Location

Lầu 7, Tòa nhà CitiLight, 45 Võ Thị Sáu, P. ĐaKao, Quận 1, TP.HCM

phone

liên hệ với chúng tôi 0917 448 068 (028) 3820 4155

Nghề Sell là nghề như thế nào?

Đã từ rất lâu xã hội đã có một định kiến Sell là “tụi lừa đảo”, họ dùng những “mĩ” từ không mấy thân thiện như “cái tụi bán hàng đó”, “lũ rảnh rổi”,…

Ngày nay, dù các Doanh nghiệp đã chú tâm hơn trong việc đào tạo và huấn luyện đội ngũ Sell cho thật chuyên nghiệp – Nhưng định nghĩa của chuyên nghiệp là như thế nào thì ta còn chưa biết được… - Và thị trường Việt Nam cũng đã dần xuất hiện những tên tuổi bán lẻ xuất trúng từ B2C đến B2B.

Nhưng dù vậy ác cảm về người Sell thì vẫn không thể nào thay đổi một sớm một chiều. Và các bạn trẻ đang có dự định dấn thân vào nghề Sell ngay nay, chính các bạn sẽ là người thay đổi định kiến này, tôi tin là như vậy!

Để thay đổi người khác, hãy thay đổi chính mình

Một thực trạng đau lòng hiện nay đó là chính những người làm Sell thiếu chuyên nghiệp do chưa được đào tạo hoặc không biết phải làm thế nào cho đúng vẫn đang ngày ngày góp phần cho sự ác cảm của khách hàng tăng lên.

Những cuộc gọi liên tục từ sáng tới chiều nào là bán tín dụng, bán nhà đất, bán bảo hiểm,… gọi mọi lúc mọi nơi, gọi bất chấp. Hay là khủng bố Email, vô tội vạ những Email Marketing gửi ùn ùn về cho khách hàng với những câu cú lập đi lập lại, hời hợt, rẻ tiền.

Chính những điều này đang dần hủy hoại nghề Sell.Là những người đi sau, hãy tính táo và đừng tiếp tục sa đà vào nó. Các bạn hãy tự tìm cho mình một lối đi đúng đắn.

Vẫn là những công việc đó: gọi điện, gửi email, nhắn tin, chat,… nhưng hãy làm cho nó một kế hoạch cụ thể. Đừng chạy theo chỉ tiêu một cách máy móc: 1 ngày phải gọi 100 cuộc, gửi 500 Email, nhắn tin 150 người… Nếu như vậy thì không sớm thì muộn bạn sẽ rời bỏ nghề này một cách nhanh chóng.

Lối đi nào cho người làm Sell?

Chúng ta bàn đến việc làm có kế hoạch cụ thể, vậy “có kế hoạch” là như thế nào? Ngày nay khách hàng dần khó tính hơn và thông minh hơn, để đi đến quyết định mua hàng là một quy trình dài hơn trước rất nhiều. Vì vậy người làm Sell cần có một cách tiếp cận và chăm sóc phù hợp.

Trước tiên, hãy chấp nhận gạt qua những chỉ tiêu vớ vẫn! Vì nếu gọi 100 cuộc nhưng chỉ có 1 người quan tâm, so với gọi 50 cuộc nhưng đem về 10 người bạn sẽ chọn cái nào? Doanh nghiệp sẽ muốn cái nào hơn?

Hãy nhớ là đừng sợ mất việc! Chỉ cần bạn làm đúng, bạn hoàn toàn có cơ sở để giải thích với cấp trên, nhưng nếu họ vẫn sa thải bạn, thì bạn hãy đi khỏi đó thật nhanh. Vì nơi đó không xứng đáng để bạn dấn thân!

Hãy gọi ít người lại, nhưng chăm sóc họ tận tình hơn. Hãy tập trung vào yếu tố “cá nhân hóa” trong thông điệp. Đừng gửi Email như kiểu gửi cầu may, hãy viết những nội dung có sự đầu tư khiến họ cảm nhận được đây như một Email cá nhân được soạn riêng cho họ. Hãy lưu lại những khách hàng nào đã click mở thử và gọi cho những khách hàng ấy, khi đó họ ít nhiều đã biết người gọi mình là ai qua Email lúc nảy. Sau khi gọi tùy vào thời điểm hãy nhắn một tin nhắn chúc họ điều gì đó và xin phép sẽ gọi lại họ vào một thời gian cụ thể. Sau cùng, hãy lưu lại nhật ký làm việc đối với khách hàng, để khi gọi lại mình sẽ biết giữ mình và khách hàng đã trao đổi đến đâu.

Làm như thế, người khách hàng sẽ cảm nhận được không phải bạn đang Sell một cách đại trà, mà họ được bạn chăm sóc một cách cụ thể, tận tình. Làm như vậy bạn sẽ tạo được thiện cảm với khách hàng và nếu họ không mua hàng của bạn thì dầu sao bạn đã lưu cho mình được một mối quan hệ. Điều quan trọng hãy nhớ giữ liên lạc với khách hàng và biến họ thành một người bạn dù họ có mua hàng hay không!

Đó mới là cái lì lợm của người làm Sell, lì lợm nhưng tinh tế.

BCC Corp