là bạn phải bí mật hoàn toàn, làm gì cũng không cho người ngoài bộ phận biết. Hãy thẳng thắn đưa ra quan điểm, nguyên nhân và mục đích những gì bạn làm, để người khác hiểu ra và đồng cảm với bạn.


Kín đáo không có nghĩa là cô lập lại, và thẳng thắn không có nghĩa là cái gì cũng nói ra. Và cái khó của người làm nhân sự là: không phải lúc nào bạn cũng có thể thể hiện “công tâm”. Giải quyết vấn đề về nhân sự sao cho hợp lí, hợp tình và hợp thời là điều không dễ dàng gì. Nếu bạn “công tâm” không khéo léo, bạn rất dễ rơi vào một trong hai phe: “họ” hoặc “chúng ta” trong khi bạn phải là người đứng trung lập, xử lí thỏa đáng vấn đề của cả hai bên.


Chính trực – Sự trung thực gắn liền với đạo đức


Phẩm chất này giúp bạn luôn có vị trí cao, vững chắc trong công ty.


Như đã nói ở trên, Quản trị Nhân sự không chỉ là một nghề mà còn là một nghệ thuật: đánh giá năng lực, thành tích, thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả... Chính vì công việc liên quan đến kĩ năng mềm nhiều nên nó không dễ phân biệt đúng/ sai mà bạn phải tự điều chỉnh mình để những kết quả làm việc chính xác và trung thực nhất. Tức là bạn phải trung thực với chính mình.


Con người phản ánh chất lượng công ty và bạn quản lý con người của tập thể đó. Vì vậy, bạn không được phản ánh sai về thực trạng nhân sự của công ty mình. Bạn thuộc bộ phận có trách nhiệm phân bổ, điều hành, sắp xếp nhân sự, nếu bạn không trung thực đánh giá nguồn nhân lực, sẽ dẫn đến sự sai lệch nhân sự của cả công ty, khiến cho bộ máy vận hành không tốt.


Sự chính trực cũng là điều bạn cần thể hiện cho nhân viên và các quản lí thấy rằng bạn không gian dối, vì thế họ sẽ chẳng có cơ hội nhờ bạn “lách luật” trong quá trình quản lý các thành viên trong tổ chức. Có một bộ phận nhân sự như vậy, ban Giám đốc sẽ tin tưởng vào hệ thống nguồn lực của mình, các nhân viên sẽ chăm chỉ hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất (vì bạn không chống đỡ cho họ nếu họ cố ý làm sai).
Cách dùng người, cầu người là cả một nghệ thuật. Vậy nên nó không có một công thức nào cả, nó đòi hỏi bạn phải linh hoạt, khéo léo mọi lúc, mọi nơi. Những phẩm chất trên là những gì bạn phải có để bước chân vào và tiến xa hơn trong ngành Nhân sự. Hãy cố gắng. Chúc bạn thành công!

BCC Corp.